Thứ tư, 01/12/2021, 05:05:49 AM (GMT+7)

Phát động giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương"

(10:27:29 AM 13/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Chiều 9/10, Báo điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam và Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” đã phát động giải báo chí “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”.
Phát[-]động[-]giải[-]báo[-]chí[-]"Giảm[-]ô[-]nhiễm[-]nhựa[-]đại[-]dương"
 
Tham dự buổi lễ có Chương trình phát triển Liên hợp quốc UNDP (UNDP-Việt Nam), Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), đại diện Báo điện tử VTC News, đại diện Tổng cục biển và hải đảo và Ban Quản lý Dự án tại Việt Nam. Lễ phát động cũng có sự tham gia của các cơ quan báo đài trung ương, địa phương và các nhà báo qua phần mềm họp trực tuyến. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên VTC14 và livestream trên Báo điện tử VTC News, Fanpage, YouTube VTC News.
 
Tại lễ phát động, ông Lưu Anh Đức - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam nêu rõ Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 do Bộ TN&MT công bố đầu tháng 8/2021 cho thấy tình trạng rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa đại dương đang là vấn đề nóng trên toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia ven biển như Việt Nam.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương, Chính phủ Việt Nam đã đổi mới chính sách, tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương. Trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông chủ lực.
 
"Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” không chỉ là sự động viên đối với các phóng viên, nhà báo tham gia viết bài trong lĩnh vực môi trường, mà còn là động lực để mọi người cùng chung tay hơn nữa đối với công tác truyền thông tới người dân ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống", ông Đức cho biết.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Thành Vĩnh, cán bộ phụ trách về chất thải, chất thải nhựa và kinh tế tuần hoàn của UNDP cho biết “Cứ mỗi phút, ngay trong lúc chúng ta đang ngồi đây ở đây, trên thế giới có hơn 1 triệu chai nước nhựa được bán ra. Mỗi năm có 5 nghìn tỷ túi nilong dùng một lần được sử dụng. Ngoài ra, đại dich COVID-19 cũng đang làm nặng nề hơn công tác phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa khi mà nguồn lực tài chính bị suy giảm, phần nào của sự tập trung bị phân tán. Việc sử dụng đồ ăn nhanh và giao hàng tại nhà cũng làm tăng thêm việc sử dụng túi ni lông và gia tăng phát sinh chất thải nhựa.”
 
“UNDP hiện đang cùng Chính phủ Việt Nam và người dân đồng hành, triển khai nhiều hoạt động nhằm phòng chống rác thải nhựa. Cụ thể, UNDP cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương, tổ chức cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương tại bốn nước ASEAN gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Phillipine, thực hiện các mô hình cộng đồng giải quyết chất thải rắn và nhựa tại năm tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận và Bình Dương. UNDP cũng đang phối hợp cùng Tổng cục biển và hải đảo thúc đẩy việc xây dựng và triển khai Đề án Việt Nam chủ động tham gia đàm phán cho một thỏa thuận quốc tế về rác thải nhựa đai dương,” ông Vĩnh nói.
 
Bà Trần Thị Hải, Giám đốc Bảo tồn Chương trình Tác động Sinh thái của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và ông Vĩnh cũng nhận định vấn đề bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm nhựa đại dương nói riêng, là một mục tiêu quan trọng cần sự chung tay và nhiệt huyết của cả cộng đồng xã hội, trong đó báo chí đóng vai trò rất quan trọng. Đây là phương tiện truyền thông chủ lực, đã và đang góp phần tạo dựng và định hướng xã hội, thay đổi nhận thức và hành vi của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
 
Thay mặt Ban tổ chức, ông Ngô Văn Hải - Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News công bố thể lệ, cách thức tham gia và cơ cấu giải thưởng Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2021. Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News nhấn mạnh vai trò của phóng viên, biên tập viên trong hoạt động tuyên truyền và mong muốn cuộc thi nhận được nhiều tác phẩm của các tác giả trên khắp mọi miền cả nước, từ đó góp phần bảo vệ đại dương xanh và bền vững.
 
Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” khởi động từ ngày 9/10/2021, kết thúc nộp bài vào ngày 25/11/2021. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào 10/12/2021 tại Hà Nội. Tất cả các tác giả có tác phẩm báo chí theo chủ đề của cuộc thi được đăng tải trên các trang báo điện tử, trang tin điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động đều có thể gửi bài dự thi. 
 
Cơ cấu giải thưởng:
 
- 01 Giải nhất: 20.000.000đ/giải;
 
- 02 Giải nhì: 15.000.0000đ/giải;
 
- 03 Giải ba: 10.000.0000đ/giải;
 
- 05 Giải khuyến khích: 5.000.000đ/giải;
 
- 02 Giải phụ: 3.000.000đ/giải.
 
Các tác giả dự thi có thể gửi tác phẩm qua email của ban tổ chức: giaibaochigonn@gmail.com. 
 
Hồ sơ tham dự Giải Báo chí gửi về cơ quan Thường trực Giải chậm nhất vào ngày 25/11/2021 (tính theo dấu bưu điện).
 
Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo điện tử VTC News, Tầng 12A, toà nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 0908 309989
 
Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương".
 
Mỗi tác phẩm gửi về phải có đầy đủ thông tin họ và tên, bút danh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại di động, email, địa chỉ. Cùng với đó, các tác giả cần gửi bản giới thiệu khái quát về tác phẩm bằng tiếng Việt.
LÊ PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát động giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Giàu nhanh từ đất, khó rồi đấy!

Giàu nhanh từ đất, khó rồi đấy!

(Tin Môi Trường) - 'Vừa qua, người giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội vì đất cũng rất nhiều' - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói ngày 29-10 khi Quốc hội thảo luận tại tổ về quy hoạch sử dụng đất.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI