Chủ nhật, 23/02/2020, 15:49:59 PM (GMT+7)

Nâng cao năng lực trong giám sát, báo cáo ca bệnh, chết trên các loài ĐVHD nuôi nhốt tại trang trại và quần thể ngoài tự nhiên

(23:53:41 PM 19/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Hơn 30 đại diện của Chi cục Kiểm lâm, Hạt kiểm lâm cấp huyện, Chi cục Chăn nuôi Thú y, Trạm Chăn nuôi Thú y cấp huyện thuộc tỉnh Đồng Nai, Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên tại tỉnh Đồng Nai đã tham gia tập huấn “Quy trình báo cáo ca mắc bệnh trên các loài động vật hoang dã (ĐVHD)” diễn ra trong 2 ngày 15, 16 tháng 8 năm 2019, nhằm nâng cao năng lực trong giám sát, báo cáo ca bệnh, chết trên các loài ĐVHD nuôi nhốt tại trang trại và quần thể ngoài tự nhiên cho các lực lượng Kiểm lâm và Thú y trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]trong[-]giám[-]sát,[-]báo[-]cáo[-]ca[-]bệnh,[-]chết[-]trên[-]các[-]loài[-]ĐVHD[-]nuôi[-]nhốt[-]tại[-]trang[-]trại[-]và[-]quần[-]thể[-]ngoài[-]tự[-]nhiên

Cán bộ thực hành mổ khám gà ốm

 

Thời gian gần đây, các bệnh dịch truyền nhiễm trên ĐVHD xuất hiện ngày càng nhiều, gây ra thiệt hại cả về người và tiền của cho người chăn nuôi. Đại dịch SARS năm 2003-2004 truyền lây từ loài cầy, đã gây thương vong cho hơn 8.000 người và thiệt hại 32 tỷ đôla trên toàn thế giới; hay dịch Ebola có nguồn gốc từ linh trưởng đã gây ra nhiều tổn thất cho nhiều nước có liên quan. Thêm vào đó, các bệnh dịch từ động vật nuôi thông thường (như gà, bò, lợn...) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các quần thể ĐVHD ngoài tự nhiên và tại các trang trại, ví dụ như bệnh do vi-rút Care thường thấy trên các cá thể chó nuôi trong hộ gia đình đã giết chết nhiều cá thể họ mèo lớn (Sư tử, Hổ, Báo) (Appel et al., 1994), gây thiệt hại cho những trang trại nuôi cầy tại Thái Lan (Techangamsuwan et al., 2014), và ảnh hưởng lớn đến hoạt động chăn nuôi cầy làm cà phê tại Việt Nam.
 
Gây nuôi ĐVHD ở Đồng Nai nói riêng hiện nay đang phát triển cả số lượng trại nuôi và số loài nuôi, cụ thể “từ 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có trung bình khoảng 1.100 cơ sở gây nuôi ĐVHD, với từ 39-70 loài. Cùng với việc phát triển hoạt động gây nuôi ĐVHD, các dịch bệnh từ ĐVHD gây nguy hiểm đến sức khỏe con người cũng được phát hiện. Trong năm 2014, Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Thú Y đã phối hợp với Tổ chức WCS tổ chức lấy 1.084 mẫu trên 539 cá thể thuộc 04 loài nhím, khỉ, cầy vòi hương, dúi”, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng, Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên cho biết.
 
Nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]trong[-]giám[-]sát,[-]báo[-]cáo[-]ca[-]bệnh,[-]chết[-]trên[-]các[-]loài[-]ĐVHD[-]nuôi[-]nhốt[-]tại[-]trang[-]trại[-]và[-]quần[-]thể[-]ngoài[-]tự[-]nhiên
Cán bộ kiểm lâm thuyết trình về tình hình sức khỏe ĐVHD
 
Do đó, việc phát hiện và thông báo sớm các trường hợp động vật mắc bệnh và chết có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời gia tăng cơ hội điều trị và phục hồi cho các cá thể ốm. Trong những năm qua, hệ thống báo cáo Thú y của Việt Nam đã chứng tỏ sự nhanh nhạy, kịp thời trong việc xác định sớm, và khống chế hiệu quả dịch bệnh trên các loài động vật nuôi thông thường, ví dụ như Cúm gia cầm, hay Dịch tả lợn châu Phi; tuy nhiên hoạt động này còn một số hạn chế đối với các loài ĐVHD do: (1) chưa có sự quan tâm đúng mực với các dịch bệnh trên các loài hoang dã, (2) chưa có hệ thống thông báo dịch bệnh chung giữa ngành Thú y và Kiểm lâm, và (3) hạn chế trong việc nhận định nguyên nhân gây tử vong ban đầu, là do dịch bệnh hay các yếu tố tự nhiên khác như tai nạn, thú ăn thịt tấn công,…
 
Nhằm khắc phục những hạn chế đó, WCS Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho đại diện các cơ quan quản lý về kỹ năng phát hiện, nhận diện các dấu hiệu của dịch bệnh trên ĐVHD, cũng như các kỹ năng trong việc thu thập, bảo quản mẫu sinh phẩm cho các hoạt động chẩn đoán bệnh. Trong thời gian tới, WCS Việt Nam sẽ từng bước hỗ trợ các cơ quan quản lý xây dựng một hệ thống thông báo các ca bệnh, dịch bệnh trên ĐVHD có sự chia sẻ thông tin giữa hai ngành Thú y và Kiểm lâm. 
 
Trong hai ngày tập huấn, lực lượng Kiểm lâm và Thú y đã đưa ra thực trạng cũng như các thuận lợi, khó khăn trong công tác giám sát bệnh trên ĐVHD. Các đại biểu cho rằng, thời gian tới việc tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về quản lý, giám sát bệnh trên ĐVHD là rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách về công tác quản lý, giám sát bệnh trên ĐVHD cũng như cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong đó có ngành Kiểm lâm và Thú y. Cũng thông qua khóa tập huấn, lực lượng Kiểm lâm và Thú y được thực hành về quy trình giám sát để có thể áp dụng khi phát hiện ĐVHD ốm hoặc chết.
 
Nâng[-]cao[-]năng[-]lực[-]trong[-]giám[-]sát,[-]báo[-]cáo[-]ca[-]bệnh,[-]chết[-]trên[-]các[-]loài[-]ĐVHD[-]nuôi[-]nhốt[-]tại[-]trang[-]trại[-]và[-]quần[-]thể[-]ngoài[-]tự[-]nhiên
Cán bộ tham gia thảo luận nhóm
 
Tập huấn lần này nằm trong chương trình tập huấn hàng năm của WCS với sự hỗ trợ của dự án Giám sát dịch bệnh động vật hoang dã do Cơ quan Giảm thiểu đe dọa Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.
PHƯƠNG MAI -Trung tâm Truyển thông Cộng đồng Môi trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nâng cao năng lực trong giám sát, báo cáo ca bệnh, chết trên các loài ĐVHD nuôi nhốt tại trang trại và quần thể ngoài tự nhiên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI