Thứ ba, 07/07/2020, 00:05:01 AM (GMT+7)

Lựa chọn năng lượng hôm nay, tác động sức khỏe ngày mai

(09:53:37 AM 26/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Lựa chọn năng lượng hôm nay, tác động sức khỏe ngày mai là chủ đề của Tọa đàm nhân Tuần lễ Nâng cao nhận thức về Chất lượng không khí do Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Green ID) tổ chức chiều 25/2, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R.McClelland cho biết: Nhiệt điện than không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, trật tự xã hội quanh khu vực nhà máy. Khu vực gần nhà máy nhiệt điện than sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính vì vậy, Tọa đàm là dịp để các đại biểu trao đổi về tác động của nhà máy điện than đối với chất lượng không khí, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người; đồng thời thông tin một số nguồn năng lượng thay thế cho điện than.

 

Lựa[-]chọn[-]năng[-]lượng[-]hôm[-]nay,[-]tác[-]động[-]sức[-]khỏe[-]ngày[-]mai
Ảnh minh hoạ: IE
 
Chia sẻ tác động của nhiệt điện than đến môi trường không khí và sức khỏe, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Green ID cho biết, từ năm 2012, Green ID đã chú trọng vào nghiên cứu phát triển điện than ở Việt Nam, cụ thể đã tiến hành nhiều phân tích sâu về hệ thống năng lượng Việt Nam ở nhiều khía cạnh khác nhau, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp năng lượng. Các khía cạnh được phân tích bao gồm sự phát triển của than và các tác động của loại năng lượng này tới môi trường, không khí và sức khỏe con người.
 
Theo thống kê của Green ID, phát thải nhà máy nhiệt điện than với công suất 1.200 MW trong một vòng đời sẽ có khoảng 17.018 kg chì; 1.658 kg thủy ngân; 117.818 tấn Ni tơ ô xít (NO2); 139.636 tấn Lưu huỳnh (SO2) và 26.182 tấn bụi. Trong đó nguy hiểm nhất là bụi siêu nhỏ PM2.5 có kích thước bằng 1/30 sợi tóc… Qua khảo sát ý kiến người dân tại 3 khu vực Nhiệt điện Duyên Hải, Vũng Áng, Hải Phòng đều cho thấy nhiệt điện than có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
Đại diện của Green ID đưa ra khuyến nghị các bộ, ban ngành liên quan cần ban hành chính sách riêng về bảo vệ môi trường không khí như: Thắt chặt các tiêu chuẩn về khí thải theo tiêu chuẩn quốc tế; kiểm kê phát thải, ưu tiên triển khai năng lượng tái tạo; tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe điện và các trạm sạc điện từ năng lượng tái tạo…
 
Đánh giá tác động ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu viên tại Trường Đại học y tế công cộng Nguyễn Thị Trang Nhung cho biết: Trước hết nhóm nghiên cứu tác động ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trẻ em, chủ yếu lấy số liệu tại Bệnh viện K Trung ương, Trạm quan trắc không khí cố định từ năm 2008-2014, phương pháp phân tích chuỗi thời gian trẻ mắc bệnh đường hô hấp (phổi, phế quản) ở Hà Nội. Kết quả cho thấy, hầu như tất cả các chất ô nhiễm đều gây bệnh đường hô hấp ở trẻ, mùa hè khả năng phơi nhiễm bệnh lớn hơn mùa đông; những trẻ lớn bị tác động ô nhiễm không khí nhiều hơn trẻ nhỏ, trẻ nam nhạy cảm hơn trẻ nữ; NO2 làm gia tăng số ca nhập viện ở trẻ em, Ôzon có liên quan đến số ngày nằm viện của trẻ…
 
Đối với người trưởng thành từ 16 tuổi trở lên, nhóm nghiên cứu phân tích số liệu các ca nhập viện bệnh tim mạch, chủ yếu PM tăng nhanh tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội và Phú Thọ. Kết quả cho thấy bụi PM1 và PM 2.5 liên quan đến bệnh tim mạch, bệnh viên phổi tắc nghẽn mãn tính, dẫn đến các bệnh hen và đột quỵ ở người trên 64 tuổi… Tuy vậy, nghiên cứu còn hạn chế vì kết quả chưa đánh giá tác động lâu dài, trạm đo quan trắc cố định hiện nay còn ít, độ chính xác không cao.
 
Tại tọa đàm, các đại diện tổ chức phi chính phủ đều đề xuất giảm tỷ trọng điện than và nhiên liệu hóa thạch; đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong Quy hoạch điện VIII; đồng thời nhấn mạnh tới việc Quy hoạch chiến lược phát triển ngành điện Việt Nam vào năm 2030, bởi đây là quyết định hệ trọng cần cân nhắc vì hậu quả đối với môi trường và sức khỏe con người.
Lý Thanh Hương
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lựa chọn năng lượng hôm nay, tác động sức khỏe ngày mai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI