Thứ tư, 26/02/2020, 18:07:24 PM (GMT+7)

Lễ ra mắt Đại diện Liên minh Thương mại đa dạng Sinh học (UEBT) tại khu vực Đông Nam Á

(09:28:32 AM 22/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ dự án Thương mại Đa dạng Sinh học khu vực Đông Nam Á (Regional BioTrade Project – BioTrade SECO) do Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ (SECO) tài trợ và Helvetas Thuỵ Sĩ triển khai thực hiện tại 3 nước Việt Nam, Lào và Myanmar, Helvetas Vietnam phối hợp với Liên minh Thương mại Đa dạng Sinh học có Đạo đức (UEBT) và Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) tổ chức Lễ ra mắt Đại diện của UEBT tại khu vực Đông Nam Á.

Lễ[-]ra[-]mắt[-]Đại[-]diện[-]Liên[-]minh[-]Thương[-]mại[-]đa[-]dạng[-]Sinh[-]học[-](UEBT)[-]tại[-]khu[-]vực[-]Đông[-]Nam[-]Á

 
UEBT là hiệp hội phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy khai thác tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm. UEBT hỗ trợ và chứng nhận cho các công ty cam kết có những sáng kiến và hoạt động khai thác tài nguyên thiên  nhiên bền vững đóng góp cho một thế giới mà con người và đa dạng sinh học (ĐDSH) cùng phát triển.
 
Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, thực phẩm và dược liệu có nguồn gốc tự nhiên và có nhận thức ngày càng cao về bảo tồn ĐDSH. Các công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm tự nhiên sử dụng hàng trăm và đôi khi hàng ngàn thành phần nguyên liệu từ thiên nhiên cho các sản phẩm của họ. Để đảm bảo khai thác bền vững các nguyên liệu tự nhiên, các công ty cần có các hệ thống khai thác có đạo đức và đổi mới. Do vậy, UEBT đã xây dựng các tiêu chuẩn và hướng dẫn liên quan đến xây dựng hệ thống khai thác nguyên liệu tự nhiên bền vững, có đạo đức và hỗ trợ cho các công ty lộ trình để thực hiện đổi mới hệ thống khai thác. Bên cạnh đó, UEBT cũng thực hiện các đánh giá và cấp chứng nhận cho các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về Thương mai Đa dạng sinh học có Đạo đức.
 
Theo ông Jonas Grunder, Phó trưởng phòng Hợp tác Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, sự hiện diện của Đại diện UEBT tại khu vực Đông Nam Á đã khẳng định vai trò quan trọng của UEBT trong việc thúc đẩy khai thác, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐDSH.  “Với hỗ trợ của SECO thông qua Dự án BioTrade, các sản phẩm dựa trên đa dạng sinh học từ Việt Nam, Lào và My-an-ma sẽ được quốc tế công nhận và giao dịch thông qua các chuỗi cung ứng tuân thủ các nguyên tắc của BioTrade và các mục tiêu của Công ước Đa dạng Sinh học (CBD). Cuối cùng, dự án góp phần vào sự tăng trưởng toàn diện và bền vững của các nền kinh tế”, ông Jonas Grunder nhấn mạnh. 
 
Bộ tiêu chuẩn Thương mại Đa dạng Sinh học có Đạo đức của UEBT được xây dựng dựa trên các nguyên tắc và tiêu chí của Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) và UEBT, nhằm thúc đẩy các công ty áp dụng các tiêu chuẩn này cũng như có những sáng kiến góp phần bảo tồn ĐDSH. Các công ty tuân thủ các tiêu chuẩn UEBT do nhận thức của khách hàng về đa dạng sinh học ngày càng tăng và kỳ vọng của khách hàng đối với việc các công ty có các hành động cụ thể để bảo tồn đa dạng sinh học. Việt Nam là một trong những nước có đa dạng sinh học cao và giới doanh nghiệp năng động, nên Việt Nam có thể trở thành nước cung ứng các nguyên liệu có xuất xứ tự nhiên gắn với tôn trọng con người và đa dạng sinh học. UEBT và CRED đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ cho mục tiêu này, bà Simona Damico, Đại diện UEBT chia sẻ. 
 
Lễ[-]ra[-]mắt[-]Đại[-]diện[-]Liên[-]minh[-]Thương[-]mại[-]đa[-]dạng[-]Sinh[-]học[-](UEBT)[-]tại[-]khu[-]vực[-]Đông[-]Nam[-]Á
 
Từ năm 2009, UEBT đã tiến hành các khảo sát để đo lường nhận thức và hiểu biết của người tiêu dùng về ĐDSH ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng như thế nào. Trong 10 năm nghiên cứu, khoảng 68.000 người đến từ 16 quốc gia và hàng trăm công ty hàng đầu đã cung cấp những thông tin giá trị, có thể hướng dẫn các công ty và các chính phủ trong cách tiếp cận với con người và ĐDSH. Theo nghiên cứu năm 2019, người tiêu dùng châu Á có nhận thức ngày càng tăng về ĐDSH và mong muốn các công ty có trách nhiệm hơn với việc bảo vệ ĐDSH. Đa số người tiêu dùng châu Á được khảo sát thấy rằng “các công ty có nghĩa vụ đạo đức phải đảm bảo hoạt động sản xuất của mình có tác động tích cực đến con người và ĐDSH” và người tiêu dùng châu Á cũng bày tỏ nhiều niềm tin hơn vào các sản phẩm có cam kết về nguồn cung ứng được các tổ chức độc lập chứng nhận. 
 
Hiểu được thực tế này, UEBT đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tới các nước châu Á bằng việc hợp tác với tổ chức CRED là đại diện khu vực Đông Nam Á của UEBT. Trong vai trò mới, CRED sẽ đảm nhận các nhiệm vụ i) Tăng cường nhận thức cho các đối tác, doanh nghiệp về UEBT và tiêu chuẩn Thương mại đa dạng sinh học có đạo đức – BioTrade; ii) Tư vấn và hỗ trợ tiến trình chứng nhận và đăng ký tham gia thành viên UEBT; Hỗ trợ các công ty quan tâm đến BioTrade hay thành viên UEBT trong quá trình tổ chức sản xuất, thu mua, xây dựng hệ thống để đáp ứng các tiêu chuẩn và nguyên tắc BioTrade. 
NHẬT VIÊN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lễ ra mắt Đại diện Liên minh Thương mại đa dạng Sinh học (UEBT) tại khu vực Đông Nam Á

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI