Thứ bảy, 06/06/2020, 07:54:54 AM (GMT+7)

Khởi động Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng”

(18:56:10 PM 10/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 10/4, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức khởi động Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam”, với sự tham gia của các đối tác Việt Nam và Hà Lan.

Khởi[-]động[-]Dự[-]án[-]“Khí[-]hậu[-]Việt[-]Nam[-]-[-]Hợp[-]tác[-]giáo[-]dục[-]nhằm[-]đạt[-]được[-]sự[-]thay[-]đổi[-]bền[-]vững[-]tại[-]các[-]vùng[-]đồng[-]bằng”

Ảnh: IE

 

Phát biểu tại lễ khởi động Dự án, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đánh giá cao các trường đại học phía Hà Lan và Việt Nam đã hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực về tài nguyên nước theo định hướng thực hành, thực tập và phù hợp với thị trường lao động cũng như lĩnh vực nước nói riêng. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý tài nguyên nước là một vấn đề mang tính tổng hợp, liên ngành, liên quốc gia. Nguồn nhân lực được đào tạo đó sẽ phục vụ cho việc đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước và truyền thông về bình đẳng giới… những vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. 

Đặc biệt, biến đổi khí hậu và tài nguyên nước là những vấn đề mang tính toàn cầu, được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nguồn nước, an ninh lương thực và nguồn năng lượng. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Hai đồng bằng lớn là sông Hồng và sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tài nguyên nước, như quản lý nguồn nước, lũ lụt, quản lý vùng bờ, xâm nhập mặn… Để quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước, giáo dục đóng một vai trò quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có đủ năng lực để giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay.
 
Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” được Chính phủ Hà Lan viện trợ, thời gian thực hiện từ 2019 - 2021. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cùng với Trường Đại học Công nghệ Delft, Đại học ITC Twente; Đại học Khoa học ứng dụng Utrecht (Hà Lan) hợp tác xây dựng. Dự án tập trung vào giáo dục đại học và sau đại học về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước được củng cố và nâng lên một tầm cao mới. Dự án chú trọng đến các kỹ năng thực hành, thực tập và định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực trong tương lai, cũng như các cán bộ chuyên trách làm công tác tài nguyên và môi trường từ trung ương đến địa phương; mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công, tư của Hà Lan và Việt Nam được tăng cường với mục tiêu tư vấn cho chương trình đào tạo và cung cấp cơ hội khởi nghiệp, việc làm cho nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
 
Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan Cora Van Nieuwemhuizen cho biết, Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia phải đối mặt với những thách thức tương đồng về biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa. Lượng tồn dư dược phẩm đang ngày càng tăng lên khiến vấn đề xử lý nước ngày càng khó khăn, phức tạp. Những vấn đề này cần giải pháp trong hiện tại và tương lai. Vì vậy, ngành Giáo dục có vai trò vô cùng quan trọng. Một nền giáo dục tốt đảm bảo cho nguồn tài nguyên nước được khai thác, sử dụng hiệu quả.
 
Dự án này sẽ nâng cao số lượng, chất lượng sinh viên theo học ngành Tài nguyên nước, phối hợp để đảm bảo việc làm cho các sinh viên. Hai bên hợp tác nâng cao các chương trình được đào tạo thạc sĩ, đưa vào những bộ môn như cơ chế tài chính, quản lý, phát triển dự án, thêm những khóa đào tạo, tập huấn cho cán bộ trong ngành. Cùng với đó là hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu để cả hai bên đều học hỏi kinh nghiệm của nhau.
Minh Nguyệt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khởi động Dự án “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cây phượng chẳng biết nói năng

Cây phượng chẳng biết nói năng

(Tin Môi Trường) - Phượng sân trường, sau 30 năm mới lão hóa, cần thay thế nhưng có những cây đang tuổi thanh xuân, vẫn bật gốc tức tưởi. Người bị bó cỡ đó cũng khó sống nổi, nói chi cây. Người có thể kêu cứu, còn cây chỉ biết lặng im, chờ chết.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI