Thứ năm, 27/02/2020, 14:19:51 PM (GMT+7)

Hội thảo xây dựng Nghị định quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam

(18:27:27 PM 29/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo trao đổi kỹ thuật về trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ trong xây dựng Nghị định quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS). Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, đại diện Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Mục tiêu của hội thảo nhằm thúc đẩy hiểu biết và trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên của ban soạn thảo và ban biên tập dự thảo Nghị định VNTLAS với các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như nhân sự trong ngành gỗ về trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ trong kiểm soát nhập khẩu gỗ. 

 

Hội[-]thảo[-]xây[-]dựng[-]Nghị[-]định[-]quy[-]định[-]hệ[-]thống[-]bảo[-]đảm[-]gỗ[-]hợp[-]pháp[-]Việt[-]Nam
Ong Nguyễn Quốc Tri, Tổng cuc trửởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc hội thảo
 
Hội thảo là diễn đàn chia sẻ bài học kinh nghiệm giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền với các chuyên gia đến từ Mỹ và EU, các hiệp hội, doanh nghiệp ngành gỗ, các cơ quan nghiên cứu và các tổ chức dân sự xã hội trong nước nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng và triển khai Hệ thống VNTLAS theo các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, quản trị rừng và thương mại Lâm sản (VPA FLEGT) được ký kết với Liên minh Châu Âu (EU) vào năm 2018 và có hiệu lực từ 01/06/2019. Sau khi được ban hành (dự kiến vào cuối năm 2019), Nghị định VNTLAS sẽ hướng dẫn thực thi một số điều của Hiệp định VPA FLEGT và Luật Lâm nghiệp 2017.
 
Nhằm giúp các đại biểu tham gia hội thảo tăng cường hiểu biết về công tác kiểm soát gỗ nhập khẩu tại Việt Nam, GIZ cũng phối hợp với Tổng cục Hải quan để tổ chức một chuyến khảo sát thực tế tại cảng Hải Phòng - cửa khẩu quan trọng nhất trong chuỗi nhập khẩu gỗ từ châu Phi về Việt Nam - vào sáng ngày 29/08/2019 cho một số đại biểu. Đoàn công tác đã làm việc với Cục Hải quan TP. Hải Phòng để tìm hiểu về hồ sơ hải quan, quy trình thủ tục xuất nhập khẩu gỗ và các khó khăn, vướng mắc gặp phải trên thực tế.  
 
Hội[-]thảo[-]xây[-]dựng[-]Nghị[-]định[-]quy[-]định[-]hệ[-]thống[-]bảo[-]đảm[-]gỗ[-]hợp[-]pháp[-]Việt[-]Nam
Toàn cảnh hội thảo
 
Các vấn đề được thảo luận tại hội thảo và những trao đổi thực tế trong chuyến khảo sát sẽ giúp cho các thành viên ban soạn thảo và ban biên tập hiểu thêm về các vấn đề kỹ thuật cũng như các phương án thực hiện trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ trong thực tế. Kết quả của hội thảo sẽ phục vụ cho công tác điều chỉnh, bổ sung dự thảo Nghị định VNTLAS cũng như tiếp tục xây dựng cơ chế thực thi trách nhiệm giải trình và xác minh tuân thủ với sự tham gia của nhiều bên liên quan trong thời gian tới. 
 
Trọng tâm của thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT là xây dựng và vận hành Hệ thống VNTLAS nhằm đảm bảo tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam.  Hiêp định được triển khai đầy đủ khi cơ chế cấp phép FLEGT của Hệ thống VNTLAS bắt đầu hoạt động. Gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam được cấp phép FLEGT sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn khi xuất khẩu sang Châu Âu. Ngoài ra, uy tín ngành chế biến gỗ Việt Nam cũng được nâng cao không chỉ tại thị trường EU mà còn tại các thị trường xuất khẩu khác – các thị trường đang này ngày càng có nhu cầu cao về gỗ hợp pháp.
 
Hội thảo kỹ thuật này được Tổng cục Lâm nghiệp đồng tổ chức cùng GIZ trong khuôn khổ dự án hỗ trợ thực thi VPA FLEGT ở Việt Nam, Lào và Cameroon do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) uỷ thác và Vương quốc Anh đồng tài trợ.
NHẬT VIÊN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo xây dựng Nghị định quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI