Chủ nhật, 02/10/2022, 17:34:17 PM (GMT+7)

Hội thảo Bắc Âu về chủ đề “Thủ đô Xanh Bắc Âu - Lãnh đạo, Quản lý, Bền vững và Đổi mới sáng tạo”

(19:51:55 PM 25/03/2021)
(Tin Môi Trường) - Nhân kỷ niệm Ngày Bắc Âu 23 tháng 3 năm nay, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) cùng với Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức hội thảo về chủ đề “Thủ đô Xanh Bắc Âu - Lãnh đạo, Quản lý, Bền vững và Đổi mới sáng tạo”.

Hội[-]thảo[-]Bắc[-]Âu[-]về[-]chủ[-]đề[-]“Thủ[-]đô[-]Xanh[-]Bắc[-]Âu[-]-[-]Lãnh[-]đạo,[-]Quản[-]lý,[-]Bền[-]vững[-]và[-]Đổi[-]mới[-]sáng[-]tạo”

Quang cảnh hội thảo

 

Mục đích chính của hội thảo là tạo điều kiện và thúc đẩy trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và các bài học thành công giữa các nước Bắc Âu và Việt Nam trong phát triển đô thị theo hướng xanh, sáng tạo và bền vững. Trong hai mươi năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và ấn tượng cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam đã dẫn đến những thách thức nghiêm trọng mà các thành phố phải đối mặt như ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, các vấn đề về quản lý nước và chất thải và chống chịu với biến đổi khí hậu.

 

“Các nước Bắc Âu chúng tôi rất tự hào được là những người bạn lâu năm và những người hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam. Trọng tâm hiện nay là chuyển đổi sang phát triển xanh hơn và bền vững. An ninh kinh tế phải đi đôi với an ninh xã hội và môi trường. Trong thập kỷ vừa qua, thủ đô của các nước Bắc Âu bao gồm Copenhagen, Helsinki, Oslo và Stockholm đã đưa ra những quyết định chính trị và hành chính táo bạo để giải quyết các thách thức về đô thị hóa, biến đổi khí hậu và môi trường. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đúc kết từ các nước Bắc Âu và hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ hữu ích và truyền cảm hứng cho các đối tác và bạn bè Việt Nam quá trình nỗ lực lãnh đạo đưa đất nước và các thành phố của Việt Nam chuyển đổi theo hướng phát triển xanh và bền vững'', phát biểu của Đại sứ các nước Bắc Âu tại Việt Nam.
 
Hội[-]thảo[-]Bắc[-]Âu[-]về[-]chủ[-]đề[-]“Thủ[-]đô[-]Xanh[-]Bắc[-]Âu[-]-[-]Lãnh[-]đạo,[-]Quản[-]lý,[-]Bền[-]vững[-]và[-]Đổi[-]mới[-]sáng[-]tạo”
Các đại biều tham gia hội thảo
 
Từ góc độ tăng trưởng TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ nhận định: “Thành tích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khá ấn tượng, song những động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư cao và lao động giá rẻ đang dần cạn kiệt. Trong thập niên kế tiếp, chắc chắn phát triển đô thị sẽ là một động lực tăng trưởng chính của Việt Nam. Thách thức của đô thị hóa ở Việt Nam là làm thế nào để gia tăng năng lực cạnh tranh của đô thị nhưng vẫn kiểm soát được các ngoại tác tiêu cực như ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông, đồng thời ứng phó hiệu quả với thiên tai và biến đổi khí hậu để các đô thị thực sự là nơi đáng sống và an toàn. Tôi tin rằng “hồi phục xanh” phải trở thành kim chỉ nam cho chiến lược và chính sách phát triển đô thị nói riêng và nền kinh tế nói chung của Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Kinh nghiệm phong phú của các nước Bắc Âu về đô thị hóa, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ là nguồn tham khảo hết sức quý báu cho Việt Nam trong quá trình thực hiện chiến lược này.”
 
Hội thảo “Thủ đô Xanh Bắc Âu - Lãnh đạo, Quản lý, Bền vững và Đổi mới Sáng tạo” do Đại sứ quán các nước Bắc Âu và Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright phố hợp tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24 tháng 3. Hội thảo được tiến hành dưới hình thức kết hợp tại chỗ và trực tuyến qua video giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bốn thủ đô Bắc Âu. Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện cấp cao và các nhà hoạch định chính sách từ các cơ quan chính phủ Việt Nam, các chuyên gia trong nước, các nhà nghiên cứu học thuật v.v.
 
Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của các nước Bắc Âu cho Việt Nam trong quá trình phấn đấu đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là SDG 11 về Phát triển các đô thị toàn diện, an toàn, chống chịu và bền vững.
PHƯƠNG MAI
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo Bắc Âu về chủ đề “Thủ đô Xanh Bắc Âu - Lãnh đạo, Quản lý, Bền vững và Đổi mới sáng tạo”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

Dự báo, xả lũ và tính mạng con người

(Tin Môi Trường) - 8 người chết đuối, 58.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình và hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại sơ bộ hơn 370 tỉ đồng là những hậu quả ban đầu của trận lũ lớn hôm 30-11 tại Phú Yên.

Tin Môi Trường
 Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?

(Tin Môi Trường) - Theo phản ánh của ông Trần Hải Tú (Hải Dương), hiện trên Facebook có một số hội nhóm công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh. Ông Tú hỏi, việc nuôi và mua bán loài động vật như trên có vi phạm pháp luật không?

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI