Thứ hai, 06/07/2020, 06:40:47 AM (GMT+7)

FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

(09:44:58 AM 21/01/2020)
(Tin Môi Trường) - FSC Việt Nam chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới

FSC[-]Công[-]bố[-]Bộ[-]tiêu[-]chuẩn[-]Quốc[-]gia[-]về[-]Quản[-]lý[-]rừng[-]Việt[-]Nam

Chứng chỉ quản lý rừng của FSC công nhận các khu rừng được quản lý theo cách bảo tồn đa dạng sịnh học và đem lại lợi ích cho đời sống của người dân địa phương, công nhân, đồng thời đảm bảo khu rừng có hiệu quả kinh tế. Mười nguyên tắc mà bất kỳ đơn vị quản lý rừng nào cũng phải tuân thủ để có thể nhận được chứng nhận quản lý rừng của FSC. Những nguyên tắc này bao trùm nhiều vấn đề, từ việc duy trì giá trị bảo tồn cao cho đến quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động, cũng như giám sát các tác động môi trường và xã hội của quản lý rừng.
 
Các nguyên tắc và tiêu chí quốc tế của FSC đã được phát triển để áp dụng trên toàn thế giới và phù hợp với tất cả các loại rừng và hệ sinh thái, cũng như một loạt các môi trường văn hóa, chính trị và pháp lý. Tiêu chuẩn quản lý rừng quốc gia được điều chỉnh bởi các thành viên của Nhóm phát triển tiêu chuẩn của quốc gia để phản ánh các điều kiện pháp lý, xã hội, môi trường và địa lý đa dạng trong các khu rừng trong quốc gia của họ.
 
Nhiều tổ chức cũng đã giúp đỡ trong quá trình phát triển Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Việt Nam. Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam); Dự án Chứng chỉ rừng cho các dịch vụ hệ sinh thái (ForCES), Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV); Công ty lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và Hiệp hội Nhưng Hộ dân có chứng chỉ rừng ở tỉnh Quảng Trị, dự án Dịch vụ hệ sinh thái bền vững của GIZ, Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rùng (SFMI), Đại học Lâm nghiệp (VFU) và một số tổ chức khác.
 
Tại sự kiện đánh dấu sự ra mắt của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Việt Nam, Bà Cindy Cheng, Giám đốc FSC Châu Á Thái Bình Dương, đã nhận xét Bộ Tiêu chuẩn FSC quốc gia cho Việt Nam là một công cụ toàn diện được phát triển cho việc quản lý tốt các khu rừng ở quốc gia này cho hôm nay và tương lai, và thúc đẩy tìm nguồn cung ứng nguyên liệu có trách nhiệm từ rừng.
 
Bà Cheng tiếp tục, bằng cách áp dụng tiêu chuẩn mới này, những người nắm giữ chứng chỉ FSC sẽ tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu bằng cách chứng minh rằng họ cam kết quản lý rừng tốt và hoạt động của họ có tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng và người lao động phụ thuộc vào những điều này rừng. Với 199.000 ha rừng đã được chứng chỉ FSC tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng rằng, nhiều nhà quản lý, nhà chế biến, thương hiệu và nhà bán lẻ lâm nghiệp trong chuỗi giá trị sẽ thấy được tầm quan trọng và lợi ích của chứng nhận FSC.
 
Với việc Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ lớn thứ ba ở châu Á, Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý rừngViệt Nam đang được phát hành tại thời điểm tăng trưởng của FSC trong nước và vào thời điểm quan trọng đối với các khu rừng trên thế giới. Quế Anh Vũ, Giám đốc quốc gia FSC Việt Nam, cho biết Khi Bộ tiêu chuẩn FSC quốc gia Việt Nam được phát triển thích ứng cụ thể cho bối cảnh địa phương, bao gồm rừng tự nhiên, rừng trồng và rừng tiểu điền và cường độ thấp, việc công bố và giới thiệu sẽ giúp ngành lâm nghiệp trong nước - bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và chủ rừng nhỏ trong ngành - tham gia vào thị trường đang phát triển trên toàn thế giới về các sản phẩm lâm nghiệp bền vững bằng cách sử dụng nhãn hiệu tin cậy được công nhận trên toàn cầu.
 
Tiêu chuẩn quản lý rừng quốc gia FSC cho Việt Nam sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2020.
 
Bộ Tiêu chuẩn FSC Quốc gia về Quản lý Rừng cho Việt Nam sẽ có trên Trung tâm tài liệu FSC và Trang FSC Châu Á Thái Bình Dương sau ngày 14/01/2020.
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI