Thứ tư, 26/02/2020, 15:55:50 PM (GMT+7)

Đồng thuận chấm dứt việc xuất khẩu tàn nhẫn mẫu vật voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt ĐVHD

(14:22:16 PM 19/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Lần bỏ phiếu đầu tiên tại Uỷ ban I trong khuôn khổ hội nghị các nước thành viên lần thứ 18 đã mang lại một chiến thắng lịch sử cho voi châu Phi nhằm chấm dứt hoạt động tàn nhẫn liên quan đến việc xuất khẩu voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt ĐVHD. CITES là Công ước của Liên hợp quốc về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Đồng[-]thuận[-]chấm[-]dứt[-]việc[-]xuất[-]khẩu[-]tàn[-]nhẫn[-]mẫu[-]vật[-]voi[-]châu[-]Phi[-]hoang[-]dã[-]còn[-]sống[-]cho[-]các[-]cơ[-]sở[-]nuôi[-]nhốt[-]ĐVHD

 

Bà Iris Ho, chuyên gia chính sách cấp cao của chương trình bảo tồn ĐVHD thuộc Tổ chức Quốc tế Đối xử Nhân đạo với Động vật (HSI) cho biết: “Quyết định này sẽ cứu vô số cá thể voi hoang dã khỏi bị tách khỏi đàn quá sớm và buộc phải sống phần đời còn lại trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn tại các vườn thú. HSI hoan nghênh quyết định này (của Uỷ ban I) và kêu gọi tất cả các nước thành viên phê chuẩn quyết định này tại phiên họp toàn thể vào tuần tới”
 
Các nước thành viên của công ước CITES đã bỏ phiếu để hạn chế việc buôn bán mẫu vật voi châu Phi hoang dã còn sống tại các môi trường tự nhiên của chúng trong khuôn khổ các chương trình bảo tồn tại chỗ. Điều này sẽ chấm dứt việc buôn bán voi hoang dã cho các cơ sở nuôi nhốt ĐVHD như vườn thú hoặc các cơ sở gây nuôi cho mục đích giải trí, như một cách đẩy chúng đến “những điểm đến (cơ sở nuôi nhốt) không phù hợp và không chấp nhận được” (tham khảo định nghĩa này tại tài liệu (CoP18 Document 44.2).
 
46 quốc gia thành viên đã bỏ phiếu thuận, 18 phiếu chống và 19 quốc gia bỏ phiếu trắng. Điều này đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ để được uỷ ban I thông qua. 
 
Bà Audrey Delsink, Giám đốc chương trình bảo tồn ĐVHD của HSI tại châu Phi đồng thời là chuyên gia sinh học về voi, cho biết, “Việc xuất khẩu voi hoang dã không có ý nghĩa bảo tồn và bị nhiều chuyên gia sinh học về voi phản đối. Voi là loài động vật rất thông minh, có mối liên kết gia đình/cấu trúc xã hội rõ ràng và chặt chẽ. Việc bắt những chú voi con là  việc làm quá tàn nhẫn và ảnh hưởng nặng nề cho cả voi mẹ,  voi con, và cả đàn voi. Những voi con này bị tổn thương cả về sức khoẻ và tâm lý khi bị tách khỏi mẹ của chúng. Các sở thú và cơ sở nuôi nhốt khác buộc những con voi con này phải sống trong một môi trường nuôi nhốt không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của chúng trong môi trường tự nhiên” 
 
Quyết định này áp dụng cho những quần thể voi tại các nước Botswana và Zimbabwe với quần thể voi nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES, mà có chú thích là những quần thể này được phép buôn bán quốc tế đến “điểm đến (các cơ sở nuôi nhốt) thích hợp và chấp nhận được”.
 
Zimbabwe đã bắt và xuất khẩu hơn 100 con voi con cho các sở thú Trung Quốc kể từ năm 2012. Những con con voi này, bị thương nặng do bị tách mẹ/đàn quá sớm, sau đó bị ngược đãi như bị đánh đập và đá, và dẫn đến một số con đã chết.
 
Các nước Burkina Faso, Jordan, Lebanon, Liberia, Nigeria, Nigeria, Sudan và Syria đã đưa ra đề xuất quan trọng này, với sự ủng hộ của 32 quốc gia thành viên của Liên minh voi châu Phi  African Elephant Coalition. Việt Nam ủng hộ quyết định này. 
PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng thuận chấm dứt việc xuất khẩu tàn nhẫn mẫu vật voi châu Phi hoang dã còn sống cho các cơ sở nuôi nhốt ĐVHD

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI