Thứ hai, 23/09/2019, 17:54:51 PM (GMT+7)

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(20:09:48 PM 22/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cải thiện sinh kế và sự tham gia của phụ nữ hướng tới tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”.

 

Chọn[-]sinh[-]kế[-]bền[-]vững[-]giúp[-]phụ[-]nữ[-]chống[-]chịu[-]rủi[-]ro[-]thiên[-]tai,[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]
Ảnh: IE
 
Bà Vũ Phương Ly - Chuyên gia về chương trình của UN Women cho biết: Phụ nữ có thể đóng góp hiệu quả vào nỗ lực thích ứng, tăng cường khả năng phục hồi, phát triển bền vững tại địa phương nếu tiếng nói, vai trò và năng lực của họ được tăng cường trong khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Điều này giúp giảm khả năng bị tổn thương của phụ nữ và chính gia đình họ, góp phần vào thành công chung của các hoạt động ứng phó trong cộng đồng.
 
Cũng theo bà Ly, việc cải thiện điều kiện kinh tế bằng các mô hình bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu tăng cường sinh kế, nâng cao năng lực và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai của phụ nữ. Trên cơ sở đó, thúc đẩy vai trò, sự tham gia và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng, cũng như góp phần xây dựng chính sách, pháp luật về lĩnh vực này.
 
Quỹ Chanel thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam sẽ hỗ trợ 4 mô hình sinh kế bền vững thích ứng biến đổi khí hậu trong 3 năm. Các mô hình được lựa chọn gồm: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số Mông tại Lào Cai trồng thâm canh lạc đỏ địa phương ứng phó với xói mòn theo tiêu chuẩn của VietGAP; hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực; hỗ trợ nữ nông dân trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả chịu ảnh hưởng của mưa lũ theo tiêu chuẩn của VietGAP; hỗ trợ phụ nữ vùng ven biển Quảng Nam tăng cường tính bền vững của sinh kế và sự an toàn khi thu hoạch rong biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.
 
Tại hội thảo, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm khuyến nông một số địa phương đã thảo luận, đề xuất các phương án triển khai các mô hình sinh kế bền vững đã được lựa chọn. Bài học kinh nghiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là nên sử dụng các mô hình sẵn có để lồng ghép nội dung truyền thông về phát triển kinh tế gắn với thích ứng biến đổi khí hậu. Việc vận động chính sách cần được thực hiện thông qua các mô hình cụ thể, gắn với phát triển kinh tế và có tác động đồng bộ ở các cấp. Đại diện một số hộ gia đình hưởng lợi và cán bộ địa phương cũng nêu một số khó khăn và đề nghị dự án hỗ trợ trong thời gian tới.
Lý Thanh Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mua đất không cần nhận đất, biến tướng từ cơn lốc phân lô bán nền

Mua đất không cần nhận đất, biến tướng từ cơn lốc phân lô bán nền

(Tin Môi Trường) - Làm giàu từ bất động sản đã biến tướng nguy hiểm khi dịch phân lô bán nền trong các dự án 'ma' lan ra cả nước, trong đó Tập đoàn địa ốc Alibaba là điển hình.

Tin Môi Trường
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

VACNE 30 năm
 Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

(Tin Môi Trường) - Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 146 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: voọc, mèo rừng, rùa biển, khỉ, tê tê, rái cá…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI