Thứ năm, 16/07/2020, 22:36:24 PM (GMT+7)

Chiến dịch truyền thông ngày Thế giới không khói thuốc 31/5

(08:26:50 AM 26/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Sự kiện Thế giới không khói thuốc 31/5 năm nay được dành nhiều sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử.

Chiến[-]dịch[-]truyền[-]thông[-]ngày[-]Thế[-]giới[-]không[-]khói[-]thuốc[-]31/5

 
Tác hại của khói thuốc lá, thuốc lá thụ động, thuốc lá điện tử tiếp tục được khẳng định, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gây tác động nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Nghiên cứu từ 1099 bệnh nhân Covid-19 được đăng tải trên tạp chí Y học New England (tháng 2/2020) chỉ ra rằng những người đã và đang hút thuốc đều cho kết quả xấu. Cụ thể, 6,9% trong số 173 bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là những người đang hút thuốc và 5,2% trong số đó đã từng hút. Những người hút thuốc chiếm hơn 25% số bệnh nhân cần thở máy đưa vào các khoa điều trị tích cực hoặc hoặc tử vong.
 
Đây chính là thời điểm để một lần nữa cộng đồng nhìn lại ảnh hưởng của thuốc lá đến với sức khỏe và hệ thống y tế. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư. Chất nicotin trong sản phẩm thuốc lá đặc biệt nguy hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, gây ra sinh non và thai chết lưu.
 
Bên cạnh đó, tác động của ngành công nghiệp thuốc lá đến định hướng hành vi sử dụng thuốc lá trong thanh niên cũng được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định. Theo đó, thuốc lá điện tử hay các sản phẩm thuốc lá truyền thống đều có tác hại như nhau. Không có loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, “Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá không khói có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá”, đây chính là những gì ngành công nghiệp thuốc lá biết nhưng không nói với họ.
 
Chính vì vậy, để hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc 31/5 với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng, dưới sự tài trợ của The Union đã phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch truyền thông trực tiếp đồng loạt tại 8 bến xe, bến phà, bến sông  trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 
Cụ thể, chiến dịch hướng tới mục tiêu: “Người hút thuốc lá biết rõ nguy hiểm của khói thuốc đối với những người xung quanh, những địa điểm cấm hút thuốc lá và các mức xử phạt khhi vi phạm hút thuốc nơi công cộng” thông qua hình thức truyền thông qua băng rôn, pano/poster tại các nhà chờ, bến xe và bài phát thanh tại bến xe và các phương tiện công cộng. Ngoài ra tờ rơi cho hành khách và hướng dẫn thực hiện bến xe không khói thuốc cũng được gửi cho các nhà xe, lái xe, nhân viên soát vé trên xe.

Địa điểm: 

 

✓ Bến xe buýt Sài Gòn, bến xe Chợ Lớn, bến xe Quận 8, bến xe Tân Phú 

 

✓ Bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga 

 

✓ Bến xe Miền Tây, bến xe miền Đông 

 

✓ Bến phà Cát Lái, Bình Khánh 

 

✓ Bến thủy Bạch Đằng 

 

Các poster được dán tại các nhà chờ tại khu vực trung tâm như trạm dừng các đường Hàm Nghi, Lê Lai, Nguyễn Trãi, Huyền Trân Công chúa, Đinh Tiên Hoàng 

 

- Thời gian triển khai: từ tháng 5/2020 đến tháng 6/2021.

BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chiến dịch truyền thông ngày Thế giới không khói thuốc 31/5

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Tin Môi Trường
 10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

10 điều cần biết về viêm phổi do nCoV

(Tin Môi Trường) - Các câu hỏi như virus corona mới (nCoV) nguy hiểm mức nào, lây lan như thế nào, làm sao biết một người nhiễm bệnh... được Bộ Y tế giải thích dưới đây.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI