Thứ năm, 22/08/2019, 05:39:08 AM (GMT+7)

Bàn tròn thảo luận về tê giác

(19:55:25 PM 27/08/2014)
(Tin Môi Trường) - Bàn tròn thảo luận mang tên: "Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và cải thiện hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế về vấn nạn sử dụng sừng tê giác" đã diễn ra sáng ngày 27/ 08 / 2014 tại Salon văn hóa cà phê Thứ Bảy (Lầu 1, số 19B Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TP Hồ Chí Minh)

Cuộc thảo luận nhằm trao đổi thông tin và quan điểm về tình trạng tàn sát tê giác đang ngày càng nghiêm trọng và kêu gọi sự ủng hộ của giới truyền thông báo chí cho chiến dịch quốc tế “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, với sự có mặt của giáo sư – bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, nhạc sĩ Dương Thụ cũng như một số Đại sứ thiện chí như nhạc sĩ - ca sĩ Thanh Bùi, diễn viên Hồng Ánh.

 

Diễn viễn Hồng Ánh ủng hộ truyền thông đến đối tượng trực tiếp sử dụng sừng tê - Ảnh: Anh Nguyễn

 
Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid (Cứu trợ Hoang dã), African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và Trung tâm CHANGE. Chiến lược của chương trình này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông. Kể từ khi chiến dịch được công bố vào tháng Ba năm nay tại Hà Nội, các đối tác như đài truyền hình, đài phát thanh, báo giấy, báo điện tử, tạp chí và các đơn vị truyền thông khác trong nước đã cam kết hỗ trợ chiến dịch, đóng góp gần 65 tỷ đồng*, thông qua hình thức hỗ trợ đăng tải miễn phí các thông điệp truyền hình và quảng cáo in có sự xuất hiện của các Đại sứ thiện chí nổi tiếng kêu gọi công chúng thay đổi niềm tin và hành vi để bảo vệ loài tê giác đang trong tình trạng nguy cấp.
 
Hiện nay, nạn săn bắn trái phép tê giác đã tăng kỷ lục với 1.004 cá thể bị giết để lấy sừng được ghi nhận tại Nam Phi trong năm 2013. Báo cáo mới nhất của Bộ Môi trường Nam Phi cho biết đến hết ngày 26 tháng Tám năm 2014 đã có ít nhất 668 cá thể tê giác bị giết hại, một sự tương phản quá lớn so với con số 13 cá thể bị giết trong cả năm 2007. Việc săn bắn tê giác bất hợp pháp tại Nam Phi đã có sự nhúng tay của các băng nhóm tội phạm Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam được coi là hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất trên thế giới.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, giám đốc trung tâm CHANGE, chia sẻ :“Một thử thách đối với chúng tôi, là người tiêu dùng Việt Nam thường hay tin vào những lời đồn thổi, những thông tin ngoài lề, hơn là vào chứng cứ khoa học. Bộ y tế đã khẳng định: Sừng tê không phải là một thần dược có thể chữa các bệnh nan y. Nếu như mọi người không quan tâm đến việc mình đang đẩy một loài vật quý báu của thiên nhiên hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng, thì mọi người cũng nên biết rằng mình đang mất rất nhiều tiền vào một thứ vô bổ”.

Tại buổi thảo luận thân mật này, giới báo chí TP Hồ Chí Minh cũng được trò chuyện với Giáo sư Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung Thư Việt Nam về tác dụng thật sự của sừng tê giác trong việc chữa ung thư cũng như niềm tin mù quáng của người Việt trong việc sử dụng nó như một thần dược. “Kinh nghiệm trong nhiều năm điều trị ung thư, tôi chưa thấy một trường hợp bệnh nhân nào khi phát hiện bị ung thư sử dụng sừng tê mà khỏi bệnh” Bác sĩ Chấn Hùng khẳng định. 

 

 Có bao nhiêu con tê giác bị giết mỗi năm? 

 

2014 – Tính đến tháng 8/2014, 658 tê giác đã bị giết hại .


2013 – chỉ tính riêng ở Nam Phi, đã có khoảng 1004 con tê giác bị giết.  Tăng 100% so với 448 con bị giết vào năm 2011.


2012 – khoảng 668 con bị giết ở Nam Phi; tăng 5,000% so với 13 con bị giết vào năm 2007.


Khoảng 3 con tê giác bị giết mỗi ngày.


Trong số 1004 con bị giết năm 2013, có 606 con bị giết trộm ở Công viên Quốc gia Kruger, 114 con ở Limpopo, 92 con ở Mpumalanga, 87 con ở Tây Bắc, và 85 con ở KwaZulu-Natal.

PHƯƠNG KHANH - TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bàn tròn thảo luận về tê giác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đã đến lúc tổng tấn công xử phạt xả rác trên toàn quốc

Đã đến lúc tổng tấn công xử phạt xả rác trên toàn quốc

(Tin Môi Trường) - Nhiều địa phương tuyên bố nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần trong cơ quan nhà nước. Sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, không chỉ là các tỉnh, thành, mà các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng rộng rãi theo cách của mình.​

Tin Môi Trường
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

VACNE 30 năm
 Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

Hơn 140 cá thể động vật hoang dã được giải cứu từ đầu năm 2019

(Tin Môi Trường) - Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp với các cơ quan chức năng cứu hộ 146 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) gồm nhiều loài quý hiếm như: voọc, mèo rừng, rùa biển, khỉ, tê tê, rái cá…

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI