»

Thứ sáu, 18/01/2019, 18:12:40 PM (GMT+7)

Vì sao miền Trung khô hạn giữa mùa mưa?

(21:58:51 PM 07/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo chuỗi số liệu quan trắc thì ngoài thiếu hụt mưa do bão, áp thấp mang lại, lượng mưa tại chỗ ở các tỉnh miền Trung cũng thấp kỷ lục.

Vì[-]sao[-]miền[-]Trung[-]khô[-]hạn[-]giữa[-]mùa[-]mưa?

Nông dân xã Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam đốt đồng, chuyển sang trồng các loại hoa màu chịu hạn - Ảnh: TẤN LỰC

 
Ông Lê Thanh Hải - phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết như vậy về tình trạng khô hạn gay gắt ở các tỉnh miền Trung.
 
* Tính đến thời điểm này, trên Biển Đông có 7 cơn bão nhưng chưa cơn nào ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta, số liệu bão năm nay bão ít so với trung bình nhiều năm, điều này liên quan gì đến tình hình khô hạn khu vực miền Trung, thưa ông?
 
- Hiện nay, các mô hình dự báo số lượng các cơn bão không thể chính xác tuyệt đối, chỉ dựa vào chuỗi ghi nhận số liệu trung bình nhiều năm: bão trên Biển Đông 10-12 cơn, trong đó có 5-6 cơn ảnh hưởng đất liền nước ta.
 
Tuy nhiên, thực tế có năm bão nhiều như năm 2017 gần 20 cơn bão, có năm ít bão (năm 2018 tính đến thời điểm này có 7 cơn bão), thậm chí trong lịch sử từng có năm ghi nhận không có cơn bão nào xuất hiện trên Biển Đông.
 
Khi bão, áp thấp đổ bộ vào đất liền thì tùy theo cấp có thể gây những thiệt hại, vì vậy không có bão đổ bộ vào đất liền được coi là điều may mắn. Tuy nhiên bão, áp thấp cũng mang đến một lượng nước dồi dào.
 
Tại Việt Nam, có 40% lượng mưa do bão, áp thấp mang tới. Ở Philippines, lượng mưa do bão mang tới lên tới 60%. Vì vậy, năm nào không có bão, áp thấp vào bờ thì lượng mưa tương ứng thiếu hụt.
 
* Ngoài nguyên nhân bão ít, không vào bờ thì có nguyên nhân nào khác? Liệu từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện bão, áp thấp trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung?
 
- Theo chuỗi số liệu quan trắc thì ngoài thiếu hụt mưa do bão, áp thấp mang lại, lượng mưa tại chỗ ở các tỉnh miền Trung cũng thấp kỷ lục.
 
Ví dụ trong tháng 9, tháng 10 là hai tháng cao điểm mùa mưa ở Trung Bộ nhưng mưa ít, lượng mưa của hai tháng này thiếu hụt 50-70% so với trung bình nhiều năm. Các hồ đập, thủy lợi gần như không có nước để tích trữ.
 
Dự báo trong hai tháng còn lại của năm mưa cũng không nhiều, lượng mưa tiếp tục bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, theo các mô hình dự báo, có tới 60-70% hiện tượng El Nino (gắn với thời tiết khô hạn - PV) quay lại vào đầu năm 2019.
 
Bão cũng đã đến giai đoạn cuối mùa, may ra còn 1-2 cơn nữa trên Biển Đông, trong đó có thể có một cơn ảnh hưởng đến Trung Bộ, nhưng khả năng này vẫn là 50-50. Vì vậy, gần như các tỉnh Trung Bộ đối mặt với mùa khô hạn 2018-2019 khá gay gắt.
 
* Ông có khuyến nghị gì để người dân các tỉnh miền Trung đối phó với tình hình khô hạn thời gian tới?
 
- Trước tiên, các cơ quan quản lý nhà nước và cả người dân cần nắm thông tin để có kế hoạch thích ứng, ví dụ như có kế hoạch chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ít cần nước.
 
Về lâu dài, người dân miền Trung cần tận dụng triệt để nguồn nước mưa và tính tới chuyện bổ sung cho nước ngầm để có thể khai thác, sử dụng trong thời kỳ khô hạn.

* Còn khô hạn ở các tỉnh Bắc Bộ có căng thẳng không, thưa ông?
 
- Bắc Bộ thời tiết đang chuyển sang thời kỳ ít mưa, lạnh. Mùa đông năm nay ở Bắc Bộ ấm hơn so với trung bình nhiều năm nhưng sẽ rét hơn so với những năm gần đây, có những thời điểm xảy ra rét cục bộ, xuất hiện tình trạng băng giá tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, khô hạn không gay gắt như miền Trung.
(Quang Khải/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao miền Trung khô hạn giữa mùa mưa?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI