»

Thứ hai, 28/09/2020, 22:43:37 PM (GMT+7)

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

(09:29:25 AM 02/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Trái[-]đất[-]nóng[-]lên[-]khiến[-]các[-]cơn[-]bão[-]ngày[-]càng[-]mạnh[-]hơn

 Những cơn bão có xu hướng ngày càng mạnh hơn do sự nóng lên của trái đất - Ảnh: NOAA

 
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những cơn bão đang trở nên mạnh hơn do sự nóng lên toàn cầu. Trong khoảng thời gian 39 năm, từ năm 1979 đến 2017, các nghiên cứu, quan sát thu thập dữ liệu đã chỉ ra rằng các cơn bão đang trở nên mạnh hơn và các cơn bão nhiệt đới lớn đã xuất hiện thường xuyên hơn.
 
Theo Cơ quan Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), giai đoạn 39 năm đã cho thấy sự tăng tốc đáng kể trong biến đổi khí hậu, bao gồm các chỉ số về sự tăng của nhiệt độ từng được ghi nhận.
 
Trong một bài báo trên Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ NOAA đã phát hiện ra rằng nguy cơ tốc độ gió bão đạt trên cấp 3 đã tăng 15% trong 40 năm qua. (Gió bão cấp 3 ở đây được tính theo thang bão Saffir-Simpson - Thang này chia các cơn bão thành 5 cấp được phân biệt theo cường độ sức gió kéo dài của nó. Thang bão này cũng chia tách các cơn bão biển thành 5 cấp khác biệt, dựa trên sức gió, khí áp trung tâm và sóng cồn. Trung tâm dự báo bão quốc gia của Mỹ phân loại bão cấp 3 trở lên là các trận bão lớn).
 
Các tác giả nghiên cứu nói rằng sự thay đổi về cường độ và tốc độ có thể sẽ tiếp tục tăng và trở nên đáng kể hơn khi hành tinh của chúng ta tiếp nóng lên hơn nữa trong vài năm tới.
 
Nhà khoa học khí hậu và là tác giả nghiên cứu James Kossin nói rằng kết quả của họ nhấn mạnh rằng những cơn bão đang phát triển mạnh hơn ở cấp độ toàn cầu và khu vực, phù hợp với dự báo về một thế giới đang ngày càng nóng hơn.
 
Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng trong một thời gian dài tới, sự gia tăng các cơn bão sẽ mạnh hơn vì nhiệt độ trên đại dương ấm hơn sẽ làm tăng độ ẩm cho khí quyển. Điều này sẽ này tiếp sức cho những cơn bão.
 
"Mỗi năm dữ liệu khác một chút so với năm ngoái, mỗi vệ tinh mới có các công cụ mới và thu thập dữ liệu theo những cách khác nhau, vì vậy cuối cùng chúng tôi có những miếng vá chắp vá lại tất cả các dữ liệu vệ tinh với nhau", nhà khoa học James Kossin nói.

 

Tiểu Vũ (Theo Tech2)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên

Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên

(Tin Môi Trường) - Ảnh vệ tinh cho thấy một con đập điều chỉnh mực nước của sông nằm gần với khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên đã bị vỡ trong bối cảnh Triều Tiên liên tục hứng mưa bão gần đây.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI