»

Chủ nhật, 12/07/2020, 23:24:37 PM (GMT+7)

Thời tiết Tết 3 miền dễ chịu trong dịp Tết nguyên đán

(12:34:14 PM 24/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Dịp Tết nguyên đán năm nay, miền Nam và Tây Nguyên nắng đẹp, nhiệt độ từ 21-35 độ C; miền Bắc có mưa Xuân, rét đậm

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Tết nguyên đán Canh Tý 2020, ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, trời rét, mưa nhiều hơn so với năm ngoái.

 

Thời[-]tiết[-]Tết[-]3[-]miền[-]dễ[-]chịu[-]trong[-]dịp[-]Tết[-]nguyên[-]đán 

Thời tiết TP HCM dịp Tết nguyên đán hơi nóng nhưng đã bớt ô nhiễm, phù hợp để du Xuân Ảnh: ĐÀO TÙNG
 
Miền Bắc đậm chất Xuân
 
Ngày 23 và 24-1 (nhằm 29, 30 Tết), một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về khiến trời trở rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trạng thái này sẽ kéo dài đến hết mùng 3 Tết.
 
Ngay sau giao thừa, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ đón mưa Xuân với nhiệt độ có thể giảm sâu xuống 14-15 độ C. Ban ngày, nền nhiệt nhích lên khoảng 19-22 độ C, trời ấm hơn nhưng vẫn xuất hiện mưa rải rác. "Tết năm nay tại các tỉnh miền Bắc sẽ lạnh hơn và đậm chất Xuân hơn so với Tết năm ngoái. Nhiều kiểu thời tiết có khả năng cùng xảy ra trong dịp Tết khiến nhiệt độ khu vực những ngày này thay đổi nhanh" - ông Lâm dự báo.
 
Riêng các tỉnh miền núi như Điện Biên, Lai Châu, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời sẽ lạnh về đêm và sáng sớm, nắng ấm xuất hiện vào trưa, chiều. Không khí lạnh cũng sẽ tác động đến khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Nền nhiệt tại khu vực này dao động trong khoảng 19-26 độ C.
 
Khu vực Hà Nội, trong ngày 29 và 30 Tết, trời nắng, nhiệt độ 18-26 độ C. Mùng 1 và mùng 2 Tết, có mưa, nhiệt độ 13-18 độ C. Từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn, ngày không mưa, nhiệt độ 12-17 độ C.
 
Miền Nam trời đẹp nhưng hơi nóng
 
Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, dự báo thời tiết tương đối đẹp khi không mưa, trời nắng. Khu vực Nam Bộ từ ngày 29 Tết đến mùng 5 Tết, đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ từ 21-35 độ C. Còn khu vực Tây Nguyên đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ từ 14-28 độ C.
 
 
Riêng TP HCM, những ngày trước và trong Tết, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng; nền nhiệt duy trì ở mức 34 độ C, độ ẩm 60%-70%. Đáng chú ý, trong những ngày Tết, khả năng triều cường đe dọa đến một số khu dân cư thuộc quận Bình Thạnh, huyện Nhà Bè...

Không khí bớt ô nhiễm
 
Nói về tình hình ô nhiễm không khí trong dịp Tết, TS Hoàng Phúc Lâm cho biết điều kiện khí tượng không phải yếu tố tiên quyết nhưng cũng góp phần làm gia tăng hoặc giảm thiểu ô nhiễm. "Ảnh hưởng của gió mùa, mưa rét kèm theo lượng phương tiện giao thông giảm đáng kể có thể giúp chất lượng không khí Hà Nội cải thiện trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết" - ông Lâm nhận định.
 
Còn theo Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), không khí TP HCM đang dần cải thiện. Do nhiều người về quê nên lượng phương tiện giảm dẫn đến khí thải ít hơn. Bầu trời TP HCM trong những ngày Tết dự báo không còn hình ảnh mù khô xuất hiện vào sáng, tối. Chất lượng không khí TP HCM trong những ngày Tết ở mức không nguy hại cho sức khỏe, người dân có thể thoải mái du Xuân.
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thời tiết Tết 3 miền dễ chịu trong dịp Tết nguyên đán

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI