»

Thứ hai, 19/08/2019, 01:57:06 AM (GMT+7)

Thời tiết cực đoan ngày càng tác động đến sản xuất và đời sống của người dân

(19:03:24 PM 17/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 17/4, tại Hội nghị về công tác phòng chống thiên tai và triển khai nhiệm vụ năm 2019, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước Nguyễn Hải Sơn cho biết, năm nay mùa khô hạn kéo dài, nắng nóng cao điểm đến muộn hơn mọi năm.

Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết cực đoan sẽ xảy ra trên địa bàn tỉnh do biến đổi khí hậu ngày càng tác động đến đời sống của người dân.

 

Thời[-]tiết[-]cực[-]đoan[-]ngày[-]càng[-]tác[-]động[-]đến[-]sản[-]xuất[-]và[-]đời[-]sống[-]của[-]người[-]dân
Ảnh: IE
 
Ông Sơn cho hay, mặc dù đã ghi nhận vài cơn mưa nhỏ xảy ra vào giữa tháng 4/2019, nhưng các trận mưa kéo dài 5-10 phút chỉ đủ để giải nhiệt cơn nắng nóng gay gắt. Tại Bình Phước, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi rõ rệt khi lượng mưa trung bình hàng năm giảm dần, mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm. Cũng do nắng nóng kéo dài, nhiều hồ chứa sụt giảm lượng nước dự trữ, gây khó khăn cho ngành nông nghiệp về nguồn nước tưới. Trong đó, khó khăn nhất là các vùng chuyên canh cây hồ tiêu đang cần nguồn nước tưới rất lớn, nhiều hộ dân đã phải khoan giếng lấy nước ngầm.
 
Ghi nhận những ngày qua, Bình Phước là tỉnh có khí hậu nóng nhất miền Nam, với nhiệt độ từ 37 - 38 độ C. Theo ông Sơn, do biến đổi khí hậu và một số diện tích rừng bị tác động, chuyển đổi mục đích sử dụng sang trồng cao su, điều, nên khí hậu trên địa bàn tỉnh có thay đổi lớn, trở nên nắng nóng. Dự báo đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2019, Bình Phước mới bước vào mùa mưa, khi đó ngành nông nghiệp mới “dễ thở”, nhất là các vùng đang thiếu nước xảy ra cục bộ tại các huyện Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Đốp…
 
Tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, nắng nóng kèm theo thời tiết ngày càng cực đoan, đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân và vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. Cụ thể, theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, năm 2018, lốc xoáy đã làm gần 600 ha gồm cao su, hồ tiêu, điều bị thiệt hại nặng với tổng giá trị hơn 60 tỷ đồng.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 64 hồ chứa, 6 đập dâng, 1 kênh thủy lợi sau thủy điện Cần Đơn. Các ngành liên quan cần chủ động phối hợp trong việc vận hành liên hồ chứa theo đúng quy trình được duyệt; tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời ứng phó với hạn hán, lũ bão, lốc xoáy…; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cần lập hồ sơ, thủ tục hỗ trợ để giải ngân kịp thời nguồn kinh phí từ Quỹ phòng chống thiên tai nhằm giúp người dân bị thiệt hại ổn định sản xuất.
Dương Chí Tưởng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thời tiết cực đoan ngày càng tác động đến sản xuất và đời sống của người dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây?

Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây?

(Tin Môi Trường) - Trong khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc thì tại khu vực biển phía Tây nổi sóng lớn, đánh sập hàng trăm mét đê biển miền Tây, ngập nhà nhiều hộ dân ngày 3-8. Vì sao như vậy?

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI