»

Thứ hai, 26/02/2018, 02:35:05 AM (GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh: Khắc phục tình trạng ngập cục bộ khi có mưa lớn

(18:17:25 PM 17/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh gồm quận Thủ Đức và quận 9 là nơi có địa hình cao nhất thành phố, thế nhưng sau những trận mưa, một số tuyến đường vẫn bị ngập nước gây khó khăn cho người dân sống trong khu vực cũng như các phương tiện lưu thông trên đường.

Thành[-]phố[-]Hồ[-]Chí[-]Minh:[-]Khắc[-]phục[-]tình[-]trạng[-]ngập[-]cục[-]bộ[-]khi[-]có[-]mưa[-]lớn[-]

Thành phố Hồ Chí Minh ngập cục bộ khi có mưa lớn -  Ảnh: IE

 

Những trận mưa kéo dài 1 - 2 giờ thường gây ngập đường Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), đường Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Xa lộ Hà Nội - đoạn chân cầu Rạch Chiếc (quận 9) với mực nước 30 – 50 cm … Có những trận mưa làm giao lộ Tô Ngọc Vân với đường sắt ngập cao 80 cm khiến giao thông qua khu vực tắc nghẽn do hàng trăm xe xếp hàng không dám chạy qua. Tương tự, hơn 400 m đường dưới chân cầu Rạch Chiếc (đường Xa lộ Hà Nội) cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người dân do thường ngập hơn 1/2 m mỗi khi có mưa lớn. 
 
Theo đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Thủ Đức, trên địa bàn quận hiện còn hơn 130 tuyến đường chính chưa có cống thoát nước (chiếm gần 40% các tuyến đường chính trên địa bàn). Để giải quyết tình trạng ngập ở khu vực này cần triển khai nhiều dự án mở rộng đường và đầu tư hệ thống cống thoát nước. Tuy nhiên do kinh phí chống ngập lớn nên hầu hết dự án phải chờ được phê duyệt, cấp vốn, cộng với quy trình đầu tư nhiều khâu nên mất nhiều thời gian. 
 
Trong khi đó, theo Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận 9, nguyên nhân chính gây ngập các khu vực trên địa bàn quận là do dù là nơi có địa hình cao hơn nhiều địa phương khác nhưng vẫn có những khu vực trũng thấp so với địa hình xung quanh làm nước mưa đổ dồn về gây ngập. Bên cạnh đó, quận 9 có khoảng 140 tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống cống thoát nước, 800 hẻm chưa có cống nhỏ đấu nối ra hệ thống. Sự thiếu đồng bộ này dẫn đến tình trạng ngập kéo dài. 
 
Kỹ sư xây dựng cầu đường Lê Văn Tài, người thiết kế và giám sát nhiều hệ thống thoát nước cho các tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: So với cao độ quốc gia thì độ cao của quận Thủ Đức, quận 9 cao hơn 5 - 8 m nên khu vực này không có khả năng bị ngập do triều cường. Tuy nhiên, thời gian qua một số tuyến đường trên địa bàn này vẫn xảy ra tình trạng ngập khi trời mưa là do có chưa hệ thống cống thoát nước hoặc cống thoát nước bị nghẹt làm nước không thoát kịp. Trong khi trời mưa, chỉ cần một miệng cống bị nghẹt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dòng chảy trong hệ thống cống làm tình trạng ngập trở nên nghiêm trọng hơn. 
 
Theo kỹ sư Lê Văn Tài, tình trạng ngập do mưa còn phụ thuộc vào diện tích bề mặt bê tông hóa mặt đường, công trình. Những khu vực đô thị hóa đang nóng như quận 9, quận Thủ Đức phát triển ồ ạt không có quy hoạch kỹ lưỡng rất dễ xảy ra tình trạng ngập cục bộ do trời mưa. 
 
Kỹ sư Lê Văn Tài cho biết thêm: Giải pháp giải quyết tình trạng ngập tại một số tuyến đường ở quận Thủ Đức, quận 9 là đầu tư hệ thống cống thoát nước ở những nơi chưa có hệ thống cống và nạo vét, gia cố hệ thống cống có sẵn, trong đó lắp các tấm ngăn rác thải ở các miệng cống để tránh tình trạng nghẹt cống gây ngập cục bộ. Ngoài ra, ở những tuyến đường có độ dốc cao, để tránh nước đổ dồn xuống dưới gây ngập vùng trũng cần lắp đặt miệng cống thoát nước nằm liên tiếp ở dưới dốc để thu lượng nước phía trên chảy xuống. 
 
Nhằm giải quyết tình trạng ngập cục bộ, Ủy ban nhân dân quận 9 đang lên kế hoạch nạo vét hệ thống cống thoát nước, dự kiến năm 2018 sẽ thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Việt (đoạn từ ngã tư Thủ Đức đến Lã Xuân Oai) và đường Lã Xuân Oai với hệ thống cống thoát nước hoàn chỉnh đảm bảo thoát nước kịp thời không gây ngập cục bộ trong khu vực.
Nguyễn Xuân Dự -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thành phố Hồ Chí Minh: Khắc phục tình trạng ngập cục bộ khi có mưa lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI