»

Thứ bảy, 06/06/2020, 21:59:57 PM (GMT+7)

Sau 76 năm, mưa sao băng Eta Aquarid xuất hiện vào tối nay (6/5)

(17:00:56 PM 06/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ xuất hiện vào tối nay (6.5) từ các điểm quan sát tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể thưởng thức trọn vẹn hiện tượng vũ trụ kỳ thú này.

Sau[-]76[-]năm,[-]mưa[-]sao[-]băng[-]Eta[-]Aquarid[-]xuất[-]hiện[-]vào[-]tối[-]6/5

Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ xuất hiện vào tối 6.5 - Ảnh: VACA

 
Theo thông tin từ Hội Thiên văn trẻ Việt Nam (VACA), vào tối nay 6.5, mưa sao băng Eta Aquarid, có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius, còn gọi là chòm sao Bảo Bình, sẽ đạt cực điểm và xuất hiện những vệt sao băng tuyệt đẹp trên bầu trời. Lúc cao điểm sẽ có 50 vệt sáng lớn mỗi giờ. Đây là hiện tượng thiên văn rất hiếm, 76 năm mới xuất hiện một lần, nếu muốn ngắm mưa sao băng này một lần nữa thì phải chờ đến năm 2061.
 
Để ngắm được mưa Eta Aquarid từ Việt Nam, người quan sát chọn thời điểm vào khoảng nửa đêm 6 đến rạng sáng 7.5, nhìn về phía trời đông, nơi có chòm sao Bảo Bình để quan sát. Ngoài ra, sao băng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Người xem nên chọn khu vực ngoại ô thành phố hoặc làng quê, nơi ít có ánh sáng của đèn điện, không khí trong lành sẽ dễ ngắm nhất.
 
Sau[-]76[-]năm,[-]mưa[-]sao[-]băng[-]Eta[-]Aquarid[-]xuất[-]hiện[-]vào[-]tối[-]6/5
Vị trí xác định khi xem mưa sao băng Eta Aquarid
 
Các nhà thiên văn khuyến cáo, muốn thưởng thức sao băng, người quan sát phải có tính kiên nhẫn, chuẩn bị cho mình một tư thế xem thoải nhất, có thể là một chiếc ghế để ngả lưng và nên xem bằng mắt thường chứ không cần bất cứ thiết bị hỗ trợ nào
 
Mưa sao băng Eta Aquarid có nguồn gốc từ sao chổi Halley, các thiên thạch của sao chổi này khi đi qua quỹ đạo trái đất để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển, tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. Năm nay, thời điểm cực đại trùng với đêm mùng 2 tháng 4 âm lịch, mặt trăng lưỡi liềm mỏng không gây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng. Nếu thời tiết không mưa, ít mây thì sẽ là điều kiện lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng độc đáo này.
Tiểu Vũ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sau 76 năm, mưa sao băng Eta Aquarid xuất hiện vào tối nay (6/5)

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

(Tin Môi Trường) - Theo một báo cáo mới của Viện McKinsey Global, nguy cơ ngập lụt tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng gấp 10 lần cho đến năm 2050, nếu các hoạt động kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra quá mức.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI