»

Thứ hai, 23/07/2018, 01:32:39 AM (GMT+7)

Nóng kỷ lục tại châu Âu do biến đổi khí hậu

(20:30:58 PM 30/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học khẳng định đợt nóng khủng khiếp khắp khu vực tây Âu trong tháng 6 này có sự đóng góp lớn của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Nóng[-]kỷ[-]lục[-]tại[-]châu[-]Âu[-]do[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu

Vòi phun nước công cộng trở thành nơi giải nhiệt cho người dân thành phố Nantes của Pháp trong cái nóng tháng Sáu - Ảnh: Reuters
 
Châu Âu đang trải qua mùa hè nóng bỏng theo đúng nghĩa đen với loạt cháy rừng ở Bồ Đào Nha làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, trong khi cái nóng như hun đốt buộc chính quyền nhiều nước như Pháp, Thụy Sĩ và Hà Lan phải kích hoạt kế hoạch khẩn cấp.
 
Nhiệt độ tại khu vực phía tây châu Âu trong tháng 6-2017 cao hơn hơn mức trung bình mùa hè đến 3oC.
 
Tại Anh, ngày 21-6 vừa qua được xác định là ngày nóng nhất của tháng sáu trong 40 năm qua với nhiệt độ chạm mốc 34,5 oC đo được tại Heathrow.
 
Chính quyền đã buộc ra cảnh báo sức khỏe tại miền nam và Xứ Wales, khuyến cáo người già, trẻ em và người cần chăm sóc y tế tránh nóng và mất nước.
 
Trong khi đó, đêm 21-6 cũng là đêm nóng kỷ lục trong tháng sáu của Pháp với nhiệt độ trung bình khoảng 26,4 oC. Người dân Thụy Sĩ, Hà Lan cũng hứng chịu những đợt nóng chưa từng thấy.
 
Theo giới khoa học thuộc World Weather Attribution - một liên minh khoa học gia quốc tế, hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến nguy cơ nắng nóng cao gấp nhiều lần tại một số khu vực của châu Âu.
 
Họ nghiên cứu dựa trên việc mô phỏng thời tiết trong tình hình khí hậu hiện tại và thời tiết không chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và so sánh cả hai.
 
Đài BBC dẫn lời khoa học gia Geert Jan van Oldenborgh từ Viện khí tượng hoàng gia Hà Lan: “Chúng tôi nhận thấy liên hệ rất mạnh mẽ và rõ ràng giữa cái nóng kỷ lục của tháng này với sự biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các ghi chép nhiệt độ địa phương cho thấy xu hướng ấm lên rất rõ ràng, thậm chí nhanh hơn trong các mô hình khí hậu có sự ảnh hưởng của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, thay đổi việc sử dụng đất...”.
 
Một số khác đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng hơn. “Những tháng nắng nóng không còn là điều lạ trong khí hậu hiện nay. Đến giữa thế kỷ này, nhưng tháng sáu đổ lửa sẽ là chuyện thường ở tây Âu trừ khi chúng ta có những biện pháp cấp thiết để giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính” - nhà nghiên cứu Robert Vautard, một thành viên của nhóm, nhận định.
 
Nhóm các nhà khoa học trên kêu gọi các lãnh đạo chính quyền phối hợp với các nhà khoa học và chuyên gia để vạch ra các kế hoạch ứng phó với nắng nóng.
 
“Khi có nắng nóng chúng ta thường tự hỏi vai trò của biến đổi khí hậu là gì? Các câu trả lời thường do các chính trị gia hoặc những người trong giơới chính trị và không dựa trên các bằng chứng khoa học” - chuyên gia Friederike Otto của Đại học Oxford phát biểu đầy bất bình.
 
Biến đổi khí hậu sẽ là một vấn đề trọng tâm của hội nghị G20 diễn ra tuần sau tại thành phố Hamburg, Đức. Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel cho biết hội nghị sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hơn nữa việc thực thi các mục tiêu của Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này, theo đài BBC.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nóng kỷ lục tại châu Âu do biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nguy cơ 2 áp thấp nhiệt đới cùng lúc trên Biển Đông

Nguy cơ 2 áp thấp nhiệt đới cùng lúc trên Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Trong khi mưa lớn diện rộng đang diễn ra ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nhiều khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi thông tin về một áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, đồng thời cảnh báo khả năng xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới khác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Điều tra môi trường (EIA), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Anh, hôm 9-7 cáo buộc các nhà sản xuất bọt chất dẻo ở Trung Quốc thải ra loại hóa chất hủy hoại tầng ozone - vốn có chức năng bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bức xạ tia cực tím và khí gây hiệu ứng nhà kính.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI