»

Thứ bảy, 20/07/2019, 12:54:58 PM (GMT+7)

Ninh Thuận mưa ít, các hồ chứa tiếp tục trơ đáy

(16:39:46 PM 09/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Ninh Thuận đang vào mùa mưa nhưng lượng mưa ít, lại rải rác, các hồ không tích được nước khiến người dân đang phải đối mặt với hạn hán.

Giải pháp khắc phục khô hạn "muôn thuở" một cách căn cơ cho tỉnh Ninh Thuận hiện nay là đẩy nhanh hoàn thành các công trình thủy lợi, hồ chứa có dung tích lớn đã khởi công từ 8 năm qua nhưng tiến độ thi công lại quá chậm.

 

Ninh[-]Thuận[-]mưa[-]ít,[-]các[-]hồ[-]chứa[-]tiếp[-]tục[-]trơ[-]đáy

Hạn hán khiến bắp cho trái hạt lép. Ảnh chụp tại huyện Bác Ái. - Ảnh: MINH TRÂN

Còn thiếu nước gay gắt
 
Ngày 9-11, ông Nguyễn Bội, phó giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, cho biết: những ngày qua trên địa bàn có mưa cục bộ, rải rác tại nhiều nơi nhưng lượng mưa ít, nên mực nước tại các hồ tiếp tục giảm dần. 
 
Theo ông Bội: tổng dung tích thiết kế của 21 hồ chứa nước toàn tỉnh là 194,49 triệu m3 nhưng hiện chỉ còn 82,20 triệu m3, giảm 27,12 triệu m3 so với thời điểm đỉnh hạn vào đầu tháng 5. Trong khi đó,  số hồ chứa nước cạn đáy (hoặc ở mực nước chết) đã tăng từ 11 hồ lên 17 hồ.
 
 

Ninh[-]Thuận[-]mưa[-]ít,[-]các[-]hồ[-]chứa[-]tiếp[-]tục[-]trơ[-]đáy 

Lương mưa không đủ nước về hồ Phước Nhơn (xã Phước Trung, huyện Bác Ái) nên lòng hồ trơ đáy - Ảnh: MINH TRÂN
 
Do thiếu nguồn nước tưới nên nhiều nơi đã xảy ra hạn cục bộ. Ông Báo Văn Tâm, cán bộ nông nghiệp xã Phước Hòa (huyện Bác Ái) cho biết gần 100ha diện tích trồng bắp ở hai thôn Tà Lọt và Chà Panh đã chết khô khiến người dân bị thiệt hại nặng.
 
Ninh[-]Thuận[-]mưa[-]ít,[-]các[-]hồ[-]chứa[-]tiếp[-]tục[-]trơ[-]đáy
Rẫy bắp của bà Pinăng Thị Hoa (xã Phước Hòa, huyện Bác Ái), bị khô héo do khô hạn. - Ảnh: MINH TRÂN

Ninh[-]Thuận[-]mưa[-]ít,[-]các[-]hồ[-]chứa[-]tiếp[-]tục[-]trơ[-]đáy 

Ông Mang Cu đào ao giữa lòng suối Chà Panh (xã Phước Hòa, huyện Bác Ái) lấy nước cứu cho diện tích bắp đang khô héo. - Ảnh: MINH TRÂN
 
Trước tình hình trên, chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu các địa phương điều chỉnh, cắt giảm diện tích gieo trồng lúa, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng phương án điều tiết nước phù hợp với tình hình khô hạn, thiếu nước nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
 
Đến năm 2020 mới "cắt" được hạn  
 
Vào ngày 8-8-2010, hàng trăm hộ dân xã Phước Hòa (huyện Bác Ái) vui mừng chứng kiến lễ khởi công công trình hệ thống thủy lợi Tân Mỹ với tổng kinh phí 3.802 tỷ đồng (sau tăng lên 5.239 tỉ đồng) từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý đầu tư - xây dựng thủy lợi 7 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư.
 
Công trình bao gồm cụm đầu mối hồ chứa nước Sông Cái tại huyện Bác Ái, cụm đập dâng Tân Mỹ (cách hồ Sông Cái 13 km về phía hạ lưu) và hệ thống kênh mương tưới.
 
Ninh[-]Thuận[-]mưa[-]ít,[-]các[-]hồ[-]chứa[-]tiếp[-]tục[-]trơ[-]đáy
Khởi công dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái - Ảnh: MINH TRÂN
 
Trong đó, hồ Sông Cái được xem là công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Ninh Thuận với tổng dung tích 219 triệu m3 (hơn tổng dung tích thiết kế của 21 hồ chứa nước toàn tỉnh) cung cấp nước tưới cho 4.380ha đất sản xuất canh tác, tiếp nước cho hệ thống thủy nông Nha Trinh - Lâm Cấm để tưới cho 12.800ha, cấp nước nuôi trồng thủy sản 1.632ha, giảm nhẹ lũ ở hạ lưu. Theo dự kiến, hồ Sông Cái sẽ chặn dòng tích nước vào năm 2013, đưa vào sử dụng vào năm 2015. 
 
Thế nhưng, sau khi hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư, thì công trình ngừng thi công vì thiếu vốn. Đến tháng 3-2018, công trình được tái khởi động.
 
Chiều 9-11, ông Trịnh Minh Hoàng, giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận, cho biết công trình hồ chứa nước Sông Cái hiện đang thi công phần vai đập, hệ thống ống nước. Dự đoán cũng phải đến năm 2020 mới thi công phần đập chính.
 
Riêng đập dâng Tân Mỹ (huyện Ninh Sơn), đến nay đã tiếp nước cho khu vực tưới của hồ Cho Mo, khắc phục tình trạng khô hạn cho 1.200ha đất sản xuất. Dự kiến, đập dâng này còn tiếp cấp nước tưới cho 5.600ha hạ lưu của các hồ chứa Bà Râu, Sông Trâu (huyện Thuận Bắc), hồ Ông Kinh (huyện Ninh Hải).
 
Ông Trần Quốc Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết công trình hồ Sông Cái và phần còn lại của hệ thống kênh tưới đập dâng Tân Mỹ hiện đang thi công. Khi hai công trình này hoàn thành sẽ cùng với hồ chứa nước Sông Than (dung tích 85 triệu m3) sẽ khắc phục tình trạng khô hạn thường xuyên hàng năm cho tỉnh Ninh Thuận.
Nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa cũng thiếu nước
 
Ngày 9-11, lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa cho biết những năm trước, vào thời điểm từ tháng 11 trở đi, 19 hồ chứa trên địa bàn đã đạt đến lượng chứa phổ biến trên 80%. Tuy nhiên, do từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa muộn, nên lượng nước toàn hồ hiện chỉ đạt hơn 90 triệu m3, chưa bằng 50% so với năm 2017.
 
Theo lãnh đạo Chi cục thủy lợi Khánh Hòa, việc thiếu nước giữa mùa mưa như năm nay, một phần nguyên nhân cũng do năm nay không có lũ tiểu mãn. Mặt khác, lượng mưa thấp lại chỉ phổ biến ở ven biển, còn ở khu vực đầu nguồn lại không đáng kể. Với lượng nước như trên, nguy cơ hạn hán, thiếu nước trong năm 2019 là rất lớn.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận mưa ít, các hồ chứa tiếp tục trơ đáy

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI