»

Thứ năm, 15/11/2018, 23:42:25 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

(12:32:35 PM 12/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh toàn tỉnh Ninh Thuận đang ra sức tập trung cho công tác phòng chống hạn hán thiếu nước. Vào buổi chiều ngày 11 tháng 9 năm 2018, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với cơn Bão số 5 kết hợp với gió mùa Tây Nam.


Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]mưa[-]lớn[-]

Ảnh ra đa thời tiết lúc 16 giờ 00 ngày 11/9 – Nguồn: AMO

 

Khu vực tỉnh Ninh Thuận đã xuất hiện to, đến rất to, có nơi đặc biệt to, chủ yếu ở hai huyện vùng núi Ninh Sơn và Bác Ái. Tại Tân Mỹ 63.2mm, Ma Nới 69.2mm (Ninh Sơn); Phước Bình 31.6mm, Phước Đại 45.4mm, Phước Tân 126.6mm (Bác Ái).
 
Kể từ đầu năm tới nay, lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh thiếu hụt nghiêm trọng, điển hình như tại Phan Rang thiếu hụt 45%, Tân Mỹ thiếu hụt 63% so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Mực nước trên sông Cái Phan Rang tại Tân Mỹ tính đến 10 ngày đầu tháng 9 ở mức thấp hơn 0.63m so với TBNN; Tại Phan Rang chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của thủy triều. 
 
Tình hình hồ chứa trong tỉnh tính đến ngày 11/9/2018, tổng dung tích của 21 hồ đạt 46/194 triệu m3, khoảng 25%; ít hơn 106 triệu m3 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Hồ Tân Giang, hồ Tà Ranh, hồ CK7, hồ Bầu Zôn ở mực nước chết; Ông Kinh hết nước; Hồ Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng còn dưới 10%. 
 

Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]mưa[-]lớn[-]

Ảnh mây vệ tinh lúc 16 giờ 00 ngày 11/9 – Nguồn: JMA
 
Đợt mưa lớn này đã có tác động rất lớn, nhằm giảm bớt sự căng thẳng về thiếu hụt lượng mưa; cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường; tăng độ ẩm cho đất; giảm cấp độ cháy rừng; bổ sung đáng kể lượng dòng chảy trên các sông, suối qua một đợt lũ nhỏ. Đặc biệt hơn, đó là sự gia tăng một cách rõ rệt tổng dung tích các hồ chứa trong tỉnh, đến 7 giờ sáng ngày 12 đạt 52/194 triệu m3, tăng thêm khoảng 6 triệu m3 và hồ Đơn Dương tăng được 4 triệu m3.
 
Theo nhận định, trong các ngày tiếp theo khu vực tỉnh Ninh Thuận khả năng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Vùng núi chú ý đề phòng mưa lớn diện hẹp gây lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất trên các con suối nhỏ.
ĐẶNG THANH BÌNH - ĐÀI KTTV NINH THUẬN
Từ khóa liên quan: Ninh Thuận, xuất hiện, mưa lớn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sạt lở đất tại Brazil gây nhiều thương vong

Sạt lở đất tại Brazil gây nhiều thương vong

(Tin Môi Trường) - Nhà chức trách Brazil cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 4 người vẫn đang mất tích do sạt lở đất tại khu vực Niteroi, bang Rio de Janerio sau nhiều ngày mưa lớn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI