»

Thứ tư, 23/01/2019, 14:12:48 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

(12:32:35 PM 12/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh toàn tỉnh Ninh Thuận đang ra sức tập trung cho công tác phòng chống hạn hán thiếu nước. Vào buổi chiều ngày 11 tháng 9 năm 2018, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với cơn Bão số 5 kết hợp với gió mùa Tây Nam.


Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]mưa[-]lớn[-]

Ảnh ra đa thời tiết lúc 16 giờ 00 ngày 11/9 – Nguồn: AMO

 

Khu vực tỉnh Ninh Thuận đã xuất hiện to, đến rất to, có nơi đặc biệt to, chủ yếu ở hai huyện vùng núi Ninh Sơn và Bác Ái. Tại Tân Mỹ 63.2mm, Ma Nới 69.2mm (Ninh Sơn); Phước Bình 31.6mm, Phước Đại 45.4mm, Phước Tân 126.6mm (Bác Ái).
 
Kể từ đầu năm tới nay, lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh thiếu hụt nghiêm trọng, điển hình như tại Phan Rang thiếu hụt 45%, Tân Mỹ thiếu hụt 63% so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Mực nước trên sông Cái Phan Rang tại Tân Mỹ tính đến 10 ngày đầu tháng 9 ở mức thấp hơn 0.63m so với TBNN; Tại Phan Rang chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của thủy triều. 
 
Tình hình hồ chứa trong tỉnh tính đến ngày 11/9/2018, tổng dung tích của 21 hồ đạt 46/194 triệu m3, khoảng 25%; ít hơn 106 triệu m3 so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Hồ Tân Giang, hồ Tà Ranh, hồ CK7, hồ Bầu Zôn ở mực nước chết; Ông Kinh hết nước; Hồ Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng còn dưới 10%. 
 

Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]mưa[-]lớn[-]

Ảnh mây vệ tinh lúc 16 giờ 00 ngày 11/9 – Nguồn: JMA
 
Đợt mưa lớn này đã có tác động rất lớn, nhằm giảm bớt sự căng thẳng về thiếu hụt lượng mưa; cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường; tăng độ ẩm cho đất; giảm cấp độ cháy rừng; bổ sung đáng kể lượng dòng chảy trên các sông, suối qua một đợt lũ nhỏ. Đặc biệt hơn, đó là sự gia tăng một cách rõ rệt tổng dung tích các hồ chứa trong tỉnh, đến 7 giờ sáng ngày 12 đạt 52/194 triệu m3, tăng thêm khoảng 6 triệu m3 và hồ Đơn Dương tăng được 4 triệu m3.
 
Theo nhận định, trong các ngày tiếp theo khu vực tỉnh Ninh Thuận khả năng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Vùng núi chú ý đề phòng mưa lớn diện hẹp gây lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất trên các con suối nhỏ.
ĐẶNG THANH BÌNH - ĐÀI KTTV NINH THUẬN
Từ khóa liên quan: Ninh Thuận, xuất hiện, mưa lớn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI