»

Thứ năm, 17/01/2019, 12:13:40 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch

(09:02:16 AM 08/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Tiết tiểu mãn là một trong hai mươi bốn tiết khí của các lịch vùng Đông Á; nó thường diễn ra vào khoảng ngày 21 ± 1 tháng 5 dương lịch hàng năm. Vào thời kỳ trước và sau tiết tiểu mãn; thường có mưa, nhiều năm có mưa vừa đến mưa to gây lũ nhỏ hoặc lũ vừa - được gọi là lũ tiểu mãn.

Lũ tiểu mãn thường không lớn nhưng là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, bổ xung cho các hồ chứa và đặc biệt là các hồ chứa thuỷ điện, vì thông thường vào thời kỳ này là cao điểm của mùa khô hạn thiếu nước.

 

Ninh[-]Thuận:[-]Kỳ[-]vọng[-]mưa[-]tiểu[-]mãn[-]xuất[-]hiện[-]đúng[-]thời[-]lịch

Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch -Ảnh: TL

 

Đối với tỉnh Ninh Thuận, đã hơn bốn tháng qua, theo số liệu quan trắc về mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh hầu như không có mưa đáng kể. Các giá trị về: Nhiệt độ không khí, lượng bốc hơi, số giờ nắng, độ ẩm không khí trung đều ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. 
 
Tình hình mực nước trên các sông, suối đang có xu thế giảm chậm và duy trì ở mức thấp, một số con suối nhỏ đã tắt dòng; do được đón nhận từ hồ Đơn Dương một lượng nước đáng kể qua Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, trên sông Cái Phan Rang trong các tháng đầu năm có trị số mực nước bình quân ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. 
 
Tại thời điểm này, tổng dung tích 21 các hồ chứa trên toàn tỉnh còn lại 110.94/194.49 triệu m3, chiếm 57.04% tổng dung tích thiết kế. Trong đó có hồ Phước Nhơn, hồ Tà Ranh ở mức mực nước chết, hồ Ông Kinh đã hết nước từ tháng 3.
 
Qua các kết quả thống kê tài liệu thủy văn tại Ninh Thuận, trong chuỗi số liệu quan trắc 42 qua: Có 16 năm xuất hiện lũ trên BDI, các năm còn lại lũ nhỏ hơn BDI; trong đó có 4 năm không xuất hiện mưa lũ tiểu mãn. 
 
Theo nhận định của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 về lượng mưa trên phạm vi toàn tỉnh ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; cụ thể các khu vực như sau: Vùng ven biển thấp hơn; vùng núi xấp xỉ đến cao hơn; vùng giáp ranh Lâm Đồng và Khánh Hòa cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời gian mưa chủ yếu từ nửa cuối tháng 5 đến hết tháng 6.
 
Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch. Có thể nguồn nước này tuy không lớn, nhưng nó rất quan trọng trong việc bổ sung một lượng nước đáng kể cho dòng chảy các sông suối ở thời kì cạn kiệt. Nó đặc biệt quý giá đối với các hồ chứa phục vụ tưới tiêu, phát điện, cung cấp nước sinh hoạt. Cũng như tạo điều kiện phát triển cân bằng sinh thái, giảm cấp cháy rừng nguy hiểm. Riêng với tỉnh Ninh Thuận, có nền nông nghiệp còn phụ thuộc khá nhiều vào tự nhiên; từ đồng cỏ chăn thả gia súc, đến diện tích canh tác hoa màu phần lớn “ăn theo nước trời”, thì có mưa lũ tiểu mãn xuất hiện quý tựa “vàng trời ban”.
ĐẶNG BÌNH – PHAN HOÀN - ĐÀI KTTV NINH THUẬN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI