»

Thứ sáu, 17/08/2018, 07:21:26 AM (GMT+7)

Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch

(09:02:16 AM 08/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Tiết tiểu mãn là một trong hai mươi bốn tiết khí của các lịch vùng Đông Á; nó thường diễn ra vào khoảng ngày 21 ± 1 tháng 5 dương lịch hàng năm. Vào thời kỳ trước và sau tiết tiểu mãn; thường có mưa, nhiều năm có mưa vừa đến mưa to gây lũ nhỏ hoặc lũ vừa - được gọi là lũ tiểu mãn.

Lũ tiểu mãn thường không lớn nhưng là nguồn cung cấp nước rất quan trọng cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, bổ xung cho các hồ chứa và đặc biệt là các hồ chứa thuỷ điện, vì thông thường vào thời kỳ này là cao điểm của mùa khô hạn thiếu nước.

 

Ninh[-]Thuận:[-]Kỳ[-]vọng[-]mưa[-]tiểu[-]mãn[-]xuất[-]hiện[-]đúng[-]thời[-]lịch

Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch -Ảnh: TL

 

Đối với tỉnh Ninh Thuận, đã hơn bốn tháng qua, theo số liệu quan trắc về mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh hầu như không có mưa đáng kể. Các giá trị về: Nhiệt độ không khí, lượng bốc hơi, số giờ nắng, độ ẩm không khí trung đều ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. 
 
Tình hình mực nước trên các sông, suối đang có xu thế giảm chậm và duy trì ở mức thấp, một số con suối nhỏ đã tắt dòng; do được đón nhận từ hồ Đơn Dương một lượng nước đáng kể qua Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, trên sông Cái Phan Rang trong các tháng đầu năm có trị số mực nước bình quân ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. 
 
Tại thời điểm này, tổng dung tích 21 các hồ chứa trên toàn tỉnh còn lại 110.94/194.49 triệu m3, chiếm 57.04% tổng dung tích thiết kế. Trong đó có hồ Phước Nhơn, hồ Tà Ranh ở mức mực nước chết, hồ Ông Kinh đã hết nước từ tháng 3.
 
Qua các kết quả thống kê tài liệu thủy văn tại Ninh Thuận, trong chuỗi số liệu quan trắc 42 qua: Có 16 năm xuất hiện lũ trên BDI, các năm còn lại lũ nhỏ hơn BDI; trong đó có 4 năm không xuất hiện mưa lũ tiểu mãn. 
 
Theo nhận định của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 về lượng mưa trên phạm vi toàn tỉnh ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; cụ thể các khu vực như sau: Vùng ven biển thấp hơn; vùng núi xấp xỉ đến cao hơn; vùng giáp ranh Lâm Đồng và Khánh Hòa cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời gian mưa chủ yếu từ nửa cuối tháng 5 đến hết tháng 6.
 
Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch. Có thể nguồn nước này tuy không lớn, nhưng nó rất quan trọng trong việc bổ sung một lượng nước đáng kể cho dòng chảy các sông suối ở thời kì cạn kiệt. Nó đặc biệt quý giá đối với các hồ chứa phục vụ tưới tiêu, phát điện, cung cấp nước sinh hoạt. Cũng như tạo điều kiện phát triển cân bằng sinh thái, giảm cấp cháy rừng nguy hiểm. Riêng với tỉnh Ninh Thuận, có nền nông nghiệp còn phụ thuộc khá nhiều vào tự nhiên; từ đồng cỏ chăn thả gia súc, đến diện tích canh tác hoa màu phần lớn “ăn theo nước trời”, thì có mưa lũ tiểu mãn xuất hiện quý tựa “vàng trời ban”.
ĐẶNG BÌNH – PHAN HOÀN - ĐÀI KTTV NINH THUẬN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Kỳ vọng mưa tiểu mãn xuất hiện đúng thời lịch

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bão số 4 giật cấp 11 đã vào Vịnh Bắc Bộ, uy hiếp trực tiếp Quảng Ninh-Nghệ An

Bão số 4 giật cấp 11 đã vào Vịnh Bắc Bộ, uy hiếp trực tiếp Quảng Ninh-Nghệ An

(Tin Môi Trường) - Sáng sớm nay 16-8, bão số 4 giật cấp 11 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh vệ tinh trong 2 tháng qua cho thấy tác động kinh hoàng của khô hạn và nắng nóng tại nước Anh, chỉ trong 2 tháng đất nước này đã chuyển sang màu vàng úa khi nhìn từ vệ tinh.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI