»

Thứ năm, 28/01/2021, 16:02:21 PM (GMT+7)

Bốn thành phố Việt Nam hướng tới giảm phát thải các-bon

(10:09:43 AM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Huế, Đà Nẵng, Hội An và Đông Hà công bố tham gia chương trình toàn cầu do WWF khởi xướng nhằm khuyến khích các thành phố trên khắp thế giới chuyển đổi theo mô hình phát triển đô thị bền vững thông qua các giải pháp về khí hậu đầy sáng tạo, đổi mới và tham vọng.

Bốn[-]thành[-]phố[-]Việt[-]Nam[-]hướng[-]tới[-]giảm[-]phát[-]thải[-]các-bon[-]

Biển hiệu dành cho người đi bộ và đạp xe của thành phố Vancouver, thành phố đạt giải Thành phố Xanh Quốc tế năm 2013

 
Các thành phố phát thải 70% lượng các-bon trên toàn cầu. Trong chương trình Thành phố xanh, WWF hai năm một lần sẽ đánh giá và trao giải cho các thành phố vì những nỗ lực toàn diên trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng, các giải pháp về giao thông và đi lại nhằm tạo sức mạnh cho quá trình chuyển đổi toàn cầu sang một tương lai giảm phát thải các-bon và có khả năng chống chịu được với những tác động của biến đổi khí hậu. 
 
Ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF Quốc tế phát biểu: “Các thành phố có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương có thể giảm đáng kể tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác, qua đó, tạo nên những thành phố xanh hơn, khoẻ mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.” 
 
Chương trình Thành phố xanh (OPCC) khuyến khích các kế hoạch và hỗ trợ của các thành phố trong nỗ lực toàn cầu về biến đổi khí hậu, bao gồm các mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris. Năm nay chương trình có 25 nước đăng kí tham gia, các thành phố có quan tâm xin đăng ký tại trang carbonn® Climate Registry (cCR, http://carbonn.org/climateregistry/), trang dữ liệu toàn cầu cho báo cáo khí hậu của các địa phương tham gia được quản lý bởi Ủy ban Quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương (ICLEI). 
 
“Việc chủ động xây dựng và đệ trình các hành động về Biến đổi khí hậu là một cách để chính quyền địa phương chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong những nỗ lực toàn cầu về khí hậu,” ông Gino Van Begin, Tổng thư ký của ICLEI cho biết. “Kể từ khi ra đời, trang dữ liệu carbonn® Climate Registry đã tiếp nhận hơn 6.100 cam kết về giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu của hơn 700 thành phố, thị trấn, quốc gia và khu vực trên khắp thế giới.” 
 
Năm ngoái, thành phố Huế là đại diện duy nhất và đầu tiên của Việt Nam tham dự chương trình. Cùng với 17 thành phố khác trên thế giới, Huế tự hào nhận danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia. Để có được danh hiệu này, Huế đã cam kết đến năm 2020, thành phố sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011 và 06 kế hoạch hành động tập trung vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường. 
 
Sự quyết tâm và hành động của Huế đã truyền cảm hứng cho các thành phố Đông Hà, Đà Nẵng và Hội An. Năm nay, ba thành phố này sẽ tham gia chương trình OPCC 2017 – 2018. Các cam kết và hành động để giảm phát thải các-bon sẽ được các thành phố xây dựng trong thời gian tới với sự hỗ trợ kỹ thuật của WWF-Việt Nam.
 
Bốn[-]thành[-]phố[-]Việt[-]Nam[-]hướng[-]tới[-]giảm[-]phát[-]thải[-]các-bon[-]
 
Bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý chương trình Năng lượng Bền vững của WWF-Việt Nam nói: “Chúng tôi vô cùng tự hào với nhiệt huyết và cam kết của các thành phố đối với việc giảm phát thải các-bon – một xu hướng toàn cầu hiện nay và cũng mong muốn được chào đón nhiều thành phố hơn nữa tham gia OPCC 2017-2018. Chúng ta luôn ngưỡng mộ các thành phố trên thế giới như thành phố Amsterdam với những chính sách sáng tạo dành cho giao thông công cộng, thành phố Seoul vì những tham vọng táo bạo trong sử dụng năng lương tái tạo. Giờ đây chúng ta có thể tự hào về những thành phố của Việt Nam trong những cam kết và hành động cụ thể chống lại biến đổi khí hậu.” 
 
Cam kết và kế hoạch của các thành phố sẽ được đánh giá bởi hội đồng chuyên gia quốc tế độc lập trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quy hoạch đô thị và giao thông cho tới hành vi tiêu dùng và hệ thống năng lượng. Những thành phố có mục tiêu tham vọng nhất sẽ đạt danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia, và một trong số các thành phố này sẽ được tôn vinh là Thành phố Xanh Quốc tế của OPCC. 
 
Năm 2017 là năm thứ 5 thực hiện chương trình. Kể từ khi ra đời, Chương trình Thành phố Xanh, đã thu hút được sự tham gia của hơn 320 thành phố tại 5 châu lục. Đề xuất của các thành phố sẽ được xem xét với những tiêu chí được đặt ra bởi WWF, đặc biệt tập trung vào:
 
Mức độ tham vọng và khả năng thực hiện các cam kết và những hành động tạo ra biến chuyển lớn;
 
Khả năng tích hợp các hoạt động vào kế hoạch hành động toàn diện và bao quát về khí hậu;
 
Xác định rõ ràng lộ trình giảm phát thải khí nhà kính dựa trên cơ sở minh bạch và được tính toán khoa học; và
 
Phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề giao thông đô thị. 
 
Danh sách các thành phố lọt vào vòng chung kết sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2018. 
Nguyễn Phương Ngân (WWF-Việt Nam)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bốn thành phố Việt Nam hướng tới giảm phát thải các-bon

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

(Tin Môi Trường) - Qua thống kê số liệu các cơn bão hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương từ năm 1951 đến nay, có khoảng gần 2000 cơn, xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 12; riêng tháng 12 các năm, có khoảng 100 cơn, chiếm xấp xỉ 5%.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI