»

Chủ nhật, 19/01/2020, 11:38:38 AM (GMT+7)

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài 2 - 5 ngày tới

(18:44:02 PM 27/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/6 nắng nóng đã xảy ra ở hầu khắp Bắc Bộ với nhiệt độ phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ C. Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài hai ngày tới, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tới.

Ngày 28/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh, tại Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nắng[-]nóng[-]ở[-]Bắc[-]Bộ[-]và[-]Trung[-]Bộ[-]còn[-]kéo[-]dài[-]2[-]-[-]5[-]ngày[-]tới
Ảnh: TL
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với những người tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 
 
Ngày 28/6 chỉ số tia UV (cực tím) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ cấp 1, ở Trung Bộ cấp 2.  
 
Đêm 27 và ngày 28/6, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 24 độ; cao nhất 34 - 37 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 37-39 độ, có nơi trên 39 độ C.
 
Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 44 - 96%.  Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ; cao nhất 36 - 39 độ, có nơi trên 39 độ C.
 
Tại Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 48 - 88%. Nhiệt độ thấp nhất 29 - 31 độ C; cao nhất 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
 
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 31 độ C; cao nhất 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ C.
 
Các tỉnh, thành  phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C; cao nhất 35 - 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.
 
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối 28/6 có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Tại Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C; cao nhất 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ C. Tại Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ; cao nhất 31 - 34 độ C.
 
Trên biển, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh, trong đêm 27 và ngày 28/6, tại các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.  
 
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Hoàng Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài 2 - 5 ngày tới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khóc, vì gần nửa tỉ động vật ở Úc đã chết cùng cháy rừng

Khóc, vì gần nửa tỉ động vật ở Úc đã chết cùng cháy rừng

(Tin Môi Trường) - Chris Dickman, nhà sinh thái học ở Trường đại học Sydney, tuần qua công bố con số gây sốc: khoảng 480 triệu động vật đã chết do cháy rừng ở Úc từ tháng 9-2019 đến nay, chỉ tính riêng ở bang New South Wales.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI