»

Thứ năm, 28/01/2021, 12:48:05 PM (GMT+7)

Miền Trung ngập lụt

(13:20:10 PM 03/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhiều tỉnh miền Trung ngập lụt, chia cắt, đường Hồ Chí Minh sạt lở... do áp thấp nhiệt đới đổ bộ gây mưa lớn từ tối 2/9 đến sáng nay.

 Miền[-]Trung[-]ngập[-]lụt

Cầu Tràn ở xã Lộc Yên (Hương Khê) bị ngập. Ảnh: Đức Hùng
 
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đổ bộ, sáng 3/9 nhiều khu vực ở miền Trung mưa to với lượng phổ biến 40-90 mm trong 24 giờ.
 
Tại Hà Tĩnh, mưa lớn từ đêm 2/9 đến sáng 3/9 khiến nhiều tuyến đường liên xã và huyện lộ Hương Khê ngập từ 30 cm đến một mét, chia cắt các xã Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ... Từ sáng 3/9, giao thông qua khu vực này tê liệt, hàng chục hộ dân bị nước tràn vào nhà.
 
"Nếu trời tiếp tục mưa kéo dài, đêm nay chúng tôi sẽ lên phương án di dời dân", ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê, nói.
 
Sáng 3/9, nhà máy thủy điện Hố Hô (xã Hương Liên, Hương Khê) bắt đầu xả lũ. Chính quyền đã phát thông báo để người dân đề phòng, lên phương án đối phó với ngập lụt diện rộng trên toàn huyện.
 
Cách Hương Khê khoảng 70 km, tại huyện Can Lộc, mưa kèm gió mạnh khiến một cây lớn trồng bên quốc lộ 1A đoạn qua xã Tiến Lộc bật gốc, lấn một phần đường theo hướng Nam - Bắc, khiến giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn.
 
Theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, lũ trên các sông Ngàn Sâu (Hương Khê) và Ngàn Phố (huyện Hương Sơn) ở mức báo động hai đến báo động ba, hạ nguồn báo động một. Những vùng này cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
 
Sáng 3/9, tại Quảng Trị, trời tiếp tục mưa lớn, đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tà Long và Húc Nghì tắc nghẽn vì sạt lở khoảng 300 m3 đất đá. Một điểm đã được khai thông, điểm còn lại dự kiến giải tỏa xong vào 13h.
 
Nước sông Thạch Hãn dâng cao khiến cầu tràn Ba Lòng (huyện Đăkrông) bị ngập sâu hơn một mét khiến hai xã Ba Lòng và Hải Phúc bị chia cắt cục bộ với trung tâm huyện Đăkrông.
 
Tương tự, bảy xã vùng Lìa cũng bị chia cắt hoàn toàn với với trung tâm huyện Hướng Hoá do cầu tràn xã Thuận ngập sâu. Một số hộ dân ở khu vực thấp trũng sát sông Sê Pôn đang được sơ tán, đề phòng nước dâng cao.
 
UBND huyện Hướng Hóa đã sơ tán một số hộ dân ở xã Thuận, thị trấn Lao Bảo ra khỏi khu vực nguy hiểm, chốt chặn ở những tuyến đường bị ngập lụt để cảnh báo, hỗ trợ người dân.
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 3/9 nhiều khu vực miền Trung mưa to. Ngày và đêm 3/9, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa với lượng phổ biến 40-90mm trong 24 giờ, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng lượng mưa có thể lên đến 100-250mm trong vòng 24 giờ, có nơi trên 300 mm.
T.H
Từ khóa liên quan: Miền Trung, ngập lụt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Miền Trung ngập lụt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

(Tin Môi Trường) - Qua thống kê số liệu các cơn bão hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương từ năm 1951 đến nay, có khoảng gần 2000 cơn, xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 12; riêng tháng 12 các năm, có khoảng 100 cơn, chiếm xấp xỉ 5%.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI