»

Thứ bảy, 23/01/2021, 17:53:23 PM (GMT+7)

Không khí lạnh đặc biệt mạnh tràn về, miền Bắc có nơi dưới 0 độ C

(09:24:25 AM 28/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Dự báo đêm 29-12, không khí lạnh đặc biệt mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Không[-]khí[-]lạnh[-]đặc[-]biệt[-]mạnh[-]tràn[-]về,[-]miền[-]Bắc[-]có[-]nơi[-]dưới[-]0[-]độ[-]C

Dự báo nhiệt độ vùng núi cao Bắc Bộ sẽ xuống dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối - Ảnh: HOÀNG MAI

 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 28-12 bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
 
Dự báo tối và đêm 29-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm 29-12 ở Bắc Bộ có mưa, từ ngày 30-12 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.
 
Từ ngày 30-12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.
 
Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét, từ ngày 31-12 ở Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.
 
Khu vực Hà Nội đêm 29 và ngày 30-12 có mưa, mưa nhỏ, từ ngày 30-12 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.
 
Từ đêm 29-12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. 
 
Từ ngày 30-12 khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 5-7m.
 
Đợt rét đặc biệt mạnh sắp tới có bằng năm rét kỷ lục 2016, sẽ có tuyết?
 
Theo Trung tâm khí tượng thủy văn nhận định, đây là đợt rất mạnh và có thể khẳng định là đặc biệt mạnh, nhưng chưa có đủ yếu tố để có thể so sánh với năm 2016.
 
"Đây là đợt rét hại hiếm gặp, giá trị nhiệt độ thấp nhất có thể gần bằng năm 2016 nhưng vì không khí khô, do đó nhiệt độ trung bình ngày đợt này vẫn cao hơn nhiều so với 2016. Hơn nữa, hệ thống gió Tây ở mực 5.000m trong đợt này không hoạt động mạnh bằng và không có mưa ẩm nên mức độ rét không được như năm 2016" - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhận định.
 
Có thể nói năm 2016 là "siêu không khí lạnh" có đợt xâm nhập lạnh kỷ lục trong 40 năm qua. Còn năm 2020-2021 là "đặc biệt mạnh", có diện xâm nhập lạnh hiếm thấy.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Không khí lạnh đặc biệt mạnh tràn về, miền Bắc có nơi dưới 0 độ C

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

Bão số 14 vào tháng 12 là một trường hợp hiếm muộn

(Tin Môi Trường) - Qua thống kê số liệu các cơn bão hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương từ năm 1951 đến nay, có khoảng gần 2000 cơn, xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 12; riêng tháng 12 các năm, có khoảng 100 cơn, chiếm xấp xỉ 5%.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI