»

Thứ năm, 29/09/2022, 22:13:13 PM (GMT+7)

Hội thảo quốc tế Ứng dụng Giám sát và Dự báo Hạn hán để Quản lý và Ứng phó với Hạn hán ở Việt Nam

(12:35:28 PM 19/07/2022)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/7/2022, tại Thủ đô Hà Nội, Trung tâm Ứng phó Thảm họa Châu Á (ADPC) phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR) tổ chức Hội thảo các bên liên quan về Ứng dụng Giám sát và Dự báo Hạn hán để Quản lý và Ứng phó với Hạn hán ở Việt Nam. Tham dự hội thảo có đại diện của Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN&PTNT (MARD) cùng các viện quản lý, quy hoạch tài nguyên nước và đại diện tỉnh Ninh Thuận.
 
Quảng cảnh Hội thảo - Ảnh: Minh Tiến
 

Hội thảo nhằm giới thiệu Chương trình theo dõi hạn hán và mùa màng ở Mekong (MDCW) cải tiến và khả năng của nó trong việc hỗ trợ quản lý, chuẩn bị và hành động hạn hán. Nâng cao nhận thức về nỗ lực quản lý rủi ro hạn hán của các viện khác nhau của Việt Nam. Tìm hiểu nhu cầu của cấp tỉnh và cấp quốc gia về việc cải thiện quy trình ra quyết định về quản lý rủi ro hạn hán và quy hoạch nông nghiệp và tài nguyên nước.

 

SERVIR-Mekong, được hỗ trợ bởi USAID và NASA, là một chương trình theo nhu cầu nhằm thúc đẩy công nghệ không gian địa lý để phát triển bền vững và cải thiện khả năng thích ứng với khí hậu ở khu vực Mekong. Chương trình đang được thực hiện bởi Trung tâm Ứng phó Thảm họa Châu Á (ADPC) và các đối tác. SERVIR- Mekong hỗ trợ các quốc gia ở khu vực hạ lưu sông Mekong, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.
 
SERVIR-Mekong đã làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VAWR) từ năm 2016 để đồng phát triển Chương trình theo dõi hạn hán và mùa màng ở Mekong (MDCW). Hệ thống trực tuyến này có thể được truy cập thông qua https://mdcw-servir.adpc.net. MDCW là một hệ thống tích hợp được thiết kế để quan trắc, phân tích và dự báo hạn hán cũng như ước tính năng suất cây lúa dựa trên nhu cầu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về một hệ thống giám sát và dự báo hạn hán hiệu quả ở các nước Hạ lưu sông Mê Kông. Hệ thống nhằm mục đích cung cấp thông tin về tình trạng hạn hán cho các chuyên gia kỹ thuật và những người ra quyết định để họ đưa ra các quyết định tốt hơn liên quan đến hoạt động và quản lý nông nghiệp và tài nguyên nước.
 
Hệ thống thông tin dựa trên web tích hợp này có khả năng tạo ra thông tin theo dõi và dự báo hạn hán cũng như ước tính năng suất cây trồng trong một nền tảng duy nhất trong khu vực và nó nhằm mục đích: (1) nâng cao năng lực vận hành, công nghệ và thể chế để chuẩn bị và ứng phó với hạn hán ở khu vực hạ lưu sông Mekong; (2) hỗ trợ các nhà ra quyết định địa phương trong việc giám sát, phân tích và dự báo hạn hán; (3) cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách và người trồng các chỉ số hạn hán hiện tại và dự báo và ước tính năng suất cây trồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định trong mùa trồng trọt hiện tại; và (4) cung cấp thông tin dự báo sinh thái và tài chính để cung cấp các quyết định canh tác theo mùa. Chức năng tiếp theo có thể bao gồm thông tin bổ sung liên quan đến các quyết định ở quy mô thời gian dưới mùa hoặc nhiều năm. ADPC / SERVIR-Mekong đã và đang hợp tác chặt chẽ với VAWR để cùng phát triển MDCW, đặc biệt khi VAWR đang xác nhận các sản phẩm MDCW ở cấp địa phương, nhắm vào các tỉnh Ninh Thuận và Bình Định của Việt Nam.
 
Tại Việt Nam, các cơ quan Quản lý KTTV Việt Nam từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh có nhiệm vụ dự báo và phổ biến thông tin khí tượng và khí hậu nói chung và thông tin dự báo hạn hán nói riêng. Tổng cục Tài nguyên nước (DWR) là cơ quan chủ trì của Bộ NN & PTNT về quản lý tài nguyên nước và quan trắc hạn hán ở Việt Nam. Do đó, sự tham gia về mặt kỹ thuật của các tổ chức này là rất quan trọng đối với việc thực hiện các dịch vụ thông tin dự báo hạn hán ở Việt Nam.
 
Do đó, sự hợp tác của SERVIR-Mekong với VAWR, tổ chức hội thảo về Ứng dụng Giám sát và Dự báo Hạn hán để Quản lý và Ứng phó với Hạn hán ở Việt Nam nhằm vào các nhóm bên liên quan khác nhau ở Việt Nam bao gồm các nhóm kỹ thuật, những người ra quyết định và các thành phần xã hội để giới thiệu MDCW và các nỗ lực liên tục khác về quản lý rủi ro hạn hán ở Việt Nam, phát hiện ra trường hợp sử dụng tốt hơn của dịch vụ thông tin hạn hán, và tăng cường các dịch vụ giám sát và quản lý hạn hán ở cấp quốc gia và cấp tỉnh.
 

Ông Trương Khắc Trí - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Minh Tiến
 
Tại Hội thảo, ông Trương Khắc Trí - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là một tỉnh thuộc Miền Trung của Việt Nam; Ninh Thuận được biết đến là một cùng có khí hậu khô hạn nhất của cả nước, thực tế hàng năm Ninh Thuận phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế do hạn hán gây ra, đặc biệt là năng suất cây trồng bị ảnh hưởng.  Bên cạnh những biện pháp công trình, Ninh Thuận rất sự hỗ trợ kỹ thuật để phát triển các biện pháp phi công trình cho phòng chống hạn hán, giúp Ninh Thuận phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
 
Kết thúc hội thảo, các bên liên quan ở cấp quốc gia và cấp tỉnh đã hiểu rõ những ưu điểm của hệ thống MDCW và khả năng cung cấp thông tin của nó để hỗ trợ quản lý và ứng phó với rủi ro hạn hán ở Việt Nam. Nâng cao nhận thức để cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng các dự báo trung hạn và dài hạn của các ngành và cộng đồng, và vai trò của các cơ quan liên quan trong việc Tăng cường khả năng chống chịu với hạn hán và an ninh năng suất cây trồng ở Việt Nam.
Đặng Thanh Bình - Nguyễn Minh Tiến
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội thảo quốc tế Ứng dụng Giám sát và Dự báo Hạn hán để Quản lý và Ứng phó với Hạn hán ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

Tin Môi Trường
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI