»

Thứ tư, 22/05/2019, 09:44:07 AM (GMT+7)

Điểm nào lý tưởng nhất tại Việt Nam có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần?

(13:30:19 PM 24/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư ngày hôm nay 24.7 đã đưa ra dự báo tình hình thời tiết trong ngày 27-28.7 và những địa điểm có thể chiêm ngưỡng nguyê%3ḅt thực toàn phần đẹp nhất tại Việt Nam.


Điểm[-]nào[-]lý[-]tưởng[-]nhất[-]tại[-]Việt[-]Nam[-]có[-]thể[-]chiêm[-]ngưỡng[-]nguyệt[-]thực[-]toàn[-]phần?

Mô phỏng hiện tượng nguyệt thực toàn phần ngày 28.7, mặt trăng sẽ đi qua tâm của vùng bóng tối- ẢNH VACA
 
Theo các nhà thiên văn học, Việt Nam là một trong những quốc gia may mắn có thể cùng lúc chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần kéo dài từ 0 giờ 14 phút đến 6 giờ 28 phút và ngắm mưa sao băng Delta Aquarids từ khoảng 2 giờ sáng cho tới trước bình minh.
 
Trong đó, thời gian xảy ra nguyệt thực toàn phần từ khoảng 3 giờ 21 phút đến 4 giờ 13 phút. Thời điểm cực điểm của mưa sao băng sẽ trùng với trăng tròn. Do đó, sẽ khá thú vị khi người quan sát được chiêm ngưỡng đồng thời 2 hiện tượng thiên văn kỳ thú cùng một lúc.
 
Một điểm quan trọng để được chứng kiến những thời khắc đẹp nhất, mặt trăng chuyển thành màu đỏ thẫm khi đi vào vùng tối của trái đất, là cần có điều kiện thời tiết trời trong, không mây và không mưa.
 
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn trẻ Việt Nam (VACA), lưu ý: “Nếu trời có mưa hoặc mây che trực tiếp mặt trăng thì coi như không có cơ hội quan sát. Nếu trời ít mây, có thể mặt trăng đôi khi bị che bớt nhưng sẽ lại ló khỏi mây và người quan sát sẽ cần phải kiên nhẫn. Còn nếu mây mù che phủ toàn bộ bầu trời, nên hủy buổi quan sát của mình hoặc tạm hoãn với hy vọng trời sẽ sớm tan mây’
 
Tuy người yêu thiên văn Việt Nam đang rất háo sức chờ đợi thời khắc này, nhưng vấn đề cản trở nhất hiện nay là thời tiết. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên diện rộng, không phải khu vực nào cũng thuận lợi để chứng kiến pha nguyệt thực toàn phần đặc biệt nhất của thế kỷ 21 phần kéo dài 103 phút. 
 
Cụ thể, theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, các tỉnh Bắc bộ và Bắc trung bộ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27 và ngày 28. Điều đó có nghĩa là trời sẽ rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0 giờ đến 6 giờ 30.
 
Khu vực lý tưởng nhất tại Việt Nam để quan sát hiện tượng trăng đổi màu vào rạng sáng ngày thứ 7 tới là tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở vào đến khu vực Nam bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung bộ và Nam bộ. Thời tiết ở khu vực này ít mây, không mưa, nhiệt độ (từ 0 giờ đến 7 giờ) khá mát mẻ, trong khoảng từ 25-28 độ C
(Theo TNO -Ảnh: VACA)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Điểm nào lý tưởng nhất tại Việt Nam có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI