»

Thứ năm, 29/09/2022, 20:32:15 PM (GMT+7)

Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

(18:05:32 PM 22/07/2022)
(Tin Môi Trường) - Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO 3.4) là -0,6 độ C trong tuần đầu tháng 7/2022, tăng hơn so với tuần đầu tháng 6/2022 khoảng 0,3 độ C và vẫn duy trì trạng thái La Nina. Hiện tượng ENSO được dự báo có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất khoảng 50-60%. Như vậy hiện tượng La Nina đã kéo dài từ tháng 7 năm 2020 đến nay và khả năng còn tiếp tục.

 

Cảnh[-]báo[-]sớm[-]những[-]tác[-]động[-]của[-]hiện[-]tượng[-]La[-]Nina[-]kéo[-]dài

Lịch sử El Niño và La Niña

 
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, từ nay đến tháng 01 năm 2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 09 đến 11 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khoảng từ 04 đến 06 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.
 
Từ tháng 8 đến tháng 9/2022, lượng mưa tại Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn TBNN. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tháng 8 đến tháng 9/2022, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với TBNN. 
 
Từ tháng 10 đến tháng 11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên dự báo lượng mưa cao hơn TBNN, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.
 
 Cảnh[-]báo[-]sớm[-]những[-]tác[-]động[-]của[-]hiện[-]tượng[-]La[-]Nina[-]kéo[-]dài
Cơn bão số 1 (Bão CHABA)
 
Chuyên gia Lê Thanh Hải – Thư ký Hội KTTV cho biết thêm, với dự báo La Nina vẫn còn tiếp tục đến mùa đông này, tức là đến Tết Nguyên đán, chúng ta cần có một số lưu ý: 
 
1. Bão/ATNĐ sẽ tập trung và kéo dài vào cuối năm, tháng 10, 11 và 12 sẽ nhiều hơn TBNN và ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển Trung và Nam Trung bộ cũng nhiều hơn.
 
2. Mùa mưa ở miền Trung từ tháng 9 đến tháng 12 dự kiến sẽ mạnh mẽ và ác liệt hơn.
 
3. Mùa mưa ở Nam bộ và Tây nguyên có cơ sẽ kéo dài hơn đến đầu tháng 12. Và có thể ngay trong mùa khô, mưa trái mùa cũng nhiều hơn. 
 
4. Mùa lạnh đến sớm hơn ở các tỉnh phía Bắc, mưa mùa Thu nhiều hơn và mùa Đông có thể sẽ rét hơn. 
 
5. Mưa mùa Đông và mùa Xuân ở Bắc bộ có thể đáng kể. Rét ẩm nhiều hơn rét khô.
 
Trước nhận định, cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài, chúng ta cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo tình diễn biến thời tiết thủy văn nguy hiểm. Chủ động xây dựng kế hoạch PCTT, các đơn vị thi công cần xem xét đến yếu tố bất lợi do thiên tai để có phương án phòng ngừa, công trình đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện cần thực hiện các giải pháp an toàn. Đảm bảo diễn tập và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, trước trong và sau thiên tai để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
ThS. Đặng Thanh Bình - Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Ninh Thuận
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

Tin Môi Trường
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI