»

Thứ tư, 21/03/2018, 12:00:11 PM (GMT+7)

Bão số 4 áp sát Nghệ An - Quảng Bình

(19:36:01 PM 24/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Bão số 4 mạnh cấp 8 (60-75 km/h) đang có xu hướng chệch xuống phía nam, và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình vào đêm mai, 25/7.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết vào lúc 16h ngày 24/7, tâm bão số 4 (tên quốc tế là Sơn Ca) cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 140 km về phía nam đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10.

 
Đổi hướng di chuyển
 
Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 16h ngày 25/7, tâm bão cách đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình khoảng 130 km về phía đông với sức gió không đổi.
 
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 
Sau đó, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h), giật cấp 7.
 
Bão[-]số[-]4[-]áp[-]sát[-]Nghệ[-]An[-]-[-]Quảng[-]Bình
Dự kiến bão số 4 sẽ độ bộ vào các tỉnh Nghệ An - Quảng Bình. Ảnh: NCHMF.
 
Cơ quan khí tượng cũng cho hay do ảnh hưởng của bão số 4, từ sáng mai (25/7), ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6, khu vực nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 3-5 m.
 
Từ chiều 25/7, vùng biển khu vực nam Thanh Hóa và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, sóng biển cao 2-3 m.
 
Ngày 25-27/7, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to (phổ biến 100-250 mm cả đợt). Ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (phổ biến 50-150 mm cả đợt).
 
Ngoài ra, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở miền núi, ngập úng cục bộ tại các khu đô thị.
 
Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3.
 
Khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-8.
 
400 tàu đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm
 
Ngày 24/7, tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đại tá Lê Thanh Sơn, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện còn khoảng 400 tàu đang vận động di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, trong đó có 4 tàu của Bình Định đã phải trú tránh tại đảo Hải Nam (Trung Quốc).
 
Bão[-]số[-]4[-]áp[-]sát[-]Nghệ[-]An[-]-[-]Quảng[-]Bình
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp ứng phó với cơn bão số 4. Ảnh: Bảo Lâm.
 
Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Trần Quang Hoài lo ngại bão số 4 đổ bộ đúng khu vực bão số 2 vừa đi qua nhưng dự báo có cấp gió nhẹ hơn. Nhiều địa phương sẽ chủ quan, nhất là việc neo đậu tàu thuyền.
 
“Chúng ta phải rút kinh nghiệm vụ chìm tàu VTB26 vừa qua. Chúng tôi từng đi kiểm tra bão mạnh cấp 10-11 nhưng dân vẫn dưới tàu. Giờ phải làm quyết liệt, tránh hô hào”, ông Hoài nói và yêu cầu các tàu nhỏ phải được kéo lên bờ.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng lưu ý rút kinh nghiệm một số vấn đề sau bão số 2, đặc biệt vấn đề neo đậu, tránh để xảy ra những vụ chìm tàu, va đập tàu không đáng có.
 
“Tình trạng người dân di chuyển qua ngầm tràn vẫn còn, gây thiệt hại rất lớn cho con người trong 2-3 năm nay, nhưng vẫn chưa được khuyến cáo triệt để”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn hồ đập khi chỉ tính riêng 3 tỉnh Bắc Trung Bộ đã có hơn 1.300 hồ chứa, khi mưa to thì nguy cơ cao mất an toàn. Như hồ thuỷ điện Hố Hô, dung tích không lớn nên mưa nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng...
T. H
Từ khóa liên quan: Bão số 4, áp sát, Nghệ An, Quảng Bình
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão số 4 áp sát Nghệ An - Quảng Bình

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

(Tin Môi Trường) - Làn sóng người di cư trốn tránh mùa màng thất bát, nạn hạn hán và sự dâng cao của nước biển sẽ gia tăng đáng kể trong 30 năm tới nếu chính phủ các nước không vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên. Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày 19/3 trong bối cảnh biến đối khí hậu đang gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI