»

Thứ sáu, 03/02/2023, 23:20:15 PM (GMT+7)

Bão mặt trời đang ập đến trái đất với tốc độ vũ bão

(11:57:25 AM 12/07/2021)
(Tin Môi Trường) - Theo website Spaceweather.com, bão mặt trời xuất phát từ vụ phun trào vành nhật hoa (CME) ở khu vực xích đạo của mặt trời sẽ lao đến trái đất vào cuối ngày 12.7. Tốc độ di chuyển của nó có thể vượt 1,6 triệu km/giờ.

\Bão[-]mặt[-]trời[-]đang[-]ập[-]đến[-]trái[-]đất[-]với[-]tốc[-]độ[-]vũ[-]bão

Kết xuất đồ họa mô phỏng một vụ phun trào ở vành nhật hoa -NASA

 
Khi bão mặt trời mang theo các hạt điện tích tiếp xúc với khí quyển trái đất, khu vực Bắc Cực và Nam Cực dự kiến sẽ xuất hiện cực quang vào ban đêm.
 
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết bão mặt trời ban đầu di chuyển đến Trái đất với tốc độ khoảng 1,6 triệu km và có thể tăng tốc trên đường đi. Theo NASA, tín hiệu vệ tinh có thể bị nhiễu do ảnh hưởng của bão mặt trời.
 
Trong khi đó, Spaceweather.com cảnh báo do bão mặt trời, thượng tầng khí quyển của Trái đất có thể bị nóng lên, tác động trực tiếp đến mạng lưới vệ tinh ở quỹ đạo địa tĩnh.
 
Điều này có thể cản trở dịch vụ định vị GPS, tín hiệu điện thoại di động về truyền hình vệ tinh.
 
Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian cho hay bão mặt trời xuất phát từ nơi xảy ra vết lóa cấp X1,5 trên bề mặt sao trung tâm của chúng ta.
 
Trong đó, cấp X chỉ những vết lóa có cường độ mạnh nhất, với X2 uy lực gấp đôi X1 và X3 mạnh gấp ba lần.
 
Theo ghi nhận của lịch sử, các cơn bão mặt trời từng gieo rắc hỗn loạn cho người dân địa cầu. Một cơn bão mặt trời vào tháng 3.1989 đã gây cúp điện suốt 9 giờ ở một khu vực của Canada.
T.N
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão mặt trời đang ập đến trái đất với tốc độ vũ bão

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cơn bão số 4 tại Ninh Thuận

(Tin Môi Trường) - Trong bản tin bão khẩn cấp – cơn bão số 4, lúc 17 giờ ngày 26/9, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận, có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI