»

Thứ tư, 21/03/2018, 11:52:12 AM (GMT+7)

Bão bất thường, áp thấp dồn dập trong tháng 7

(15:59:49 PM 28/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Chưa đầy một tháng đã có 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông và theo chuyên gia, đây là điều bất thường, hiếm thấy.

[-]Bão[-]bất[-]thường,[-]áp[-]thấp[-]dồn[-]dập[-]trong[-]tháng[-]7 

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới hiện tại trên biển Đông được cho là bất thường - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
 
“Chưa đầy một tháng, đã có 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, trong đó trong vòng một tuần bão số 2 (Talas) và bão số 4 (Sơn Ca) đổ bộ vào các tỉnh bắc Trung bộ như Nghệ An, Quảng Trị là điều bất thường, hiếm thấy”, ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.
 
Dẫn số liệu thống kê, ông Hải cho biết thường thì hơn 10 năm mới có bão đổ bộ vào khu vực miền Trung trong tháng 7. Ví dụ tháng 7-1973, có một cơn bão đổ bộ vào TP Vinh (Nghệ An). Đến tháng 7-1985 mới có bão đổ bộ vào Quảng Bình, tới tháng 7-1993 và sau đó là tháng 7-2011 có bão đổ bộ vào Nghệ An.
 
Riêng tháng 7-2017, trong vòng 1 tuần liên tiếp có 2 cơn bão đổ bộ vào khu vực Trung bộ.
 
“Tần suất xuất hiện những cơn bão như thế này càng tăng lên và lặp lại nhiều hơn”, ông Hải nhận định và cho rằng nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu.
 
Đối với áp thấp nhiệt đới hình thành ngày 27-7 có hướng đi khá lạ, bởi thông thường bão, áp thấp nhiệt đới di chuyển từ khu vực biển Đông hướng về đất liền của nước ta hoặc hướng về Trung Quốc, đằng này “nó” lại di chuyển ngược ra biển, khá dị thường.
 
Theo ông Hải, đường đi áp thấp hay bão phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Áp thấp nhiệt đới này bị chi phối bởi một cơn bão mạnh có tên quốc tế là Nesat hoạt động ngoài khơi Philipines. Khi hai cơn bão hoạt động ở một cự ly nhất định, cơn nào mạnh hơn có thể chi phối đến cơn kia.
 
“Trường hợp này bão Nesat hút ngược áp thấp ra phía đông thay vì di chuyển về hướng tây”, ông Hải lý giải.
 
Với những diễn biến trên, ông Hải nhận định mùa mưa bão năm nay còn tiềm ẩn nhiều yếu tố hiếm gặp bất thường, không nên quan niệm bão hoạt động theo quy luật cũ là tháng 1 đến tháng 4 bão đổ bộ Bắc bộ; tháng 5 đến tháng 7 đổ bộ Trung bộ và sau đó là nam Trung bộ và Nam bộ. 
Theo QUANG KHẢI/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão bất thường, áp thấp dồn dập trong tháng 7

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

WB cảnh báo tình trạng di dân tăng lên nhanh chóng do sự ấm lên của Trái Đất

(Tin Môi Trường) - Làn sóng người di cư trốn tránh mùa màng thất bát, nạn hạn hán và sự dâng cao của nước biển sẽ gia tăng đáng kể trong 30 năm tới nếu chính phủ các nước không vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm lên. Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày 19/3 trong bối cảnh biến đối khí hậu đang gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI