»

Thứ sáu, 20/07/2018, 21:52:45 PM (GMT+7)

Bão bất thường, áp thấp dồn dập trong tháng 7

(15:59:49 PM 28/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Chưa đầy một tháng đã có 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông và theo chuyên gia, đây là điều bất thường, hiếm thấy.

[-]Bão[-]bất[-]thường,[-]áp[-]thấp[-]dồn[-]dập[-]trong[-]tháng[-]7 

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới hiện tại trên biển Đông được cho là bất thường - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
 
“Chưa đầy một tháng, đã có 4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, trong đó trong vòng một tuần bão số 2 (Talas) và bão số 4 (Sơn Ca) đổ bộ vào các tỉnh bắc Trung bộ như Nghệ An, Quảng Trị là điều bất thường, hiếm thấy”, ông Lê Thanh Hải - phó tổng giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.
 
Dẫn số liệu thống kê, ông Hải cho biết thường thì hơn 10 năm mới có bão đổ bộ vào khu vực miền Trung trong tháng 7. Ví dụ tháng 7-1973, có một cơn bão đổ bộ vào TP Vinh (Nghệ An). Đến tháng 7-1985 mới có bão đổ bộ vào Quảng Bình, tới tháng 7-1993 và sau đó là tháng 7-2011 có bão đổ bộ vào Nghệ An.
 
Riêng tháng 7-2017, trong vòng 1 tuần liên tiếp có 2 cơn bão đổ bộ vào khu vực Trung bộ.
 
“Tần suất xuất hiện những cơn bão như thế này càng tăng lên và lặp lại nhiều hơn”, ông Hải nhận định và cho rằng nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu.
 
Đối với áp thấp nhiệt đới hình thành ngày 27-7 có hướng đi khá lạ, bởi thông thường bão, áp thấp nhiệt đới di chuyển từ khu vực biển Đông hướng về đất liền của nước ta hoặc hướng về Trung Quốc, đằng này “nó” lại di chuyển ngược ra biển, khá dị thường.
 
Theo ông Hải, đường đi áp thấp hay bão phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Áp thấp nhiệt đới này bị chi phối bởi một cơn bão mạnh có tên quốc tế là Nesat hoạt động ngoài khơi Philipines. Khi hai cơn bão hoạt động ở một cự ly nhất định, cơn nào mạnh hơn có thể chi phối đến cơn kia.
 
“Trường hợp này bão Nesat hút ngược áp thấp ra phía đông thay vì di chuyển về hướng tây”, ông Hải lý giải.
 
Với những diễn biến trên, ông Hải nhận định mùa mưa bão năm nay còn tiềm ẩn nhiều yếu tố hiếm gặp bất thường, không nên quan niệm bão hoạt động theo quy luật cũ là tháng 1 đến tháng 4 bão đổ bộ Bắc bộ; tháng 5 đến tháng 7 đổ bộ Trung bộ và sau đó là nam Trung bộ và Nam bộ. 
Theo QUANG KHẢI/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão bất thường, áp thấp dồn dập trong tháng 7

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hưng Yên chủ động ứng phó mưa lũ bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Hưng Yên chủ động ứng phó mưa lũ bảo vệ sản xuất nông nghiệp

(Tin Môi Trường) - Ngày 16/7, tại Hưng Yên đã diễn ra mưa dông lớn trên diện rộng. Các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với lớn kéo dài, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Điều tra môi trường (EIA), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Anh, hôm 9-7 cáo buộc các nhà sản xuất bọt chất dẻo ở Trung Quốc thải ra loại hóa chất hủy hoại tầng ozone - vốn có chức năng bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bức xạ tia cực tím và khí gây hiệu ứng nhà kính.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI