»

Thứ năm, 14/11/2019, 08:23:22 AM (GMT+7)

Ba hiện tượng thiên nhiên "kỳ thú" xuất hiện trong tháng 8

(20:57:19 PM 08/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú - Ảnh minh họaNgày 8/8, ông Nguyễn Đức Phường, Tổng Thư ký Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam cho biết: Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, gồm trận mưa sao băng Perseids có tên Việt Nam là Anh Tiên đạt cực đại vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8. Tiếp đó là sự hội ngộ của 2 hành tinh trong Hệ mặt trời và sau cùng là sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo, mà khoảng cách giữa hành tinh này và Trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012.

Số sao băng dự kiến nhìn thấy được trong trận mưa sao băng Perseids vào khoảng 60 – 80 vệt/giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng như trời quang đãng, nhiều mây, không có ánh trăng có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Trong khoảng thời gian từ 23/7 đến 22/8, chúng ta cũng có thể quan sát rải rác một vài sao băng của trận mưa sao băng này.

Theo ông Nguyễn Đức Phường, thời điểm tốt nhất quan sát trận mưa sao băng này là khoảng 1 giờ sáng 13/8. Lúc này, người xem cần hướng mắt về phía chòm sao Perseus (Anh Tiên) là tâm điểm của trận mưa sao băng. Do thời điểm này là trăng lưỡi liềm nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát. Để quan sát tốt, chúng ta nên chọn những nơi thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố, các khu công nghiệp, kiên nhẫn và chọn địa thế quan sát thoải mái, đề phòng sương đêm hoặc hơi lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi quan sát chúng ta chú ý phải thả mắt bao quát một vùng trời rộng vì trung bình khoảng 1 phút mới có một sao băng xuất hiện ở bất cứ vùng nào của bầu trời mà không nhất thiết là từ chòm sao Anh Tiên.

Trận mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ việc Trái đất đi xuyên qua đám bụi vốn là tàn dư của sao chổi 109P/Swift – Tuttle. Những hạt bụi này có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc từ 30 - 50km/giây. Với vận tốc lớn như vậy, nó sẽ nén những phần tử không khí phía trước, làm cho nhiệt độ tăng cao đột ngột lên đến hàng nghìn độ C và bốc cháy ở độ cao từ 60 đến 100 km tính từ mặt đất.

Cùng với hiện tượng mưa sao băng Perseids, trong hai ngày 21, 22/8, ngay sau khi Mặt trời vừa lặn, chúng ta sẽ được chứng kiến sự hội ngộ của hai hành tinh trong Hệ mặt trời ở bầu trời phía Tây là sao Hỏa, sao Thổ với Mặt trăng và ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Virgo (chòm sao Trinh Nữ) – sao Spica.

Cũng vào ngày 24/8, sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo mà khoảng cách giữa hành tinh này và trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012. Đây là cơ hội để những người yêu thích thiên văn chiêm ngưỡng hành tinh màu xanh da trời này.

Ông Phường cho biết thêm: Do khoảng cách xa nên chúng ta không thể quan sát hiện tượng trên bằng mắt thường, mà chỉ có thể quan sát hành tinh này hiện ra như một chấm nhỏ màu xanh da trời qua kính thiên văn có độ phóng đại vừa phải. 

(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ba hiện tượng thiên nhiên "kỳ thú" xuất hiện trong tháng 8

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bão số 6 mạnh cấp 11 áp sát Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Bão số 6 mạnh cấp 11 áp sát Quảng Ngãi - Khánh Hòa

(Tin Môi Trường) - Bão số 6 đang áp sát bờ biển khu vực Quảng Ngãi - Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Dự báo tối nay, cơn bão này đổ vào đất liền.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI