»

Thứ sáu, 05/06/2020, 16:51:56 PM (GMT+7)

Ba hiện tượng thiên nhiên "kỳ thú" xuất hiện trong tháng 8

(20:57:19 PM 08/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú - Ảnh minh họaNgày 8/8, ông Nguyễn Đức Phường, Tổng Thư ký Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam cho biết: Trong tháng 8 này, người yêu thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, gồm trận mưa sao băng Perseids có tên Việt Nam là Anh Tiên đạt cực đại vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8. Tiếp đó là sự hội ngộ của 2 hành tinh trong Hệ mặt trời và sau cùng là sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo, mà khoảng cách giữa hành tinh này và Trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012.

Số sao băng dự kiến nhìn thấy được trong trận mưa sao băng Perseids vào khoảng 60 – 80 vệt/giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng như trời quang đãng, nhiều mây, không có ánh trăng có thể lên đến 100 vệt/giờ.

Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Trong khoảng thời gian từ 23/7 đến 22/8, chúng ta cũng có thể quan sát rải rác một vài sao băng của trận mưa sao băng này.

Theo ông Nguyễn Đức Phường, thời điểm tốt nhất quan sát trận mưa sao băng này là khoảng 1 giờ sáng 13/8. Lúc này, người xem cần hướng mắt về phía chòm sao Perseus (Anh Tiên) là tâm điểm của trận mưa sao băng. Do thời điểm này là trăng lưỡi liềm nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát. Để quan sát tốt, chúng ta nên chọn những nơi thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố, các khu công nghiệp, kiên nhẫn và chọn địa thế quan sát thoải mái, đề phòng sương đêm hoặc hơi lạnh để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi quan sát chúng ta chú ý phải thả mắt bao quát một vùng trời rộng vì trung bình khoảng 1 phút mới có một sao băng xuất hiện ở bất cứ vùng nào của bầu trời mà không nhất thiết là từ chòm sao Anh Tiên.

Trận mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ việc Trái đất đi xuyên qua đám bụi vốn là tàn dư của sao chổi 109P/Swift – Tuttle. Những hạt bụi này có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc từ 30 - 50km/giây. Với vận tốc lớn như vậy, nó sẽ nén những phần tử không khí phía trước, làm cho nhiệt độ tăng cao đột ngột lên đến hàng nghìn độ C và bốc cháy ở độ cao từ 60 đến 100 km tính từ mặt đất.

Cùng với hiện tượng mưa sao băng Perseids, trong hai ngày 21, 22/8, ngay sau khi Mặt trời vừa lặn, chúng ta sẽ được chứng kiến sự hội ngộ của hai hành tinh trong Hệ mặt trời ở bầu trời phía Tây là sao Hỏa, sao Thổ với Mặt trăng và ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Virgo (chòm sao Trinh Nữ) – sao Spica.

Cũng vào ngày 24/8, sao Hải Vương sẽ tiến đến vị trí trên quỹ đạo mà khoảng cách giữa hành tinh này và trái đất sẽ gần nhất trong năm 2012. Đây là cơ hội để những người yêu thích thiên văn chiêm ngưỡng hành tinh màu xanh da trời này.

Ông Phường cho biết thêm: Do khoảng cách xa nên chúng ta không thể quan sát hiện tượng trên bằng mắt thường, mà chỉ có thể quan sát hành tinh này hiện ra như một chấm nhỏ màu xanh da trời qua kính thiên văn có độ phóng đại vừa phải. 

(TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ba hiện tượng thiên nhiên "kỳ thú" xuất hiện trong tháng 8

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

(Tin Môi Trường) - Theo một báo cáo mới của Viện McKinsey Global, nguy cơ ngập lụt tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng gấp 10 lần cho đến năm 2050, nếu các hoạt động kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra quá mức.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI