»

Thứ năm, 17/06/2021, 12:08:44 PM (GMT+7)

Vũ Hán phát cảnh báo cao nhất về mưa lũ

(16:13:17 PM 08/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Vũ Hán phát cảnh báo đỏ mưa lũ, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp, khi nước lũ tiếp tục dâng lên trong thành phố.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, nằm ở hạ lưu sông Trường Giang và phía dưới đập Tam Hiệp. Lúc 8h ngày 7/7, văn phòng khí tượng Vũ Hán phát cảnh báo đỏ về mưa lớn. Đỏ là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết được xếp từ thấp đến cao theo màu ở Trung Quốc, lần lượt là xanh dương, vàng và vàng cam.

 

Vũ[-]Hán[-]phát[-]cảnh[-]báo[-]cao[-]nhất[-]về[-]mưa[-]lũ 

Người đàn ông chèo thuyền cạnh các tác phẩm điêu khắc bị nước lũ nhấn chìm trong công viên gần sông Vũ Xương, thành phố Vũ Hán hôm 5/7. Ảnh: AP.
 
 
Bên cạnh đó, nước sông Trường Giang đoạn chảy qua Vũ Hán đang tiếp tục dâng lên do lũ. Mưa lớn hôm 6/7 khiến lũ ngập lên tận đài quan sát của miếu Long Vương ở Vũ Hán.
 
Đến 7h ngày 7/7, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang (CWRC) cũng thông báo mực nước tại trạm Hán Khẩu đã đạt đến cảnh báo, và người dân được khuyến cáo không mạo hiểm do khả năng lũ lụt.
 
Văn phòng khí tượng Vũ Hán phát cảnh báo mưa lớn cho thành phố từ 5/7. Khi phát báo động đỏ về mưa lũ, văn phòng cho biết thêm rằng lượng mưa tại quận Hoàng Pha của Vũ Hán đã vượt 60 mm, với lượng mưa dự kiến nhiều hơn trong ít nhất ba giờ tới và rất có khả năng lũ lụt.
 
Hôm 6/7, nước lũ tràn vào bãi sông Vũ Xương của Vũ Hán, nhấn chìm nhiều cây cối và tác phẩm điêu khắc, trong khi khuôn viên Đại học Địa chất Trung Quốc cũng bị ngập. Đến 7h ngày 7/7, CWRC phát cảnh báo khẩn cấp rằng mực nước tại trạm Hán Khẩu trên sông Trường Giang đã đạt mức cảnh báo 27,3 mét và tốc độ dòng chảy 52.900 m3/giây, có dấu hiệu lũ lụt thảm khốc.
 
Nhiều người dùng mạng Trung Quốc bày tỏ Vũ Hán đã có một năm thực sự tồi tệ. Thành phố là nơi đại dịch toàn cầu Covid-19 khởi phát cuối năm ngoái và hiện hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
 
Cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Vũ Hán hôm 6/7 thông báo nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp hai, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp lũ lụt 4 cấp của Trung Quốc. Lũ lụt diễn ra sau dịch bệnh khiến giới chức lo ngại vấn đề khắc phục kinh tế tại thành phố sẽ càng thêm khó khăn.
 
Mưa lớn đã tàn phá nhiều khu vực ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Cơ quan Cứu trợ Hạn hán và Kiểm soát Lũ lụt Quốc gia Trung Quốc hôm qua nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ từ cấp 4 lên cấp 3. Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp hôm 6/7 cử thêm 9 nhóm công tác đến các khu vực khác nhau, bao gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Nam và Giang Tây. Trước đó, các nhóm đã được cử đến để hỗ trợ cứu trợ lũ lụt ở Hồ Bắc và An Huy.
(T.H)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vũ Hán phát cảnh báo cao nhất về mưa lũ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Tin Môi Trường
 Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

(Tin Môi Trường) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo về việc thay đổi khí hậu một cách nhanh chóng trên Trái đất. Việc này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về rác không gian, vốn đã gây ra mối đe dọa cho việc du hành liên hành tinh trong tương lai.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI