»

Thứ hai, 21/01/2019, 22:41:11 PM (GMT+7)

Vỡ đập ở Lào: Mực nước Tân Châu, Châu Đốc tăng 5-6 cm

(09:38:15 AM 25/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 4 ngày nữa mực nước do ảnh hưởng từ con đập bị vỡ ở Lào về đến đồng bằng sông Cửu Long nhưng không ảnh hưởng đáng kể

Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt liên quan đến việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước, đang dẫn tới những biến đổi và tác động chưa thể lường hết đối với dòng sông Mekong và khả năng duy trì sinh kế, phát triển bền vững của các cộng đồng dân cư dọc theo mạch sống của con sông quốc tế này. Thực tế này ngày càng trở nên trầm trọng trong điều kiện của biến đổi khí hậu toàn cầu và tác động của các đập thủy điện ở thượng lưu sông Mekong.

 
Lào có tiềm năng lớn về thủy điện nên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia có quy hoạch hệ thống đập thủy điện trên lưu vực hạ lưu sông Mekong (kể cả các sông nhánh) để phát điện và phần lớn là xuất khẩu điện sang Thái Lan.
 

Vỡ[-]đập[-]ở[-]Lào:[-]Mực[-]nước[-]Tân[-]Châu,[-]Châu[-]Đốc[-]tăng[-]5-6[-]cm

Dự án đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy Ảnh: GOOGLE - BBC
 
Khi xây dựng các công trình thủy điện, chắc chắn có cả 2 mặt được và mất. Nhiệm vụ của chủ đầu tư và những nhà hoạch định chính sách phải giải bài toán sao cho cái được là lớn nhất, cái mất là ít nhất và phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
 
Theo thông tin của Hãng Thông tấn Lào (KPL), đập thủy điện được xây bởi Công ty Điện Xe-Pian Xe-Namnoy, còn được gọi là PNPC, ở tỉnh Attapeu bị vỡ vào tối 23-7 làm chết hàng chục người và mất tích hàng trăm người, khiến 6 bản ở huyện Sanamxay bị chìm trong biển nước.
 
Vỡ đập sợ nhất xảy ra vào mùa khô do dòng chảy trên lòng dẫn gây đột biến về mực nước, còn mùa lũ chảy tràn nên ảnh hưởng không lớn. Cần phải điều tra, khảo sát đánh giá về lượng mưa, đặc biệt là quá trình thực hiện từ khâu thiết kế đến thi công và vận hành để xác định nguyên nhân vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy.
 
Công trình thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy nằm trên sông Xe-Namnoy thuộc 2 tỉnh Champask và Attapeu. Vị trí xây dựng công trình cách dòng chính khoảng 200 km (tính đến StungTreng).
 
Tại đồng bằng sông Cửu Long, mực nước ở Tân Châu hiện nay là 2,6 m (cao hơn lũ trung bình nhiều năm). Từ nay đến ngày 15-8, xu thế mực nước tăng dần có khả năng lên đến 3,2 m. Vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy gây thiệt hại trực tiếp ở ngay hạ vùng lưu đập và tác động đến StungTreng. Đập Xe-Pian Xe-Namnoy cách Việt Nam khoảng 650 km.
 
Theo quan trắc số liệu và tính nhanh bài toán thủy lực, khoảng 4 ngày nữa mực nước do ảnh hưởng của vỡ đập mới về đến đồng bằng sông Cửu Long nhưng cũng chỉ dâng cao ở Tân Châu và Châu Đốc lên thêm 5-6 cm, nghĩa là ảnh hưởng không đáng kể.
 
Xây dựng các đập trên sông Mekong là vấn đề rất lớn, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và đời sống của nhân dân thuộc lưu vực sông và quan hệ giữa các nước trong khu vực. Do đó, đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ, khoa học và khách quan, đồng thời gắn chặt nghiên cứu với thực tế đã và đang diễn ra để có thể khai thác, sử dụng tài nguyên nước vì quyền lợi chung của các nước trong lưu vực. Nếu để vỡ các đập có dung tích lớn và xảy ra hiện tượng domino thì hậu họa khôn lường. 
 
Vỡ[-]đập[-]ở[-]Lào:[-]Mực[-]nước[-]Tân[-]Châu,[-]Châu[-]Đốc[-]tăng[-]5-6[-]cm
Tiến sĩ TÔ VĂN TRƯỜNG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vỡ đập ở Lào: Mực nước Tân Châu, Châu Đốc tăng 5-6 cm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dự báo thời tiết Tết: Nam Bộ nắng nóng tới 36 độ C, Bắc Bộ rét ngọt và có mưa Xuân

Dự báo thời tiết Tết: Nam Bộ nắng nóng tới 36 độ C, Bắc Bộ rét ngọt và có mưa Xuân

(Tin Môi Trường) - Từ 30 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng, xu hướng nhiệt độ của Việt Nam cao hơn trung bình nhiều năm, các tỉnh Nam Bộ xuất hiện mưa rào và nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, Bắc Bộ lạnh và có mưa Xuân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI