»

Thứ hai, 06/07/2020, 03:41:25 AM (GMT+7)

Vì sao sóng thần "núi lửa" tại Indonesia thảm khốc quá sức tưởng tượng?

(16:07:53 PM 23/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Cho tới 15 giờ 30 phút ngày 23-12, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sóng thần quanh eo biển Sunda của Indonesia theo sau đợt núi lửa phun trào, đã lên tới 168 người.

"Tổng cộng 168 người thiệt mạng, 745 người bị thương và 30 người đang mất tích"- Người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

 
Giới chức trách cho biết sóng thần có thể bị kích hoạt từ đợt dâng thủy triều bất thường và những dịch chuyển địa tầng sâu dưới đáy biển sau khi núi lửa Anak Krakatoa phun trào. Được biết, đợt dịch chuyển này đã tạo nên một hòn đảo nhỏ tại Eo biển Sunda giữa hai quần đảo Java và Sumatra.
 
Vì[-]sao[-]sóng[-]thần[-]"núi[-]lửa"[-]tại[-]Indonesia[-]thảm[-]khốc[-]quá[-]sức[-]tưởng[-]tượng?
Hiện trường thảm họa. Ảnh: Reuters
 
"Hai nguyên nhân kết hợp đã gây ra sóng thần đột ngột tấn công bờ biển"- ông Nugroho cho hay, tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng cơ quan khí tượng Indonesia đang làm việc để xác định chính xác điều gì đã xảy ra.
 
Họ cũng cho biết thêm số người thiệt mạng có khả năng còn tăng.
 
Một video đăng tải trên mạng xã hội của ông Nugroho cho thấy cư dân hoảng loạn rọi đèn pin và chạy tán loạn lên những vùng đất cao hơn.
 
Giới chức Indonesia ban đầu khẳng định đợt sóng tấn công không phải sóng thần mà chỉ là một đợt thủy triều dâng, đồng thời hối thúc người dân không hoảng loạn.
 
Ông Nugroho sau đó xin lỗi về nhầm lẫn này trên Twitter và giải thích rằng do không có động đất nên rất khó xác định nguyên nhân sự việc từ ban đầu.
 
"Nếu có sai sót gì ban đầu, chúng tôi xin cáo lỗi"- ông Nugroho viết trên Twitter.
 
Muhammad Bintang - một nhân chứng có mặt gần bãi biển Carita ở Pandenglang, Indonesia kể lại rằng trận sóng thần bất ngờ ập đến tối 22-12 đã làm toàn bộ khu du lịch ở đây chìm trong bóng tối và sợ hãi.
 
"Chúng tôi đến đây vào lúc 21 giờ  để bắt đầu kỳ nghỉ và đột nhiên nước biển ập đến. Trời tối đen như mực, điện lưới bị cắt. Bên ngoài vô cùng lộn xộn và chúng tôi không thể tiếp cận được đường lớn" - Bintang nói.
 
Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy bức tường nước ập vào một buổi hòa nhạc ngoài trời của nhóm "Seventeen" của Indonesia khiến các thành viên của ban nhạc cũng như khán giả bỏ chạy tán loạn.
 
Trong một đăng tải đầy nước mắt trên trang Instagram, ca sĩ trụ cột của nhóm nhạc cho biết một thành viên của nhóm cùng người quản lý đã thiệt mạng.
 
Một nhân chứng khác có tên Lutfi Al Rasyid kể về giây phút thoát thân khỏi bãi biển ở Kalianda: "Tôi không thể khởi động xe máy nên tôi vứt bỏ chiếc xe và bỏ chạy… Tôi chỉ biết cầu nguyện và chạy càng xa càng tốt".
 
"Tôi phải chạy thục mạng khi sóng biển ập đến. Cơn sóng tiếp theo còn tràn vào khu vực khách sạn tôi đang ở và làm ngập những chiếc xe trên con đường ở phía sau"- nhân chứng Lund Andersen viết trên Facebook.
(Theo Daily Mail, NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao sóng thần "núi lửa" tại Indonesia thảm khốc quá sức tưởng tượng?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI