»

Thứ năm, 29/09/2022, 22:23:22 PM (GMT+7)

Tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về Khí tượng Thuỷ văn

(12:37:48 PM 18/08/2022)
(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh BĐKH, tình hình thiên tai có nguồn gốc KTTV ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường và cực đoan hơn. Bão, ATNĐ, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nước ta được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của BĐKH.
 

Tuyên[-]truyền[-]phổ[-]biến[-]pháp[-]luật[-]và[-]kiến[-]thức[-]về[-]Khí[-]tượng[-]Thuỷ[-]văn

Phổ biến kiến thức pháp luật về bản tin dự báo khí hậu mùa và hướng dẫn khai thác sử dụng bản tin mùa

 
Theo các kịch bản BĐKH, vào cuối thế kỷ XXI, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước. Khi đó sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP. 
 
Nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi tác động của thiên tai, BĐKH chính là những người nông dân nghèo; đồng bào dân tộc thiểu số; phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật. Do đó, nếu không có kế hoạch ứng phó hiệu quả với BĐKH thì quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là vấn đề lớn đang được đặc biệt quan tâm từ Trung ương đến địa phương, tới người dân. Trong đó, truyền thông là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thay đổi nhận thức, hành vi, thái độ của mỗi người và của cả xã hội. 
 
Nhằm nâng cao kiến thức cho cộng đồng xã hội về pháp luật trong lĩnh vực KTTV, đặc biệt là kiến thức về KTTV, Tổng cục KTTV đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức và một số cơ quan truyền thông xây dựng “Sản xuất các video clip nâng cao nhận thức cộng đồng về khai thác, sử dụng các bản tin cảnh báo, dự báo KTTV”.
 
Tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về Khí tượng Thuỷ văn
Hướng dẫn khai thác sử dụng bản tin lũ quét và sạt lở đất
 
Fanpage “Trang tin Tổng cục KTTV” đã đăng tải  10 video clip:
 
CLIP 1: Bão và áp thấp nhiệt đới, tác động rủi ro trên biển - https://fb.watch/eZ2Uww2yX/;
 
CLIP 2: Hướng dẫn khai thác sử dụng hệ thống khung về bản tin dự báo vùng ven biển và đất liền Việt Nam - https://fb.watch/eZ2YgUaBzC/;
 
CLIP 3:  Phổ biến và khai thác khung pháp lý về bản tin dự báo cảnh báo mưa - https://fb.watch/eZ2_q6ovhP/;
 
CLIP 4: Phổ biến hệ thống quy định về bản tin lũ và khai thác thông tin phục vụ cộng đồng - https://fb.watch/eZ2-RmFA5l/;
 
CLIP 5: Cảnh báo rủi ro thiên tai qua hệ thống bản tin cảnh báo lũ nguy cơ ngập úng và tác động với khu vực đồng bằng đô thị - https://fb.watch/eZ31BCkI0H/;
 
CLIP 6:  Hướng dẫn khai thác sử dụng bản tin lũ quét và sạt lở đất -  https://fb.watch/eZ33gDx9cT/;
 
CLIP 7: Cảnh báo rủi ro thiên tai qua hệ thống bản tin cảnh báo, dự báo lũ quét, sạt lở đất - https://fb.watch/eZ357OCvI0/;
 
CLIP 8: Hướng dẫn khai thác sử dụng hệ thống bản tin cảnh báo nắng nóng và cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng - https://fb.watch/eZ36hmYye5/;
 
CLIP 9: Các loại thiên tai được dự báo, cảnh báo và truyền tin - https://fb.watch/eZ37MOvuz8/;
 
CLIP 10: Phổ biến kiến thức pháp luật về bản tin dự báo khí hậu mùa và hướng dẫn khai thác sử dụng bản tin mùa - https://fb.watch/eZ3a2LsjGb/.
ThS Đặng Thanh Bình -Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về Khí tượng Thuỷ văn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI