»

Thứ năm, 17/06/2021, 12:47:58 PM (GMT+7)

Trung Quốc xả lũ đập Tam Hiệp lúc nào?

(14:23:40 PM 30/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Chính phủ Trung Quốc hôm 29-6 cuối cùng thừa nhận đập Tam Hiệp đã xả lũ lần đầu tiên trong năm nay.

Báo Taiwan News (Đài Loan) cho biết lời thừa nhận được Bắc Kinh đưa ra sau khi các đoạn video quay cảnh lũ lụt ở các thành phố bên dưới đập Tam Hiệp lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

 
Một đoạn video xuất hiện hôm 27-6 cho thấy lũ lụt xảy ra nghiêm trọng tại TP Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Cư dân địa phương lúc đó nghi ngờ đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ. Nghi Xương nằm ngay bên dưới đập Tam Hiệp.
 
Trung[-]Quốc[-]xả[-]lũ[-]đập[-]Tam[-]Hiệp[-]lúc[-]nào?
Đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ. Ảnh: Weibo
 
Chính phủ Trung Quốc ban đầu tuyên bố con đập chỉ "sản xuất điện" theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hôm 29-6, Bắc Kinh cuối cùng đã thừa nhận "đợt xả lũ" đầu tiên trong năm và một đợt lũ mới đang tràn về lưu vực đập Tam Hiệp - có diện tích khoảng 1 triệu km2.
 
Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin các con đập Tam Hiệp, Gezhouba, Xiluodu và Xiangjiaba đang "sản xuất điện" hết công suất. Thế nhưng, một số trang tin Hồng Kông nghi ngờ đập Tam Hiệp thực ra chỉ xả lũ khẩn cấp để ngăn đập bị phá hủy.
 
Do lượng mưa lớn ở trung và thượng lưu sông Dương Tử, lưu lượng nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp không ngừng tăng. Tân Hoa Xã đưa tin ban quản lý đập đã mở hai cửa xả vào sáng 29-6, đánh dấu đợt xả lũ chính thức đầu tiên kể từ đầu năm nay.
 
Theo báo cáo, vào lúc 8 giờ sáng 29-6, 34 máy phát điện của đập Tam Hiệp đã hoạt động gần hết công suất. Trước đó, vào lúc 14 giờ chiều 28-6, dòng chảy của hồ chứa Tam Hiệp đạt 40.000 m3/giây, gấp đôi ngày trước đó.
 
Trung[-]Quốc[-]xả[-]lũ[-]đập[-]Tam[-]Hiệp[-]lúc[-]nào?
Hình ảnh của Tân Hoa Xã cho thấy đập Tam Hiệp mở hai cửa xả trong ngày 29-6. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Dự báo từ ngày 1 đến ngày 2-7, sẽ có mưa vừa đến mưa lớn gần các nhánh ở thượng lưu sông Dương Tử. Đến ngày 3-7, mưa lớn và mưa bão cục bộ có thể xảy ra ở thượng nguồn sông Gia Lăng và sông Hán. Báo cáo cũng cảnh báo rằng hồ chứa Tam Hiệp có thể hứng chịu đợt lụt mới từ đầu đến giữa tháng 7. Để chuẩn bị cho lượng nước sắp tới, nhà chức trách đã cho phép ngưỡng xả hàng ngày của hồ chứa Tam Hiệp được tăng lên 35.000 m3/giây.
 
Một cư dân ở TP Tương Dương, tỉnh Hồ Nam chỉ ra mùa lũ chính trên lưu vực sông Dương Tử thường diễn ra vào tháng 7 và 8, chứ không phải lúc này. Ông này lo ngại Vũ Hán, thành phố ở hạ lưu đập Dương Tử và là nơi bùng phát dịch Covid-19 sẽ bị ngập lụt.
 
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) hôm 30-6 ban hành cảnh báo màu xanh dương về mưa lớn ở miền Nam và Tây Nam Trung Quốc từ 8 giờ sáng 30-6 đến 8 giờ sáng 1-7. Đây là ngày thứ 29 liên tiếp Trung Quốc ban hành cảnh báo mưa lớn trên cả nước.
(Theo Taiwan News)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trung Quốc xả lũ đập Tam Hiệp lúc nào?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Tin Môi Trường
 Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

(Tin Môi Trường) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo về việc thay đổi khí hậu một cách nhanh chóng trên Trái đất. Việc này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về rác không gian, vốn đã gây ra mối đe dọa cho việc du hành liên hành tinh trong tương lai.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI