»

Thứ sáu, 18/01/2019, 10:29:20 AM (GMT+7)

Tiền Giang: Cần sớm di dời 47 hộ dân vùng sạt lở nghiêm trọng đến nơi an toàn

(17:01:45 PM 01/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Biến đổi khí hậu, sóng biển xâm thực đã khiến bờ biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang bị sạt lở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Tiền[-]Giang:[-]Cần[-]sớm[-]di[-]dời[-]47[-]hộ[-]dân[-]vùng[-]sạt[-]lở[-]nghiêm[-]trọng[-]đến[-]nơi[-]an[-]toàn[-]

Ảnh: IE

Tại xã Tân Thành có 2 vị trí sạt lở nghiêm trọng: Vị trí 1 từ nhà hàng Hương Biển thuộc ấp Tân Phú đến cống Tân Thành có chiều dài 1.200 m; vị trí thứ hai dài 1.300 m từ khu du lịch Vạn Bình An đến dãy nhà ngang thuộc ấp Cầu Muống giáp vàm Cửa Tiểu. Thời điểm sạt lở nặng nhất từ vào mùa gió chướng, trùng với các tháng cuối năm hằng năm. Hiện có 47 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở nặng tại xã Tân Thành, cần phải di dời.

 

Trước đó, từ năm 2015, UBND huyện Gò Công Đông đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang có biện pháp hỗ trợ di dời 47 hộ dân trên đến nơi ở mới an toàn. Huyện đã khảo sát và thống kê trong số 47 hộ dân có 12 hộ khá, 23 hộ trung bình và 12 hộ còn lại diện nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến cuối tháng 5/2018, theo ghi nhận của phóng viên việc hỗ trợ chưa được triển khai trong khi sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Nhiều hộ đã phải tự chuyển đến nơi an toàn. 

 
Ông Nguyễn Thiện Pháp - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang cho biết, vào mùa gió chướng thổi mạnh, sóng biển đánh vào đến tận chân đê biển phía trong nên mức độ sạt lở rất nghiêm trọng. Hiện tại, một phần xóm dân cư tại ấp Cầu Muống đã bị sóng cuốn. 
 
Theo chị Đinh Thị Mai, một hộ nằm trong vùng sạt lở nặng ấp Cầu Muống cho biết, sạt lở ngày càng nặng nề. Các hộ có nhà ở phía ngoài đã phải di tản. Còn gia đình bà Nguyễn Thị Chín cố cầm cự ít ngày nữa bởi không thể chịu đựng qua mùa gió chướng năm nay. Theo bà Chín mấy cây cột nhà bê tông lô nhô, mấy bức tường đổ nát, chum vại chứa nước ngọt là dấu tích của những căn nhà cũ đã bị sóng đánh sập. Đó là nhà của con cháu, người thân của bà đã từng sinh sống trong nhiều năm. 
 
Ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết tỉnh đang triển khai Dự án di dời 47 hộ dân trong vùng sạt lở nghiêm trọng xã Tân Thành, Gò Công Đông vào sâu trong đất liền, trên diện tích tái định cư khoảng 2 ha nằm ở xã Tân Thành, kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện và hoàn thành trước mùa gió chướng năm nay.
Minh Trí
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiền Giang: Cần sớm di dời 47 hộ dân vùng sạt lở nghiêm trọng đến nơi an toàn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa ra bản tin dự báo thời tiết từ ngày 11/1 đến 10/2/2019, tức từ ngày mùng 6 tháng Chạp đến mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ hợi.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI