»

Thứ bảy, 18/08/2018, 13:05:41 PM (GMT+7)

Tiền Giang: Cần sớm di dời 47 hộ dân vùng sạt lở nghiêm trọng đến nơi an toàn

(17:01:45 PM 01/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Biến đổi khí hậu, sóng biển xâm thực đã khiến bờ biển Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang bị sạt lở nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Tiền[-]Giang:[-]Cần[-]sớm[-]di[-]dời[-]47[-]hộ[-]dân[-]vùng[-]sạt[-]lở[-]nghiêm[-]trọng[-]đến[-]nơi[-]an[-]toàn[-]

Ảnh: IE

Tại xã Tân Thành có 2 vị trí sạt lở nghiêm trọng: Vị trí 1 từ nhà hàng Hương Biển thuộc ấp Tân Phú đến cống Tân Thành có chiều dài 1.200 m; vị trí thứ hai dài 1.300 m từ khu du lịch Vạn Bình An đến dãy nhà ngang thuộc ấp Cầu Muống giáp vàm Cửa Tiểu. Thời điểm sạt lở nặng nhất từ vào mùa gió chướng, trùng với các tháng cuối năm hằng năm. Hiện có 47 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở nặng tại xã Tân Thành, cần phải di dời.

 

Trước đó, từ năm 2015, UBND huyện Gò Công Đông đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang có biện pháp hỗ trợ di dời 47 hộ dân trên đến nơi ở mới an toàn. Huyện đã khảo sát và thống kê trong số 47 hộ dân có 12 hộ khá, 23 hộ trung bình và 12 hộ còn lại diện nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến cuối tháng 5/2018, theo ghi nhận của phóng viên việc hỗ trợ chưa được triển khai trong khi sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Nhiều hộ đã phải tự chuyển đến nơi an toàn. 

 
Ông Nguyễn Thiện Pháp - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang cho biết, vào mùa gió chướng thổi mạnh, sóng biển đánh vào đến tận chân đê biển phía trong nên mức độ sạt lở rất nghiêm trọng. Hiện tại, một phần xóm dân cư tại ấp Cầu Muống đã bị sóng cuốn. 
 
Theo chị Đinh Thị Mai, một hộ nằm trong vùng sạt lở nặng ấp Cầu Muống cho biết, sạt lở ngày càng nặng nề. Các hộ có nhà ở phía ngoài đã phải di tản. Còn gia đình bà Nguyễn Thị Chín cố cầm cự ít ngày nữa bởi không thể chịu đựng qua mùa gió chướng năm nay. Theo bà Chín mấy cây cột nhà bê tông lô nhô, mấy bức tường đổ nát, chum vại chứa nước ngọt là dấu tích của những căn nhà cũ đã bị sóng đánh sập. Đó là nhà của con cháu, người thân của bà đã từng sinh sống trong nhiều năm. 
 
Ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết tỉnh đang triển khai Dự án di dời 47 hộ dân trong vùng sạt lở nghiêm trọng xã Tân Thành, Gò Công Đông vào sâu trong đất liền, trên diện tích tái định cư khoảng 2 ha nằm ở xã Tân Thành, kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện và hoàn thành trước mùa gió chướng năm nay.
Minh Trí
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiền Giang: Cần sớm di dời 47 hộ dân vùng sạt lở nghiêm trọng đến nơi an toàn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

Đêm nay vùng tâm bão ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh - Nghệ An

(Tin Môi Trường) - Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

Kinh hoàng tác động của khô hạn trên toàn nước Anh

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh vệ tinh trong 2 tháng qua cho thấy tác động kinh hoàng của khô hạn và nắng nóng tại nước Anh, chỉ trong 2 tháng đất nước này đã chuyển sang màu vàng úa khi nhìn từ vệ tinh.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI