»

Thứ tư, 24/04/2019, 23:01:12 PM (GMT+7)

Tiền Giang: Cần sớm có giải pháp ứng phó hiện tượng sạt lở tại cồn Ngang

(17:35:32 PM 15/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở ở Cồn Ngang (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) diễn ra hết sức nghiêm trọng. Thượng tá Đinh Xuân Bá, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết: hiện tượng sạt lở bắt đầu xảy ra từ năm 2007.

Tiền[-]Giang:[-]Cần[-]sớm[-]có[-]giải[-]pháp[-]ứng[-]phó[-]hiện[-]tượng[-]sạt[-]lở[-]tại[-]cồn[-]Ngang

Ảnh: TL

Hiện nay, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn, mỗi năm sạt lở vào sâu từ 50 – 100 m; chiều dài cồn Ngang bị sạt lở trên 60 ha. Do tác động của dòng chảy và cấu trúc địa chất khu vực cồn Ngang không ổn định, công tác di dời, dịch chuyển, sạt lở diễn ra hết sức phức tạp. Hướng Đông Nam, hướng Nam giáp sông Cửa Tiểu, tình trạng sạt lở về mùa gió chướng ngày một nghiêm trọng. Hiện tại, cây cối tại rừng phòng hộ đã bị chết rất nhiều, những đoạn mép nước chỉ còn những gốc cây chết khô, trơ trọi bị sóng đánh dạt vào bờ, kéo dài nhiều cây số. 

Đồn Biên phòng khi được xây dựng cách mép nước gần 1km, tuy nhiên do quá trình sạt lở diễn ra quá nhanh và diễn biến phức tạp. Đến nay, Đồn Biên phòng đã nằm ngay sát mặt nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất cao, ảnh hưởng tới an toàn của chiến sĩ, bộ đội làm nhiệm vụ tại cồn Ngang. 
 
Cũng theo Thượng tá Đinh Xuân Bá, Tình trạng sạt lở xảy ra rất nghiêm trọng, toàn bộ cây rừng phòng hộ giáp Cửa Tiểu đã bị sạt lở, cây chết gần hết, diễn biến rất nghiêm trọng. Đơn vị đã nhiều lần tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương và UBND tỉnh để có hướng khắc phục trong thời gian tới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Tiền Giang cùng các ngành hữu quan đã nhiều lần đến khảo sát để có hướng khắc phục. Để ứng phó với tình trạng sạt lở, hiện ở khu vực cồn Ngang đã được UBND tỉnh Tiền Giang đầu tư thi công khoảng trên 500m kè mềm nhằm chắn sóng và tạo bồi ngay tại khu vực Đồn Biên phòng, đảm bảo an toàn cho những chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây. 
 
Cồn Ngang có vị trí hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế biển, nơi dự trữ nguồn giống hải sản. Với tình trạng sạt lở  xảy ra nhanh và phức tạp như hiện nay, nếu các cấp, các ngành không sớm triển khai những giải pháp phù hợp, hậu quả sẽ rất khó lường.
 
Nam Thái
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiền Giang: Cần sớm có giải pháp ứng phó hiện tượng sạt lở tại cồn Ngang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

VACNE 30 năm
 Biến đổi khí hậu khiến cây cối tiết ra chất độc chết người

Biến đổi khí hậu khiến cây cối tiết ra chất độc chết người

(Tin Môi Trường) - Khi sống trong môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi thất thường, một số loại cây lương thực như ngô, đậu, sắn sẽ sản sinh ra chất độc hại khiến con người và động vật tử vong khi ăn phải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI