»

Thứ tư, 14/11/2018, 07:20:22 AM (GMT+7)

Tiền Giang: Cần sớm có giải pháp ứng phó hiện tượng sạt lở tại cồn Ngang

(17:35:32 PM 15/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở ở Cồn Ngang (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) diễn ra hết sức nghiêm trọng. Thượng tá Đinh Xuân Bá, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết: hiện tượng sạt lở bắt đầu xảy ra từ năm 2007.

Tiền[-]Giang:[-]Cần[-]sớm[-]có[-]giải[-]pháp[-]ứng[-]phó[-]hiện[-]tượng[-]sạt[-]lở[-]tại[-]cồn[-]Ngang

Ảnh: TL

Hiện nay, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn, mỗi năm sạt lở vào sâu từ 50 – 100 m; chiều dài cồn Ngang bị sạt lở trên 60 ha. Do tác động của dòng chảy và cấu trúc địa chất khu vực cồn Ngang không ổn định, công tác di dời, dịch chuyển, sạt lở diễn ra hết sức phức tạp. Hướng Đông Nam, hướng Nam giáp sông Cửa Tiểu, tình trạng sạt lở về mùa gió chướng ngày một nghiêm trọng. Hiện tại, cây cối tại rừng phòng hộ đã bị chết rất nhiều, những đoạn mép nước chỉ còn những gốc cây chết khô, trơ trọi bị sóng đánh dạt vào bờ, kéo dài nhiều cây số. 

Đồn Biên phòng khi được xây dựng cách mép nước gần 1km, tuy nhiên do quá trình sạt lở diễn ra quá nhanh và diễn biến phức tạp. Đến nay, Đồn Biên phòng đã nằm ngay sát mặt nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất cao, ảnh hưởng tới an toàn của chiến sĩ, bộ đội làm nhiệm vụ tại cồn Ngang. 
 
Cũng theo Thượng tá Đinh Xuân Bá, Tình trạng sạt lở xảy ra rất nghiêm trọng, toàn bộ cây rừng phòng hộ giáp Cửa Tiểu đã bị sạt lở, cây chết gần hết, diễn biến rất nghiêm trọng. Đơn vị đã nhiều lần tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương và UBND tỉnh để có hướng khắc phục trong thời gian tới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Tiền Giang cùng các ngành hữu quan đã nhiều lần đến khảo sát để có hướng khắc phục. Để ứng phó với tình trạng sạt lở, hiện ở khu vực cồn Ngang đã được UBND tỉnh Tiền Giang đầu tư thi công khoảng trên 500m kè mềm nhằm chắn sóng và tạo bồi ngay tại khu vực Đồn Biên phòng, đảm bảo an toàn cho những chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây. 
 
Cồn Ngang có vị trí hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế biển, nơi dự trữ nguồn giống hải sản. Với tình trạng sạt lở  xảy ra nhanh và phức tạp như hiện nay, nếu các cấp, các ngành không sớm triển khai những giải pháp phù hợp, hậu quả sẽ rất khó lường.
 
Nam Thái
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tiền Giang: Cần sớm có giải pháp ứng phó hiện tượng sạt lở tại cồn Ngang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 17 và 18/11, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI