»

Thứ sáu, 19/01/2018, 22:09:41 PM (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

(13:56:44 PM 20/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Thừa Thiên - Huế có mưa to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi mưa lớn như tại trạm A Lưới 228mm, Tà Lương 281mm, Bạch Mã 247mm. Tính đến 9 giờ ngày 20/11, lũ trên sông Bồ đã đạt đỉnh ở mức 4,14m, dưới báo động 3 là 0,36m; trên sông Hương đạt 2,38m, trên báo động 2 là 0,38m.

Thừa[-]Thiên[-]-[-]Huế:[-]Nước[-]sông[-]Hương[-]vượt[-]mức[-]báo[-]động[-]2,[-]vùng[-]thấp[-]trũng[-]nguy[-]cơ[-]ngập[-]lụt[-]diện[-]rộng[-]

Ảnh: TL 

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đến ngày 25/11, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, với tổng đợt mưa dự tính từ 300-400mm. Cảnh báo tình trạng ngập lụt trên diện rộng kéo dài ở các vùng thấp trũng của huyện Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế. Đồng thời nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Phong Điền, Phú Lộc, Nam Đông, A  Lưới. 
 
Sáng 20/11, lưu lượng nước đổ về các hồ chứa tăng nhanh: Hồ thủy điện Hương Điền 4.000m3/s; Bình Điền 3.300m3/s. Các hồ thủy điện ở Thừa Thiên - Huế có lệnh xả lũ trong vòng 72 giờ nhằm đưa mực nước các hồ về ngưỡng cho phép để đón đợt lũ mới có thể xảy ra. 
 
Trong thời gian điều tiết xả lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương vùng hạ du theo dõi chặt chẽ điến biến của mực nước, nghiêm cấm hoạt động tàu thuyền trên những con sông chính. 
 
Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các địa phương kêu gọi toàn bộ tàu thuyền trên biển về nơi trú ẩn an toàn và cấm không cho tàu thuyền ra khơi đến khi có lệnh; đồng thời, nghiêm cấm tàu thuyền du lịch hoạt động, khai thác cát trong thời gian điều tiết xả lũ. Các địa phương vừa khẩn trương khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 12 và mưa lớn vừa qua vừa tổ chức rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng di dời đến nơi an toàn; đồng thời tổ chức dự trữ nhiên liệu, lương thực theo phương châm "4 tại chỗ". Các công trình xây dựng, hồ thủy điện, thủy lợi có phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện; tổ chức trực ban theo dõi quan trắc diễn biến để chủ động ứng phó mưa lũ. 
 
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các đơn vị triển khai kế hoạch ứng phó với thiên tai; phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại khu vực đường bị ngập, ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông. Lực lượng chức năng nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm; tổ chức đảm bảo an toàn giao thông đường bộ qua Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49, đường sắt Bắc Nam, đường hàng không... Các địa phương, đơn vị chủ động triển khai phương án sơ tán dân nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng đến nơi an toàn; tăng cường kiểm tra, rà soát, cảnh báo các lều trại, khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá. 
 
Ngày 20/11, các trường học trên địa bàn Thừa Thiên - Huế chủ động cho học sinh nghỉ học.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thừa Thiên - Huế: Nước sông Hương vượt mức báo động 2, vùng thấp trũng nguy cơ ngập lụt diện rộng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
VACNE
 Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới"

Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới"

(Tin Môi Trường) - Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới", cho thấy tình hình ngày càng phức tạp và không thể dự đoán được của khí hậu tại nơi được coi là "tủ lạnh của hành tinh" này.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI