»

Thứ năm, 28/01/2021, 16:28:23 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: "Chưa bao giờ 20 ngày miền Trung chịu 4 cơn bão"

(21:44:20 PM 30/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, từ đầu năm đã dự báo năm nay miền Trung hứng chịu 5 - 6 cơn bão, có cả bão lớn, nhưng 20 ngày mà tới 4 cơn bão là chưa bao giờ có.

Thứ[-]trưởng[-]Bộ[-]NN-PTNT:[-]"Chưa[-]bao[-]giờ[-]20[-]ngày[-]miền[-]Trung[-]chịu[-]4[-]cơn[-]bão"

Nhiều vùng sạt lở mới đây "vốn là nơi ổn định lâu dài" -ẢNH MẠNH CƯỜNG

 
Vấn đề liên quan đến bão lũ miền Trung là nội dung được quan tâm nhiều nhất tại họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay, 30.10, khi rất nhiều phóng viên cùng đặt câu hỏi về chủ đề này.
 
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhìn nhận thiên tai bão lũ vừa qua là “bất thường và dị thường”. "Chưa bao giờ trong 20 ngày mà miền Trung chịu 4 cơn bão. Cần nhớ rằng từ hồi tháng 1, chúng ta đã đưa ra dự báo, cảnh báo là năm nay sẽ có 5 - 6 cơn bão vào miền Trung, trong đó có cả bão lớn. Chúng ta đã cảnh báo sớm, có tới 1,56 triệu lượt tin nhắn đã được các nhà mạng gửi đến người dân”, ông Hiệp nói.
 
Đáng chú ý, liên quan đến vụ sạt lở đất cướp đi nhiều sinh mạng của người dân, ông Hiệp thừa nhận vấn đề sạt lở đất là “phức tạp, không theo quy luật”. “Các chỗ vừa rồi sạt lở đều là những nơi ổn định lâu dài, cho nên rất cần ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn vào cảnh báo”, ông Hiệp thông tin, đồng thời cho biết thêm, hiện chúng ta có hơn 10 tỉnh nguy cơ thiên tai cao có bản đồ sạt lở, song mới chỉ là bản đồ tỷ lệ 1/50.000.
 
Trong khi đó, để công tác dự báo, cảnh báo hiệu quả thì cần tối thiểu phải là bản đồ tỷ lệ 1/10.000, bởi nếu bản đồ 1/50.000 thì khi phát hiện cũng không thể triển khai di dời kịp, do vùng liên quan trải rộng trên nhiều xã.
 
Trước đó, phát biểu khai mạc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Mai Tiến Dũng cũng cho hay, Chính phủ nhìn nhận năm nay là lần đầu tiên trong nhiều năm lũ chồng lũ, bão chồng bão. Thiên tai đã làm hàng trăm người chết, mất tích, khoảng 112.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng, với tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng tính sơ bộ là hơn 2.700 tỉ đồng.
T.N
Từ khóa liên quan: Thứ trưởng, Bộ NN-PTNT:,
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: "Chưa bao giờ 20 ngày miền Trung chịu 4 cơn bão"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Dự báo Tết Tân Sửu ấm hơn trung bình nhiều năm

Dự báo Tết Tân Sửu ấm hơn trung bình nhiều năm

(Tin Môi Trường) - Tết Tân Sửu sẽ ít có khả năng xảy ra mưa đá, giông lốc như đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020, theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI