»

Thứ hai, 18/11/2019, 13:54:47 PM (GMT+7)

Thời tiết khô nóng, ít mưa, Sa Pa thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(10:44:38 AM 21/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều 20/4, ông Trần Trọng Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết: Thời gian gần đây, lượng mưa trên địa bàn ít dẫn tới nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa bị thiếu hụt khá lớn. Nếu thời tiết khô hanh, không mưa tiếp tục diễn ra thì nhiều nguy cơ nước phục vụ sinh hoạt tại trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ thiếu trầm trọng.

Thời[-]tiết[-]khô[-]nóng,[-]ít[-]mưa,[-]Sa[-]Pa[-]thiếu[-]nước[-]sinh[-]hoạt[-]trầm[-]trọng

Ảnh: IE

 

Chi nhánh cấp nước Sa Pa hiện đang quản lý, vận hành Nhà máy xử lý nước với công suất 6.000 m3/ngày đêm. Để đảm bảo công suất này, nhà máy đã được UBND tỉnh Lào Cai cấp phép khai thác tài nguyên nước tại 4 nguồn là Thác Bạc, Suối Hồ 1, Suối Hồ 2, Nhà Pha với tổng công suất được phép khai thác là 6.460 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa gần như không có mưa, khiến lượng nước tại các nguồn bị suy kiệt.
 
Ông Trần Trọng Thông cho biết thêm, trong 4 nguồn nước chính thì nguồn nước Nhà Pha và Suối Hồ 1 đã cạn kiệt. Lượng nước về hồ Thác Bạc cũng cạn, khai thác không được nhiều. Duy nhất chỉ có nguồn Suối Hồ 2 có lượng nước tương đối lớn nhưng thời gian gần đây người dân tháo dỡ phai chắn để lấy nước sản xuất nông nghiệp nên việc lấy nguồn ở đây cũng gặp nhiều khó khăn. 
 
Theo thống kê, vào những ngày đầu tuần, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sa Pa từ 4.000 – 4.500 m3/ngày đêm, những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ lên tới 5.500 – 6.500 m3/ngày đêm. Đầu tháng 3/2019, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sa Pa đã xảy ra, Nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, từ ngày 14/4 đến nay, do nguồn nước cạn kiệt, Nhà máy xử lý nước Sa Pa chỉ cấp được hơn 3.000 m3/ngày đêm, bằng 50% công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng. 
 
Do thiếu nguồn nước thô phục vụ cho sản xuất nước sạch nên Nhà máy xử lý nước Sa Pa phải tiến hành cấp nước luân phiên theo giờ, ngày chia làm 2 lần từ 6 giờ sáng hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau để đảm bảo các tuyến phố đều có nước sử dụng, tuy nhiên sẽ không thể đáp ứng tối đa nhu cầu. Nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn tại thị trấn Sa Pa đã mua nước do các cá nhân vận chuyển từ nơi khác đến. 
 
Để giải quyết tình hình thiếu nước sinh hoạt, huyện Sa Pa đang cử các tổ công tác đi tìm thêm các nguồn nước mới để dẫn về xử lý, cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa. Tuy nhiên theo ông Trần Trọng Thông, giải pháp này cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn nước trên địa bàn đều ở trong tình trạng chung là cạn kiệt do lượng mưa từ đầu năm 2019 đến nay không nhiều.
Hồng Ninh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thời tiết khô nóng, ít mưa, Sa Pa thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Sau bão số 6, trong vòng một tuần sẽ có 1 áp thấp (có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới) vượt qua Philippines vào Biển Đông, kế tiếp là một áp thấp nhiệt đới khác sẽ xuất hiện và có khả năng mạnh thành bão.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI