»

Thứ bảy, 14/12/2019, 19:23:43 PM (GMT+7)

Thiên nhiên đang nổi giận, El Nino sẽ diễn ra dồn dập hơn

(14:20:40 PM 21/01/2014)
(Tin Môi Trường) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change hôm nay cho thấy, sự thay đổi khí hậu sẽ làm cho tần suất xuất hiện của El Nino tăng đáng kể trong thế kỉ 21. Cụ thể, thay vì 20 năm diễn ra một lần, chúng ta sẽ gặp El Nino 10 năm một lần.


Hiện tượng El Nino xảy ra một cách tự nhiên khi nhiệt độ của biển Thái Bình Dương tăng cao, làm thay đổi các cơn mưa và gây ra các hiện tượng nghiêm trọng như lụt lội hay hạn hán trên khắp thế giới. Lần El Nino nghiêm trọng xảy ra gần đây nhất vào thời điểm 1997 – 1998 đã gây ra thiệt hại khoảng 35 – 45 tỉ USD và làm 23.000 người chết.
Một cơn bão tàn phá bờ biển California, Mỹ trong đợt El Nino 1997/1998Điều đáng lo ngại là trước đây các nhà khoa học tin rằng hiện tượng tự nhiên El Nino sẽ không bị ảnh hưởng về tần suất và mức độ nghiêm trọng bởi sự thay đổi khí hậu. Cuộc nghiên cứu mới chỉ ra rằng mọi chuyện không được may mắn như vậy.

"Đây là một hậu quả khó ngờ của sự ấm lên toàn cầu", giáo sư Mat Collins thuộc Đại học Exeter cho biết. "Trước đây chúng ta nghĩ rằng El Nino không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khí hậu. Các đợt mưa nhiệt đới như khi các lần El Nino xảy ra có ảnh hưởng rất lớn tới thế giới. Hậu quả để lại cho con người rất đáng kể".

Các chuyên gia khí hậu cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. "Về cơ bản, đây là một hiện tượng thay đổi khí hậu không thể đảo ngược được, và chúng ta sẽ phải giảm lượng khí thải nhà kính một cách mạnh tay trong nhiều thế hệ mới có thể làm dịu bớt thiệt hại", Collins bổ sung thêm. "Đây là một bằng chứng nữa cho thấy sự cần thiết phải giảm lượng khí thải".

Theo vnreview
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thiên nhiên đang nổi giận, El Nino sẽ diễn ra dồn dập hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Sau bão số 6, trong vòng một tuần sẽ có 1 áp thấp (có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới) vượt qua Philippines vào Biển Đông, kế tiếp là một áp thấp nhiệt đới khác sẽ xuất hiện và có khả năng mạnh thành bão.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI