»

Thứ ba, 29/09/2020, 18:13:52 PM (GMT+7)

Tại sao siêu bão Hagibis khốc liệt và đáng sợ?

(07:52:46 AM 13/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Kích thước, cường độ mạnh… nằm trong số những nguyên nhân khiến giới chuyên gia đánh giá siêu bão Hagibis có thể là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản trong 6 thập niên qua.

 

Tại[-]sao[-]siêu[-]bão[-]Hagibis[-]khốc[-]liệt[-]và[-]đáng[-]sợ?

Bão Hagibis tấn công Nhật Bản với sức gió lên tới 216 km/h - Ảnh: EPA-EFE
 
Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào miền trung Nhật Bản, trong đó có vùng siêu đô thị Tokyo, khoảng 19h ngày 12-10 (giờ địa phương). Cơn bão với sức gió mạnh (trước đó được dự báo lên tới 216 km/h) cùng mưa lớn đã tàn phá nhiều khu vực của đất nước mặt trời mọc.
 
Theo Đài NHK, Nhật Bản là quốc gia thường xuyên hứng chịu bão nhiều thứ ba ở châu Á, với 11 cơn bão cận kề đất liền Nhật Bản và 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp mọi năm.
 
Trước khi bão Hagibis đổ bộ, các chuyên gia Nhật Bản đã đưa ra không ít lý do cho thấy sự nguy hiểm của cơn bão này. Công tác ứng phó bão Hagibis được thực hiện nghiêm ngặt cho thấy Nhật Bản đánh giá nghiêm túc cơn bão này.
 
Bão Hagibis được đánh giá có thể là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản kể từ bão Kanogawa năm 1958. Hiện số thương vong chưa cao và có thể tăng. Theo Đài NHK, có 4 lý do tại sao bão Hagibis được đánh giá vô cùng nguy hiểm.
 
Thứ nhất là kích thước. Hagibis hình thành với những đám mây bão có đường kính cực kỳ rộng. Vệ tinh của NOAA/NASA đo được tại thời điểm đạt đỉnh, siêu bão Hagibis bao phủ một vùng có đường kính lên tới 1.400 km, gần nửa chiều dài quần đảo Nhật Bản.
 
Với phạm vi cực kỳ lớn, cơn bão này đã ảnh hưởng Nhật Bản từ sớm trước khi đổ bộ vào tối 12-10, xé toạc nhà cửa và khiến đường sá ngập lụt.
 
Tại[-]sao[-]siêu[-]bão[-]Hagibis[-]khốc[-]liệt[-]và[-]đáng[-]sợ?
Dự báo đường đi của siêu bão Hagibis. Sau khi tấn công đảo chính Honshu, cơn bão sẽ di chuyển về phía bắc trong ngày 13-10 - Đồ họa: Reuters
 
Thứ hai là sức mạnh, Hagibis có áp suất trung tâm tới 915 hPa hôm 10-10, khiến nó trở thành một trong những cơn bão nhiệt đới khốc liệt nhất năm 2019. Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dự đoán áp suất có thể lên tới 950 hPa khi bão Hagibis tiến sát Nhật Bản ngày 12-10.
 
Thứ ba là thời gian. Cơn bão diễn ra vào cuối tuần này, gần với thời điểm trăng tròn, tức mực nước biển sẽ cao hơn bình thường. Sự kết hợp của thủy triều lên cao, sóng lớn và nước dâng do bão đã gây ra tình trạng ngập lụt ở nhiều nơi.
 
Cuối cùng là địa điểm. Cơn bão quét qua vùng siêu đô thị Tokyo, nơi tập trung phần đông dân số và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng. Đây là một đòn tấn công nặng ký thứ hai nhằm vào khu vực thủ đô Tokyo trong vòng một tháng.
 
Đầu tháng 9, bão Faxai đã tấn công khu vực này và được xem là cơn bão mạnh nhất thời điểm đó. Cơn bão đã gây những cơn gió mạnh lên tới 207 km/h ở Chiba. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng, hàng trăm ngàn hộ mất điện trong hơn một tuần và nhiều ngôi nhà bị mất mái.
Bình An
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tại sao siêu bão Hagibis khốc liệt và đáng sợ?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

(Tin Môi Trường) - Đêm 15-9, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 năm 2020 và có tên quốc tế là Noul.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI