»

Thứ bảy, 24/03/2018, 16:55:30 PM (GMT+7)

Sông Krông Nô bị sạt lở nghiêm trọng

(18:00:22 PM 05/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Sông Krông Nô - ranh giới giữa 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk (Đắk Lắk gọi là sông Krông Na) đang bị sạt lở nghiêm trọng làm mất hàng trăm héc ta đất sản xuất, cuốn trôi nhà cửa người dân và đe dọa an toàn các công trình giao thông, thủy lợi. Điều đáng nói, đây không phải là vấn đề mới phát sinh mà đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng chưa có giải pháp quản lý, khắc phục hiệu quả.

[-]Sông[-]Krông[-]Nô[-]bị[-]sạt[-]lở[-]nghiêm[-]trọng[-]

Ảnh: IE

 
Gia đình ông Nguyễn Văn Đông có khoảng 2 ha đất sản xuất tại cánh đồng Đắk Rền, xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô. Hàng năm, ông Đông cấy hai vụ lúa và trồng thêm các loại cây trồng khác như: Ngô, khoai lang, rau, đậu... Đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, nhưng vài năm trở lại đây, ông lo lắng bởi nguồn tư liệu sản xuất bị bóc từng mảng cuốn theo dòng nước do sạt lở bờ sông Krông Nô. Trước đây lòng sông hẹp, tình trạng sạt lở bờ sông xảy ra liên tục và nghiêm trọng khiến nhiều diện tích ở và sản xuất của bà con đổ hết xuống sông nên lòng sông mới mở rộng như hiện nay. Sạt lở bờ sông làm mất của gia đình gần 1 ha đất canh tác và mới đây căn chòi rẫy rộng gần 50 m2 cùng nhiều dụng cụ lao động đã đổ ập xuống lòng sông”, ông Đông nói. 
 
Gia đình chị Trần Thị Thảo ở gần đó cũng đang sống trong thấp thỏm, lo sợ. Qua 10 năm, tình trạng sạt lở nghiêm trọng không chỉ lấy đi một sào đất canh tác mà còn lo ngôi nhà không biết đổ xuống sông lúc nào. Để ngăn chặn tình trạng sạt lở, gia đình đã dùng mọi biện pháp như trồng cỏ dọc bờ sông làm kè nhưng vẫn không thể ngăn chặn nổi. Nhiều nhà không dám ở đã chuyển đi nơi khác, còn gia đình bà chưa có điều kiện mua đất nên vẫn phải ở. Gia đình mong chính quyền sớm có giải pháp ngăn chặn sạt lở bờ sông để người dân yên tâm sản xuất. 
 
Không chỉ gia đình ông Đông, bà Thảo mà nhiều hộ dân khác dọc sông Krông Nô qua địa bàn xã Nâm N’Đir cũng đang sống trong cảnh lo âu, bức xúc vì hàng ngày đang chứng kiến đất đai, tài sản bị dòng sông “nuốt chửng”. 
 
Ông Lê Đức Cường, Chủ tịch xã Nâm N’Đir cho biết, toàn xã đã có 15 ha đất sản xuất và hoa màu của gần 50 hộ dân bị sạt lở. Vị trí sạt lở nặng nhất tại khu vực gần trạm bơm số 3, số 4 và số 5 công trình thủy lợi Đăk Rền. Nhiều điểm sạt lở chỉ còn cách đường giao thông nội đồng chỉ 3-4m. UBND xã Nâm N’Đir đã gửi nhiều báo cáo lên cấp trên và UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa có hỗ trợ, bồi thường cho người dân và chưa có giải pháp hữu hiệu để chống tình trạng sạt lở bờ sông. 
 
Trước tình trạng này, cuối tháng 9/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông phối hợp với các ngành liên quan, huyện Krông Nô tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện tình hình sạt lở để đưa ra những giải pháp khắc phục . Theo đó, dọc sông Krông Nô có 19 điểm sạt lở xung yếu với tổng chiều dài hơn 8,5 km, kéo dài trên địa bàn 5 xã của huyện Krông Nô gồm: Quảng Phú, Đắk Nang, Đức Xuyên, Nâm N’Đir và Buôn Choah. Các điểm sạt lở có bề rộng từ 5 – 30m, chiều sâu khoảng 5 -10m. 
 
Nguyên nhân dẫn đến sạt lở bờ sông là do tình trạng khai thác cát quá mức tập trung tại một điểm trong thời gian dài, dẫn đến lòng sông bị khoét sâu, gây sạt lở. Bên cạnh đó, hoạt động xả nước của Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah đã dẫn đến lưu lượng nước trên sông Krông Nô bị thay đổi thất thường trong ngày dẫn đến phá vỡ kết cấu địa chất của bờ sông ở những khu vực có địa chất yếu, gây sạt lở đất. Ngoài ra, tất cả các khu vực sạt lở đều có kết cấu địa chất là đất phù sa bồi đắp, chủ yếu là đất cát pha nên rất yếu và dễ bị sạt lở khi quá trình xâm thực xảy ra, đặc biệt ở những đoạn sông uốn khúc. 
 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Đàm Quang Trung cho biết: Để kịp thời xử lý vấn đề sạt lở dọc bờ sông Krông Nô nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản, sản xuất của người dân, bảo đảm việc khai thác cát không ảnh hưởng tới môi trường, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông tạm dừng cấp giấy phép mới; tạm đình chỉ hoạt động khai thác cát của các Công ty Xuân Bình, Công ty Phú Bình và Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Mai ở những khu vực đang sạt lở nhằm giảm thiểu tình trạng sạt lở bờ sông gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, đặc biệt là các khu vực thường xảy ra tình trạng sạt lở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức cá nhân. 
 
Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông yêu cầu Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có phương án vận hành nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah theo chiều hướng điều tiết nước với lưu lượng ổn định, không đóng, xả bất thường và các phương án khác để giảm thiểu tối đa nguyên nhân gây sạt lở bờ sông. Yêu cầu công ty thủy điện và các doanh nghiệp khai thác cát khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khảo sát, đánh giá xác định thiệt hại để đền bù, hỗ trợ cho cho người dân khu vực ảnh hưởng. 
 
Về giải pháp lâu dài, tỉnh Đắk Nông sẽ làm việc với tỉnh Đắk Lắk nhằm có biện pháp phối hợp quản lý hoạt động khai thác cát trên sông Krông Nô tránh gây sạt lở ở những vị trí xung yếu, bảo vệ môi trường. Đồng thời nghiên cứu lập dự án và triển khai đầu tư xây kè tại một số điểm sạt lở nghiêm trọng.
Anh Dũng -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sông Krông Nô bị sạt lở nghiêm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cuối tuần, cả ba miền trên cả nước thời tiết đẹp

Cuối tuần, cả ba miền trên cả nước thời tiết đẹp

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 24/3, thời tiết trên cả ba miền khá dễ chịu. Nhiệt độ hầu hết các nơi thuộc Bắc bộ dưới 24 độ C, riêng các tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ khoảng từ 14-16 độ C, thời tiết se lạnh khá dễ chịu.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI