»

Thứ ba, 21/01/2020, 17:51:37 PM (GMT+7)

Siêu bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản

(07:47:17 AM 13/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Siêu bão Hagibis chiều tối12/10 đổ bộ Nhật Bản mang theo mưa lớn cùng gió mạnh, gây ra tình trạng lụt lội và lở đất ở nhiều nơi.

"Mắt bão Hagibis tiếp cận không lâu trước 19h ở bán đảo Izu", phía tây nam thủ đô Tokyo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) hôm nay thông báo. JMA kêu gọi người dân đề cao cảnh giác trước mưa lớn và gió giật sau khi phát đi "cảnh báo thời tiết khẩn cấp" (cấp độ 5), được áp dụng với các thị trấn và thành phố ở 7 tỉnh gồm Tokyo Saitama, Kanagawa, Gunma, Yamanashi, Nagano và Shizuoka.

 

Siêu[-]bão[-]Hagibis[-]đổ[-]bộ[-]Nhật[-]Bản

 
Sông Isuzu ở thành phố Ise, miền trung Nhật Bản, tràn bờ vì bão Hagibis. Ảnh: AP.
 
"Đây là một tình huống cấp độ 5, một số thảm họa đã xảy ra", chuyên viên dự báo thời tiết của JMA Yasushi Kajiwara cho biết. "Người dân được khuyến cáo ngay lập tức có biện pháp để tự bảo toàn tính mạng".
 
Cơ quan Phòng chống Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản (FMDA) xác nhận đã có một người thiệt mạng và 33 người bị thương ở thành phố Ichiara, một người khác mất tích tại thành phố Gotenba.
 
Mọi hoạt động ở thủ đô Tokyo hiện bị đình trệ, những con đường vốn tấp nập nay không một bóng người bởi mưa xối xả liên tục trút xuống. Ít nhất 8 tỉnh đã phát lệnh sơ tán tới tổng cộng 936.113 người và 292.770 hộ gia đình đang bị mất điện. Trong khi đó, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông cho hay họ đang xem xét xả nước từ ba đập do mưa lớn, có thể gây ra lũ lụt ở vùng hạ lưu.
 
Bão Hagibis đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Nhật Bản nhưng vẫn rất nguy hiểm với sức gió mạnh nhất lên tới 195 km/h. Tất cả các chuyến bay từ sân bay Tokyo cùng những sân bay lân cận bị hủy ít nhất là tới sáng mai. Tất cả các chuyến tàu điện ngầm qua lại giữa Tokyo, Nagoya và Osaka cũng phải ngừng hoạt động.
 
Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi khoảng 20 cơn bão một năm, song thủ đô thường không bị ảnh hưởng nặng nề. Hagibis được cho là cơn bão mạnh nhất tấn công Tokyo trong hàng chục năm qua.
 

Siêu[-]bão[-]Hagibis[-]đổ[-]bộ[-]Nhật[-]Bản

Mưa lớn gây ngập khu dân cư ở thành phố Ise. Ảnh: Reuters.

 

(Theo CNN
Từ khóa liên quan: Siêu bão , Hagibis, đổ bộ, Nhật Bản
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Siêu bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 2019 - năm thế giới thức tỉnh về biến đổi khí hậu

2019 - năm thế giới thức tỉnh về biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Trước những cảnh báo của các nhà khoa học, năm 2019 người dân khắp thế giới đã xuống đường báo động về tình trạng khẩn cấp của khí hậu: học sinh bãi khóa, người dân biểu tình... làm tê liệt các thành phố lớn.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI