»

Thứ hai, 16/09/2019, 15:04:29 PM (GMT+7)

Siêu bão Fani ập vào Ấn Độ, 1 triệu người sơ tán

(21:38:15 PM 03/05/2019)
(Tin Môi Trường) - 2 người chết và hơn 1 triệu người sơ tán khi siêu bão Fani đổ bộ vào khu vực duyên hải phía đông Ấn Độ hôm nay 3-5 với sức gió giật lên tới 200 km/h.

Siêu[-]bão[-]Fani[-]ập[-]vào[-]Ấn[-]Độ,[-]1[-]triệu[-]người[-]sơ[-]tán

Siêu bão Fani đổ bộ vào vùng duyên hải phía Đông Ấn Độ - Nguồn: AP

 

Theo hãng tin AFP, 2 người thiệt mạng hôm nay (3-5) sau khi siêu bão Fani đổ bộ vào khu vực duyên hải phía đông Ấn Độ. Gió mạnh tới mức thổi bay hàng loạt cây cối và nhà cửa, trong khi nhiều hộ chịu cảnh mất điện.
 
Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất đi từ Ấn Độ Dương vào đất liền Ấn Độ trong những năm gần đây, với gió mạnh giật tới 200km/h.
 
Những ngày qua, nhà chức trách bang Odisha (hay thường gọi là Orissa) - nơi 10.000 người thiệt mạng trong trận bão kinh hoàng năm 1999 - đã sơ tán hơn 1 triệu dân.
 
"Trời tối sầm và chúng tôi hầu như không thể nhìn thấy những thứ cách chúng tôi 5m" - một cư dân ở thành phố Puri, bang Odisha, chia sẻ.
 
Siêu[-]bão[-]Fani[-]ập[-]vào[-]Ấn[-]Độ,[-]1[-]triệu[-]người[-]sơ[-]tán
Cây ngã do bão Fani gây ra ở bang Odisha, Ấn Độ ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS
 
Trong khi đó, hàng trăm ngàn người ở bang Tây Bengal cũng nhận được lệnh sơ tán. Các sân bay địa phương đã đóng cửa, trong khi xe lửa dừng hoạt động và nhiều tuyến đường bị chặn lại.
 
Theo dự báo, siêu bão Fani sẽ di chuyển về hướng đông bắc, đi vào Tây Bengal và hướng về phía Bangladesh theo một đường đi quét qua khu vực có khoảng 100 triệu người sinh sống.
 
Dự báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực miền Đông Ấn Độ trong gần hai thập niên qua và là cơn bão lớn thứ tư tấn công vùng duyên hải phía đông nước này trong 30 năm qua.
 
Siêu[-]bão[-]Fani[-]ập[-]vào[-]Ấn[-]Độ,[-]1[-]triệu[-]người[-]sơ[-]tán
Cửa kính bị vỡ trước sức tàn phá của siêu bão Fani ở Bhubaneswar, bang Orissa ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS
 
Hơn 1,2 triệu người được yêu cầu sơ tán từ các khu vực trũng thấp của 15 quận thuộc bang Odisha đến nơi trú ẩn. Hơn 800.000 người đã đến được nơi an toàn.
 
Khoảng 1.000 điểm tránh, trú bão tại các trường học và một số tòa nhà của chính phủ đã được dọn dẹp, đảm bảo nơi tạm trú cho hơn 1 triệu người trong trường hợp thiên tai khẩn cấp.
 
"Chúng tôi đang tăng tốc tối đa nỗ lực ở tất cả các cấp để sơ tán" hãng tin Reuters dẫn lời Ủy viên Cứu trợ đặc biệt của bang Odisha, ông Bishnupada Sethi, nói.
 
Siêu[-]bão[-]Fani[-]ập[-]vào[-]Ấn[-]Độ,[-]1[-]triệu[-]người[-]sơ[-]tán
Các hành khách nằm chờ tàu hoạt động trở lại tại một ga xe lửa sau khi các chuyến tàu bị hủy do bão Fani ở thành phố Ahmedabad ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ tối đa cho việc đối phó với cơn bão.
 
Chính quyền cũng đã ngừng hoạt động tại các cảng lớn như Paradip, Dhamra và Visakhapatnam. Khoảng 200 tuyến tàu tạm ngưng hoạt động trong khi nhiều chuyến bay cũng bị hoãn, hủy đến cuối tuần.
 
Ở Paradip, các cảnh quay trên truyền hình cho thấy người dân chất đống xe đạp, máy may và bình gas lên xe tải nhỏ để đến các nơi trú ẩn được cung cấp thực phẩm, nước và thuốc men.
 
Siêu[-]bão[-]Fani[-]ập[-]vào[-]Ấn[-]Độ,[-]1[-]triệu[-]người[-]sơ[-]tán
Gió lớn thổi bay cả nhà cửa và cây cối ở bang Odisha ngày 3-5: Ảnh: AP
 
Tại Bangladesh, chỉ huy quản lý thảm họa Mohammad Hashim của nước này cho biết nhà chức trách đã lập 4.000 điểm trú ẩn tại 19 khu vực ven biển.
 
Mùa bão của Ấn Độ có thể kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12, khi những cơn bão dữ dội tàn phá các thành phố ven biển, gây ra thiệt hại lớn về người và của ở Ấn Độ cũng như Bangladesh.
T.T
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Siêu bão Fani ập vào Ấn Độ, 1 triệu người sơ tán

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP.HCM mưa to cả đêm, phía Nam gió giật, sóng biển cao 2-3m

TP.HCM mưa to cả đêm, phía Nam gió giật, sóng biển cao 2-3m

(Tin Môi Trường) - Trong ngày và đêm nay 14-9, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 mưa to, sóng biển cao 2-3m; biển động.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI