»

Thứ năm, 22/03/2018, 09:32:35 AM (GMT+7)

Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “xóa sổ” làng hoa An Thạnh, An Giang

(22:16:53 PM 10/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 10/8, tại khu vực tổ 10, ấp An Thạnh, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng dài khoảng 200m, "ăn sâu" vào đất liền gần 100m, cuốn đi hàng trăm giỏ hoa kiểng mới xuống giống của người dân... Rất may, vụ sạt lở không thiệt hại về người.

Sạt[-]lở[-]nghiêm[-]trọng,[-]nguy[-]cơ[-]“xóa[-]sổ”[-]làng[-]hoa[-]An[-]Thạnh,[-]An[-]Giang[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết, vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 6 giờ ngày 10/8 tại khu vực trồng hoa kiểng thuộc cồn An Thạnh, xã Hòa An (dọc bờ sông Hậu). Lúc này một số người dân đi đặt lợp bắt cá phát hiện sạt lở đất đã tri hô mọi người cùng di chuyển các giỏ hoa kiểng và tài sản khác đến nơi an toàn. 
 
Vụ sạt lở đã cuốn trôi một đoạn kênh bê tông dài hơn 10m,  hơn 2.000m2 đất trồng hoa của người dân; hàng trăm giỏ hoa kiểng của hộ ông Nguyễn Hữu Thọ (mới xuống giống) cũng bị nước cuốn trôi. 
 
Đáng lo ngại, mép sạt lở đã "ăn sâu" vào khu vực trồng hoa của người dân nơi đây gần 100m và chưa có dấu hiệu ngừng lại, nguy cơ “xóa sổ” làng trồng hoa truyền thống An Thạnh, xã Hòa An. 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An Nguyễn Văn Tâm, hiện nay, tại vị trí sạt lở tiếp tục có dấu hiệu sạt lở thêm với chiều dài trên 270m, "ăn sâu" vào gần 100m; đe dọa đến 9 hộ dân sống gần khu vực sạt lở. Chính quyền địa phương đã có phương án để di dời người dân đến nơi an toàn. 
 
Trực tiếp xuống khảo sát tại khu vực sạt lở, ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cho biết, hiện đang vào mùa lũ, mực nước sông Hậu lên cao, cộng với khu vực này có nền đất yếu, nhiều tàu, thuyền qua lại đã làm tăng nguy cơ sạt lở. Huyện Chợ Mới đã báo cáo UBND tỉnh An Giang; Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh An Giang tiến hành quan trắc, khảo sát, sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể. Trước mắt, huyện Chợ Mới chỉ đạo UBND xã Hòa An kiên quyết di dời các hộ trồng hoa trong khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Hiện đang vào giai đoạn xuống giống hoa cho vụ mới, nên xã Hòa An cần nhanh chóng tìm diện tích đất phù hợp để cho các hộ trồng hoa thuê lại, giúp người trồng hoa sớm ổn định sản xuất. 
 
Về lâu dài, huyện Chợ Mới kiến nghị UBND tỉnh An Giang có phương án bố trí, sắp xếp người dân vào cụm tuyến dân cư trên địa bàn xã Hòa An nhằm giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất.
 
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ “xóa sổ” làng hoa An Thạnh, An Giang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 13/3 khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa đá. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 32 đến 35 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI