»

Thứ bảy, 24/10/2020, 04:22:57 AM (GMT+7)

Nước lũ lớn kinh hoàng đổ về đập Tam Hiệp, vượt cảnh báo 15 mét

(09:13:30 AM 19/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đã lập đỉnh mới lên tới 61.000 m3/giây. Ba cửa xả lũ của đập thủy điện lớn nhất thế giới này đã mở để xả, khi mực nước phía sau con đập vượt quá cảnh báo lũ hơn 15 mét.

Nước[-]lũ[-]lớn[-]kinh[-]hoàng[-]đổ[-]về[-]đập[-]Tam[-]Hiệp,[-]vượt[-]cảnh[-]báo[-]15[-]mét

Ảnh chụp ngày 18-7 cho thấy đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang đang mở các cửa xả lũ - Ảnh: Tân Hoa xã

 
Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã đưa tin lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp ngày 18-7 đã lên tới 61.000 m3/giây, sau khi trận hồng thủy (tức lũ) số 2 hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang vào ngày trước đó. 
 
Như vậy, đây là trận lũ lớn nhất đổ về hồ chứa Tam Hiệp kể từ lúc miền nam Trung Quốc hứng mưa lũ hồi đầu tháng 6 tới nay. Trong trận lũ số 1 hồi đầu tháng 7, đỉnh lũ là 53.000 m3/giây. 
 
Do mưa lớn liên tục, mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp đã đạt 160,17 mét, vượt quá cảnh báo lũ hơn 15 mét. Theo dự báo của Tập đoàn Đập Tam Hiệp, nước lũ sẽ giảm xuống sau khi đạt đỉnh mới ngày 18-7 nhưng có thể một đợt lũ khác sẽ đổ về vào khoảng ngày 21-7.
 
Đập Tam Hiệp đã mở cửa xả lũ lần đầu tiên trong năm vào ngày 29-6. Lúc 8h sáng 18-7, lưu lượng xả tại đây là 33.000 m3/giây, với 3 cửa xả lũ được mở. Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Tập đoàn Đập Tam Hiệp của Trung Quốc cho biết con đập này đã giữ lại khoảng 45% lượng nước.
 
Nước[-]lũ[-]lớn[-]kinh[-]hoàng[-]đổ[-]về[-]đập[-]Tam[-]Hiệp,[-]vượt[-]cảnh[-]báo[-]15[-]mét
 
Tại thành phố Trùng Khánh, tính đến sáng 18-7, có 11 người đã thiệt mạng do mưa lũ, hơn 20.000 người đã được sơ tán và 1.031 ngôi nhà bị phá hủy, nhiều cửa hàng bị ngập trong nước.
 
Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) còn chiếu cảnh người dân dọn dẹp những con đường ẩm ướt, lầy bùn và những cửa hàng ở thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc sau lũ lụt nghiêm trọng hôm 17-7. Nhân viên cứu hộ đã nỗ lực giải cứu hơn 1.900 người bị mắc kẹt trong nhà.
 
Trong khi đó, lính cứu hỏa và những người khác đã vá một vết nứt dài 188 mét tại một con đê trên hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc nằm ở tỉnh Giang Tây. Sau khi nước tràn bờ đê cách đây 9 ngày, 15 ngôi làng và các cánh đồng đã bị ngập lụt, khiến hơn 14.000 người phải sơ tán.
 
Lũ lụt tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong những năm gần đây là vào năm 1998, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và phá hủy gần 3 triệu ngôi nhà, chủ yếu dọc sông Trường Giang.
T.H
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước lũ lớn kinh hoàng đổ về đập Tam Hiệp, vượt cảnh báo 15 mét

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Việt Nam đang chịu "tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới"

Việt Nam đang chịu "tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới"

(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia quốc tế cho rằng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam là hậu quả của hình thái thời tiết phức tạp, có thể trở thành "bình thường mới" trong tương lai.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI